1
Bạn cần hỗ trợ?
  • Call Us 096 615 5159
  • ductuynh1976@yahoo.com
  • 193 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM

nâng ngực đường quầng có bảo tồn tuyến sữa

phandoai Thẩm mỹ ngực Đăng ngày - 21/03/2021

Đặt túi nâng ngực đường quầng vú là một kỹ thuật nâng ngực thẩm mỹ được sử dụng cho những trường hợp ngực thiểu sản, sa trễ mức nhẹ và vừa. Đây là đường phẫu thuật nâng ngực mà sẹo phẫu được dấu trong vùng da thâm hay ở đúng ranh giới da thâm và da trắng xung quanh. Do vậy sau mổ ít lộ sẹo phẫu nếu kỹ thuật khâu tốt.

Đặc điểm kỹ thuật sẹo quầng ti nói chung bao gồm: rạch da đường quầng, qua tuyến sữa xuống lớp dưới để tạo khoang đặt túi. Như vậy phải đi qua tuyến sữa và khả năng ảnh hưởng ít nhiều tới đường dẫn sữa. Những chị em còn trẻ tuổi, có khả năng còn có thể có con thì nhu cầu bảo tồn toàn bộ tuyến sữa là điều được chị em quan tâm. Chính vì lý do này, ngày nay xu thế đặt túi nâng ngực qua đường nách và đường chân ngực đang được khuyến cáo "nên dùng". Nhiều trường hợp nâng ngực nhưng lại muốn sửa sẹo quầng ti hay thu nhỏ quầng ti giãn rộng thì sao? Một số tác ưu ái giải pháp an toàn nên chấp nhận sửa sẹo ngoài da vùng quầng nhưng vẫn đặt túi nâng ngực đường chân ngực hay đường nách, chỉ vì mong muốn bảo tồn toàn bộ tuyến sữa.

Kỹ thuật nâng ngực đường quầng ti mà vẫn bảo tồn được toàn vẹn tuyến sữa được giới thiệu trong bài này là để giải quyết tình huống này. Kỹ thuật bao gồm:

+ Rạch da quanh quầng vú.

+ Nâng tuyến sữa lên bằng cách đi xuống phía chân ngực và vòng ra mặt sau tuyến.

+ Tạo khoang đặt túi ở dưới tuyến hay dưới cơ ngực lớn, hay dưới cân cơ ngực lớn.

+  Đặt túi nâng ngực vào qua đường mổ này.

+  Khâu lại vết mổ.

Kỹ thuật này được ứng dụng ở nhiều trung tâm phẫu thuật vú trên thế giới, nhất là với những ca có sa tuyến ít, chảy xệ ngực ít... Như vậy nếu ứng dụng phương pháp này trong phẫu thuật đặt túi nâng ngực có kết hợp thu quầng, sửa sẹo quầng hay treo tuyến vú sa xệ có kết hợp đặt túi thì tính khả thi cao và tối ưu hoá được tất cả những ưu việt của đường mổ quanh quầng vú.

Bác sĩ Tuynh xin minh hoạ 1 tình huống lâm sàng có sử dụng kỹ thuật này mang lại hiệu quả thẩm mỹ nhất, an toàn nhất cho bệnh nhân. "Mô tả trường hợp: Bệnh nhân nữ 31 tuổi, khoẻ mạnh, có tiền sử mổ thu quầng ti nhưng sẹo xấu và lộ. Bệnh nhân có ngực lép,mô tuyến thiểu sản, rất ít mô tuyến ở phía dưới phức hợp quầng núm vú. Mong muốn của bệnh nhân là sửa sẹo quầng ti đẹp hơn, nâng ngực với độ to vừa phải và bảo tồn toàn bộ tuyến sữa. Ca mổ được thực hiện tại bệnh viên đa khoa Hà Thành, (Mã số bệnh nhân 0000084426) Hà Nội, ngày 10.10.2010 kíp gây mê phẫu thuật: Bác sĩ Tuynh, Bác sĩ Hải. Đường mổ quầng ti, cắt sửa sẹo xấu, bóc tuyến sữa lên, tạo khoang đặt túi dưới cơ ngực lớn, đặt túi độn ngực Motiva Nano 285cc theo nguyên lý Dual Plane. Khâu lại vết mổ bằng kỹ thuật Round Block. Hậu phẫu tại bệnh viện Hà Thành 1 đêm, và ngoại trú 10 ngày. Thay băng, dùng kháng sinh, giảm đau,dùng thuốc chống sẹo và băng dán chống sẹo. Kết quả sẹo đẹp không lộ, ngực căng đều, cân đối.

