1
Bạn cần hỗ trợ?
  • Call Us 096 615 5159
  • ductuynh1976@yahoo.com
  • 193 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM

Độn thái dương

Hố thái dương trũng sâu là băn khoăn thẩm mỹ của rất nhiều anh chị em, nó tạo nên dáng vẻ hốc hác khổ hạnh của khuân mặt, nó tạo cảm giác gò má nhô cao hơn bình thường. Làm đầy hố thái dương tạo nên cho khuân mặt một thần thái khác, một dáng vẻ khác: “thẩm mỹ hơn, phong thủy hơn và ưa nhìn hơn”.

Hố thái dương trũng sâu chỉ một phần do bẩm sinh, đa phần khác là do mắc phải như: sự teo gầy của cơ thái dương sau chấn thương vùng sọ, sau tác động vào khớp hàm cắn, do tuổi già và sự lão hóa teo cơ … như vậy hố thái dương chỉ là vùng trũng của xương, nó được làm đầy nhờ vào mô mềm là cơ thái dương, mỡ dưới da và da. Bác sĩ Phan Tuynh căn cứ vào nguyên lý này để xây dựng quy tắc lựa chọn phương pháp làm đầy thái dương một cách hợp lý cho mỗi trường hợp cụ thể, để có được kết quả tốt – an toàn – thẩm mỹ nhất.

Độn thái dương sẽ giúp bạn trẻ trung và phúc hậu hơn

Phẫu thuật độn thái dương là gì?

Phẫu thuật độn vật liệu nhân tạo như silicone, ePTFE … vào hố thái dương hai bên với mục đích làm đầy hố thái dương hõm sâu, là một trong rất nhiều phương pháp làm đầy thái dương được áp dụng hiện nay. Chất liệu độn là một dạng chất mềm dẻo, thân thiện, an toàn, tương thích tốt với cơ thể (tham khảo thêm phần chất liệu độn trong phẫu thuật nâng mũi). Chúng có dạng dẹt, độ dày khác nhau tuỳ theo mức độ cần làm đầy khác nhau, chúng được bác sĩ phẫu thuật điêu khắc sao cho vừa với vùng thái dương trũng sâu, nhằm mục đích tạo nên hình ảnh thái dương đầy đặn, tự nhiên, kín đáo nhất.

Phẫu thuật độn thái dương diễn ra như thế nào?

Trước hết là vô cảm để loại trừ cảm nhận đau với một trong các phương pháp sau:

  1. Gây tê tại chỗ: thuốc tê được tiêm trực tiếp vào vùng phẫu thuật để làm mất cảm giác đau, bạn vẫn tỉnh trong khi bác sĩ làm phẫu thuật nhưng không cảm nhận đau. Lợi ích của phương pháp này là bạn có thể được về nhà ngay sau khi phẫu thuật 1-2 giờ đồng hồ.
  2. Gây mê toàn thân: bạn được gây mê cho ngủ hẳn đi, bạn ngủ và không biết bác sĩ phẫu thuật, khi tỉnh lại thì phẫu thuật đã xong. Ưu điểm của phương pháp này là bạn không bị sợ hãi, không bị đau và bác sĩ sẽ thoả mái căn chỉnh để kết quả thẩm mỹ nhất. Nhược điểm của phương pháp là quy trình và chi phí cho gây mê toàn thân đòi hỏi cao hơn; sau phẫu thuật cần nằm theo dõi sau mê trong khoảng thời gian dài hơn rồi mới được về nhà.
  3. Tiền mê kết hợp gây tê tại chỗ: là phương pháp vô cảm phù hợp với đa số khách hàng Việt Nam, bởi nó cho phép bác sĩ tiêm tê thoả mái, phẫu thuật thoải mái mà bệnh nhân không hề bị đau chút gì; nhưng lại giảm được chi phí đắt đỏ. Trong lúc phẫu thuật thì bệnh nhân tỉnh và sau phẫu thuật thì có thể về nhà trong ngày được.

Tiếp theo: Bác sĩ tạo đường mổ ở vùng da phía trên vùng mọc tóc, nhằm không lộ sẹo sau này. Qua đường mở da, bác sĩ tạo khoang ở vùng hõm thái dương, và đặt chất liệu độn nhân tạo vào chỗ đó, khâu cố định lại.

Tiếp theo: bác sĩ khâu kín da lại bằng chỉ nhỏ, đường khâu được dấu ở vùng mọc tóc cho nên không lộ sẹo.

Cuối cùng: bác sĩ băng lại vùng thái dương hai bên theo kỹ thuật băng đầu. bạn nên giữ băng ép này 24-48 giờ tiếp theo rồi mới thay băng.

