1
Bạn cần hỗ trợ?
  • Call Us 096 615 5159
  • ductuynh1976@yahoo.com
  • 193 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM

Sửa sẹo mổ vùng bụng

Phẫu thuật vùng bụng chiếm tỷ lệ cao trong số các phẫu thuật ngoại khoa: phẫu thuật viêm ruột thừa, tắc ruột, thủng dạ dày, sỏi mật, khối u … trong khi phẫu thuật chữa bệnh, mục tiêu khỏi bệnh là quan trọng nhất, cho nên việc khâu phục hồi vết mổ phải theo quy  định của phẫu thuật ngoại khoa (không theo tiêu chuẩn của tạo hình thẩm mỹ). Do đó để lại vết sẹo vùng bụng thường khá to, khá lộ và nhiều khi rất xấu.

Sự ảnh hưởng tâm lý của sẹo mổ bụng chưa từng được thống kê báo cáo, tuy nhiên chắc chắn với một người phụ nữ thì nó là vấn đề thực sự, nó ảnh hưởng tâm lý khi tắm biển, khi ở bể bơi, khi dùng các mẫu quần áo model mới … và nhu cầu sửa sẹo để có vòng bụng thẩm mỹ hơn là hoàn toàn xác đáng.

Sửa sẹo mổ vùng bụng

Cải thiện tình trạng sẹo tốt hơn bằng phương pháp sửa sẹo mổ vùng bụng

Phẫu thuật sửa sẹo mổ bụng

Cắt sẹo xấu

Chúng ta, ít hay nhiều đều có sẹo trên cơ thể; sẹo to và xấu gây tác động tâm lý ít nhiều, chủ yếu bởi hậu quả kém thẩm mỹ của nó. Chúng tôi triển khai dịch vụ kỹ thuật tiểu phẫu thuật để cắt bỏ hết sẹo xấu, thay vào đó là một đường khâu da thẩm mỹ để hướng tới kết quả sẹo mới thẩm mỹ nhất có thể.

Điều trị thẩm mỹ cho sẹo đòi hỏi giải pháp tổng thể với nhiều phương pháp như cắt sẹo, tiêm thuốc chống sẹo, bôi gel chống sẹo, dùng miếng dán chông sẹo, băng ép chống sẹo…. Muốn đạt kết quả tối ưu thẩm mỹ cho sẹo, thì bệnh nhân và thầy thuốc cần phối hợp chặt chẽ để ứng dụng nhiều phương pháp không phẫu thuật kết hợp với cắt bỏ sẹo.

Sau cắt sẹo sẽ không đảm bảo hết sạch sẹo cho bạn, bởi điều đó là không thể. Mục tiêu chính là cắt bỏ sẹo xấu và tạo hình lại vết thương bằng một đường khâu mảnh hơn, thẩm mỹ hơn; qua đó tạo tiền đề cho quá trình quản lý phòng và điều trị sẹo được hiệu quả hơn bằng việc cung cấp những kiến thức cần cho bệnh nhân để bệnh nhân điều trị dự phòng và chống sẹo hiệu quả trong nhiều tháng tiếp theo sau cắt sẹo.

Cắt sẹo lồi

Sẹo lồi là một dạng sẹo xấu khó chịu nhất, tổ chức sẹo cứ phát triển quá độ trên bề mặt da và ngày càng to ra về diện tích. Điều trị sẹo lồi luôn luôn đầy thách thức và kết quả cải thiện cũng khá khiêm tốn. Rất nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi được ứng dụng như điều trị sẹo lồi không phẫu thuật, điều trị cắt sẹo lồi, kết hợp; nhưng bác sĩ cũng không thể chắc chắn kết quả 100% cho bệnh nhân.

Cắt bỏ sẹo lồi để thay thế sẹo lồi xấu bằng một vết thương mới nhỏ hơn, từ đó áp dụng nhiều phương pháp chống sẹo tăng cường liên tục sau phẫu nhằm giảm tối đa sự phát triển sẹo xấu, đây được cho là cách giải quyết có kết quả cải thiện thẩm mỹ. Đây cũng là chiến lược điều trị sẹo lồi phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam hiện nay.