Bàn Luận

Vấn đề đường phẫu thuật nâng ngực: hiện nay phổ biến nhất có 3 đường: đường nách, đường quầng vú, đường nếp dạ vú (có thể ứng dụng dàn máy phẫu thuật nội soi Karl Stoz khi cần). Hai đường mổ được khuyến cáo sử dụng nhiều là đường nách và đường nếp dạ vú (đường chân ngực) bởi tính ưu việt là tạo khoang đặt túi thuận lợi mà không đụng chạm vào tuyến sữa. Đặc biệt là nâng ngực nội soi đường nách. Đường mổ quanh quầng vú là đường được khuyến cáo sử dụng với những bộ ngực có kết hợp nâng và treo ngực sa trễ, hạn chế lớn nhất của đường này là phải cắt qua tuyến sữa mới xuống các lớp dưới để tạo khoang đặt túi được.

Vấn đề bảo tồn tuyến sữa: tuyến sữa có cấu trúc tuyến ống, phần tuyến có tác dụng bài tiết sữa, phần ống có chức năng thu gom và dẫn sữa đổ ra đầu ti. Khi bị cắt qua tuyến sữa thì ít nhiều sẽ tổn thương các tuyến và đặc biệt là các ống dẫn sữa. Do vậy sẽ có nguy cơ nhiễm trùng, viêm nhiễm, co thắt bao xơ, sẹo lõm ... do đó nhiều bác sĩ và nhiều bệnh nhân không đồng ý phẫu thuật qua đường này.

Trường hợp khách hàng của chúng tôi, có thể có nhiều lựa chọn như:

+ Nâng ngực đường nách nội soi hoặc nâng ngực nội soi đường chân ngực kết hợp sửa sẹo quầng ti, thu gọn quầng ti; như vậy đạt được tất cả mục tiêu nhưng có thêm một đường sẹo mổ ở nách hoặc sẹo chân ngực. Đây là giải pháp mà chúng tôi khuyến cáo nên sử dụng.

+ Nâng ngực đường quầng: sửa được sẹo, thu gọn quầng ti và đặt túi nâng ngực được thuận lợi; tuy nhiên vấn đề bảo tồn tuyến sữa phải được tôn trọng. Chúng tôi lựa chọn cách tạo đường vào nâng ngực dích dắc, tuy phẫu thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỳ công hơn, nhưng kết quả lại hoàn hảo hơn.

Về tạo khoang đặt túi: Nhiều tác giả từng dùng cách này để nâng ngực với khoang đặt túi dưới tuyến; chúng tôi chọn khoang đặt túi dưới cơ theo kỹ thuật Dual Plane II, vừa an toàn lại cải thiện được tối đa về thẩm mỹ và chỉnh sửa tuyến thiểu sản, sa xệ.

Đặt dẫn lưu: dẫn lưu để lấy đi những phần dịch thừa đọng hoặc để dự phòng kiểm tra khi có chảy máu phẫu thuật. Trường hợp này không có nguy cơ đọng dịch hay chảy máu, do vậy chúng tôi không cần đặt dẫn lưu. Điều này giúp khách hàng ít đau hơn, ít phiền phức hơn và nhanh được về hơn.

Chăm sóc sau mổ: với vết thương quanh quầng vú, diễn biến tốt, không có nguy vơ nhiễm trùng, chỉ cần thay băng cách ngày, dùng thuốc chống sẹo, dùng băng dán chống sẹo trong 3 tháng.

Mặc áo định hình được chúng tôi cho sử dụng từ sau mổ 1 ngày. Áo có chức năng giữ cố định sự yên vị của túi ngực trong khoang đặt túi, qua đó làm cho ngực an toàn hơn, đẹp hơn. Áo định hình được chỉ định dùng bắt buộc ít nhất là 3 tuần sau phẫu, nếu dùng lâu hơn thì càng tốt, đặc biệt phải dùng khi vận động mạnh như chạy thể dục hay lái xe.

Kết luận

Đặt túi nâng ngực đường quầng, đặt túi theo kỹ thuật Dual Pane, bảo tồn toàn bộ tuyến sữa là một kỹ thuật đặt túi ngực đạt được sự tối ưu hoá về thẩm mỹ, an toàn. Nhưng có độ khó kỹ thuật cao, cần lựa chọn chỉ định đúng cho những khách hàng phù hợp. Những trường hợp khác nên sử dụng nâng ngực đường chân ngực hay nâng ngực đường nách. Phẫu thuật nội soi nên được ứng dụng để phát huy tối đa công nghệ mới mang lại giá trị thẩm mỹ ngực đích thực cho khách hàng.

Bác sĩ Phan Tuynh. Hotline: 0966.155.159; 0904.777.115

Bình luận