Tại sao phẫu thuật độn thái dương là hiệu quả nhất với thái

dương lõm?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp làm đầy hõm thái dương, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm của nó. Chúng tôi phân tích ngắn gọn từng phương pháp dưới đây:

Cấy mỡ tự thân: là phương pháp rất được ưa chuộng bởi nó là tế bào mỡ tự thân, không chỉ làm đầy hỗ thái dương nó còn có tác dụng làm đẹp da vùng thái dương. Lượng mỡ cấy vào hõm thái dương sẽ nằm lại, và sống sót được khoảng 40-70%, như vậy có tác dụng làm đầy. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là khả năng làm đầy có hạn, với những hố thái dương hõm sâu thì hiệu quả của nó không cao bằng phẫu thuật độn chất liệu nhân tạo. Nhiều trường hợp thực hiện cấy mỡ tự thân nhiều lần để đạt được hiệu quả mong muốn, mặc dù tốn kém hơn về mọi mặt.

Tiêm filler làm đầy hõm thái dương rất được phát triển, bởi filler hiện nay là những chất làm đầy an toàn như Hyaluronic Acid (HA) và quy trình áp dụng nó cũng nhanh gọn chỉ với thủ thuật tiêm. Đặc điểm của HA là không thể làm đầy quá nhiều ở vị trí của hố thái dương, HA hay bị trôi dần xuống nửa dưới hố thái dương và vùng xương gò má do tác dụng của trọng lực, HA thương tiêu tan hết sau 18 tháng, tiêm HA có biến chứng tắc mạch thị giác gây biến chứng và tàn tật nặng nề, các chế phẩm HA của các nhà sản xuất cũng rất khác nhau về chất lượng – độ an toàn… vì lý do đó sử dụng Filler trong làm đầy hõm thái dương cũng nên hạn chế.

Phân tích như vậy, thì chất liệu độn nhân tạo là phương pháp hiệu quả nhất với hõm thái dương. Thứ nhất là chất lượng sản phẩm nhân tạo tốt, độ an toàn cao; thứ hai là giá trị thẩm mỹ có thể ước lượng rõ ràng; thứ ba là độ bền theo thời gian hàng chục năm; thứ tư là độ an toàn của dịch vụ cao hơn khi mà mọi thao tác đều nằm trong tầm kiểm soát của bác sĩ; thứ năm là giá trị kinh tế rẻ hơn so với tiêm filler và không phải thực hiện nhiều lần.

Khi nào phù hợp để thực hiện phẫu thuật độn thái dương?

Phẫu thuật độn thái dương là phẫu thuật như bao phẫu thuật khác, vậy nên cần phải tính đến an toàn phẫu thuật. Bạn chỉ nên thực hiện phẫu thuật khi sức khoẻ của bạn cho phép, không bị các bệnh lý mạn tính nguy hiểm. Trước phẫu thuật, bạn sẽ được khám sàng lọc sức khoẻ, nếu đảm bảo thì bạn được làm phẫu thuật.

Hõm thái dương thế nào là sâu? khi nào cần phải thực hiện độn? là vấn đề rất khó nói, bởi mọi sự đo đạc ở đây chỉ mang tính tương đối. Bạn hãy quan sát vào các vùng xương lân cận như: gò má, bờ xương đuôi mắt, trán, phần đỉnh đầu; qua đó bạn thấy được mức độ hõm của hố thái dương. Bạn cần phân biệt hõm thái dương sâu với gò má cao, bạn sẽ phân biệt được khi bạn quan sát cả các vùng lân cận khác như mô tả trên.

Bạn cần tỉnh táo và khách quan khi nghe tư vấn, cần đọc và tìm hiểu thật kỹ, xem lại nhu cầu thực thụ về thẩm mỹ của bản thân mình, những hiệu quả mà bạn sẽ đạt được khi độn thái dương; sau đó bạn hãy quyết định lựa chọn dịch vụ.

Có thể thực hiện phẫu thuật độn thái dương ở đâu?

Những cơ sở hợp pháp để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ bao gồm các bệnh viện, những phòng khám được cấp phép hoạt động, được duyệt danh mục kỹ thuật trong đó có phẫu thuật độn thái dương. Người thực hiện phẫu thuật là người được đào tạo chuyên khoa và đươc cấp chứng chỉ hành nghề.

Với độn thái dương thì có thể thực hiện được ở cấp độ bệnh viện và cấp độ phòng khám. Tuy nhiên, ở cấp độ phòng khám chỉ được thực hiện phương pháp vô cảm là gây tê tại chỗ; không được thực hiện tiền mê hay gây mê ở bất cứ mức độ nào. Nếu thực hiện ở bệnh viện thì sẽ là tốt nhất.

Hình ảnh trước và sau

Bình luận

Bác sỹ Tuynh trực tiếp thực hiện phẫu thuật & Cơ sở vật chất hiện đại

Liên hệ 096 615 5159 hoặc Đặt lịch hẹn

Giấy phép chứng nhận

Giấy phép chứng nhận và chứng chỉ hành nghề theo quy định

Kinh nghiệm mới

Hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, sự kiện hoạt động trung tâm

Đi tới blog