Vậy, sẹo lồi của bạn có cần cắt hay không cắt? cắt sẹo xong thì áp dụng thêm những phương pháp chống sẹo gì nữa? bạn cần tích cực chống sẹo sau bao lâu thì đạt hiệu quả? Bạn đã quyết tâm chấp nhận một thách thức trị sẹo cho bản thân mình chưa? 

 

Cắt sẹo bụng thẩm mỹ

Xu thế thời trang và nhịp sống hiện nay khiến hầu hết phụ nữ muốn phô trương body của mình; Vòng eo đẹp là một yếu tố đương nhiên cần, tuy nhiên bụng đẹp cuốn hút thì tất nhiên phải là bụng không có lộ sẹo.

Phẫu thuật vùng bụng thời nay, bác sĩ thường tìm đủ cách dấu sẹo phẫu vào vùng cạp quần chip – trường phái sẹo ngang. Nhờ vậy chị em phụ nữ sẽ tự tin hơn với những đồ tập gym, đồ bơi hai mảnh …

Thực tế lâm sàng, rất nhiều tình huống phẫu thuật chữa bệnh vùng bụng, các đường mổ được ưu tiên khi đó lại là những đường mổ rộng rãi – bác sĩ dễ xử lý triệt để tổn thương; tuy nhiên vết sẹo để lại thì thường dài to và kém thẩm mỹ. Khi các vấn đề sức khỏe ổn định, mong muốn cao hơn là bụng đẹp, là sự tự tin, hạnh phúc cuộc sống… thì bài toán thẩm mỹ sẹo được đặt ra.

Chúng tôi triển khai dịch vụ kỹ thuật cắt sẹo để tạo được những đường khâu thẩm mỹ nhỏ gọn trên da; nhờ vậy bệnh nhân có thể tiếp tục các giải pháp chống sẹo khác để mang lại hiệu quả thẩm mỹ tối đa cho vòng bụng của mình.

Tiểu phẫu thuật cắt sẹo

Tiêu phẫu thuật là loại phẫu thuật nhỏ, mức độ can thiệp sâu  vào cơ thể không nhiều, chỉ cần gây tê tại chỗ để thực hiện thao tác cắt sẹo.

Tùy theo mức độ sẹo, tùy theo sức khỏe toàn thân bệnh nhân có tốt không, tùy theo lừa tuổi trưởng thành hay không? Tùy theo yếu tố tâm lý bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định tiểu phẫu thuật cắt sẹo. Như vậy không phải trường hợp nào cũng thực hiện tiểu phẫu cắt sẹo, do đó bạn cần khám và tư vấn trước cùng bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật.

Quy trình tiểu phẫu thuật cắt sẹo sẽ là: khám tư vấn và cho chỉ định phẫu thuật; chuẩn bị các thủ tục kiểm tra sức khỏe để phẫu thuật; tiêm thuốc gây tê vào sẹo để trừ đau; phẫu thuật cắt bỏ sẹo và khâu lại đường khâu thẩm mỹ; chăm sóc sau cắt sẹo theo chương trình ngoại trú (bệnh nhân được về nhà uống thuốc, thay băng chăm sóc vết thương hàng ngày cho đến khi cắt chỉ).

Chống đau trong tiểu phẫu thuật cắt sẹo: tiêm thuốc tê vào vùng sẽ cắt sẹo, nhờ vậy bệnh nhân không hề đau khi tiến hành cắt sẹo những vẫn tỉnh táo bình thường (chỉ cần tâm lý không sợ hãi là đủ). Sau phẫu thuật bệnh nhân được dùng thuốc giảm đau trong 2-3 ngày, thuốc dạng uống và sẽ không có cảm giác đau nhiều.

Một quá trình điều trị tiểu phẫu cắt sẹo sẽ kết thúc khi vết thương liền tốt và cắt chỉ xong. Công việc tiếp theo sẽ là giai đoạn chống sẹo với những liệu trình chống sẹo dự phòng, điều trị sẹo lồi thực thụ với những phương pháp như: tiêm thuốc ức chế sự phát triển sẹo vào vùng vết thương, bôi gel chống sẹo, miếng dán silicone chống sẹo, băng ép chống sẹo … cần giữ liên lạc cùng bác sĩ để đồng hành chống sẹo, chúng ta chỉ chống sẹo trong thời gian dài bởi chúng ta không thể tránh được sẹo, không thể xóa sạch được sẹo.

Phẫu thuật sửa sẹo lớn tại bệnh viện

Cơ bản về cắt sửa sẹo là cắt bỏ sẹo và khâu lại da bằng đường khâu nhỏ gọn đẹp hơn; nhiều sẹo có kích thước lớn hoặc sẹo khó can thiệp hoặc bệnh nhân bị tâm lý lo lắng hay sợ đau thì cần chỉ định những phương pháp vô cảm lớn hơn gây tê tại chỗ đó là tiền mê hỗ trợ hay gây mê toàn thân … do đó cần thực hiện trong điều kiện bệnh viện có đủ điều kiện.

Với những ca như vậy, để đảm bảo an toàn cho việc gây mê phẫu thuật thì bệnh nhân được hướng dẫn nhịn ăn và kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng hơn như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chụp phổi, ghi điện tim….

Khi tiền mê hỗ trợ tê tại chỗ, tức là khi đó bệnh nhân được dùng một số loại thuốc an thần giảm đau đủ để mất cảm giác đau, mất cảm giác sợ. Khi đó bác sĩ phẫu thuật tiến hành tiêm tê phẫu thuật; khi tê tại chỗ đã ngấm thì bệnh nhân có thể tỉnh và nhận biết mọi sự xung quanh, bác sĩ tiến hành sửa sẹo mà bệnh nhân không hề thấy đau. Cái lợi của phương pháp này là sau phẫu bệnh nhân không thấy mệt mỏi và có thể được về này trong ngày để thực hiện chế độ điều trị ngoại trú.

Gây mê toàn thân để phẫu thuật sửa sẹo, tức là bệnh nhân được dùng thuốc mê nhiều hơn, ngủ suốt từ đầu đến cuối ca phẫu; như vậy không cần lo lắng và cũng không sợ hãi. Sau khi phẫu thuật xong thì bệnh nhân cần thời gian để khỏe hoàn toàn như người bình thường, do vậy thời gian hậu phẫu tại bệnh viện sẽ dài hơn so với tiền mê kết hợp tê tại chỗ. Nếu bệnh nhân là những người nhạy cảm nên chọn phương pháp này, chỉ cần xác định một giấc ngủ - dậy thì mọi việc đã xong.

Chống đau và chống nhiễm trùng trong phẫu phẫu thuật cắt sẹo

Nói không sợ đau là không đúng, ai rồi cũng sợ đau, do vậy Tổ chức y tế thế giới (WHO) coi chống đau là nhân quyền. Với phẫu thuật cắt sẹo cũng vậy bác sĩ sẽ chống đau cho bạn như thế nào?

Trước hết là những giải pháp giúp chống đau từ trước phẫu thuật: dó là liệu pháp tâm lý, đó là những phương pháp giảm cảm giác đau toàn thân và tại chỗ, giúp bệnh nhân không đau nhiều khi tiêm tê khi phẫu.

Tiếp theo là giải pháp trừ đau trong lúc tiểu phẫu thuật, đó là gây tê tại chỗ. Bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc tê vào đúng vùng cắt sẹo, nó giúp bệnh nhân mất hoàn toàn cảm giác đau khi cắt sẹo và khâu da nhưng toàn thân lại tỉnh táo như bình thường. Lợi thế của phương pháp này là thuốc không ảnh hưởng đến nhiều cơ quan toàn thân, liệu lượng thuốc tê nhỏ cho nên nhanh bình thường trở lại và bệnh nhân có thể ra về sau 1-2 giờ sau phẫu.

Cuối cùng là chống đau sau mổ trong 2 -3 ngày tiếp theo, bệnh nhân được dùng 1-2 loại thuốc giảm đau hàng ngày, để loại trừ cảm giác đau; nếu thấy có cảm giác hơi tức tức vùng vết thương thì có thể báo để bác sĩ chỉnh liệu và chỉnh giờ uống sao co hợp lý. Với tiểu phẫu thuật thì lượng thuốc giảm đau cũng không cần cao – bởi không đau nhiều.

Chống nhiễm trùng vết mổ

Về Chống nhiễm trùng vết mổ, là khâu vô cùng quan trọng, bởi vì vết thương nhiễm trùng thì đương nhiên là sẹo sẽ không đẹp. Khi vết thuương bị nhiễm trùng thì mục tiêu điều trị lúc đó là liền vết thương chứ không còn là mục tiêu thẩm mỹ nữa, mục tiêu thẩm mỹ sẽ là sửa sẹo sau 3- 6 tháng. Do vậy, chống nhiễm trùng trong phẫu thuật sửa sẹo là vôc ùng quan trọng.

Thứ nhất: Chống nhiễm trùng từ những khâu trước phẫu thuật, đó là vệ sinh cơ thể, đó là cơ sở phẫu thuật đảm bảo chuẩn, đó là dụng cụ phẫu thuật vô trùng, đó là bông băng toan gạc vô trùng và dùng một lần…

Thứ hai: Trong khi phẫu thuật, mọi quy trình vô trùng phải được đảm bảo, bác sĩ và đội ngũ ê kíp phẫu phải chuyên nghiệp, chuyên khoa, kỹ năng tốt, phẫu thuật tốt, chỉ khâu tốt.

Thứ ba: Sau khi phẫu thuật phải điều trị toàn thân tốt bằng các giải pháp thuốc kháng sinh chống khuẩn, bằng nâng cao thể trạng để nhanh liền vết thương.

Thay băng và chăm sóc vết thương tại chỗ là khâu quan trọng bậc nhất để đảm bảo tránh khuẩn phát triển tại vêt thương;. Cần thực hiện thay băng tại cơ sở y tế chuẩn, nhân viên y tế thay abwng chuyên nghiệp, vật tư băng gạc vô trùng tuyệt đối.

Thứ tư: Bệnh nhân sinh hoạt giữ gìn:

Bệnh nhân thường được điều trị ngoại trú cho nên công tác tránh nước, tránh tiếp xúc trực tiếp, vệ sinh thân thể, tránh những nơi không khí ô nhiễm, tránh những người đang có bệnh nhiễm trùng … đây được coi là khâu quan trọng, bởi nếu như không bị nhiễm khuẩn vào vùng vết thương thì sẽ không có nguy cơ nhiễm trùng vết thương.

Quá trình chăm sóc sẹo thẩm mỹ tổng thể

Với bất kỳ sẹo xấu nào cần thẩm mỹ lại cũng cần được khám và lựa chọn phương pháp can thiệp, quá trình can thiệp, tư vấn về sự hình thành và tiến triển sẹo trong 1-2 năm tiếp theo.  Thường thì lộ trình sẽ là:

- Phẫu thuật cắt sửa sẹo để biến sẹo xấu thành một vết mổ mới nhỏ hơn, mảnh hơn, ít nguy cơ tiến triển sẹo xấu hơn.

- Dùng thuốc chống phát triển sẹo dòng Corticoid, để ức chế sự phát triển quá mức của tổ chức mô xơ sẹo.

- Dùng các sản phẩm chống sẹo ngoài da: các chế phẩm gel và băng dán chống sẹo.

- Tìm hiểu và áp dụng những giải pháp vận động, sinh hoạt để tránh những tiến triển không thuận lợi của sẹo.

- Thời gian dự phòng sẹo lồi có thể từ 4 tháng tới 1-2 năm. Do vậy những bệnh nhân cơ địa sẹo lồi cần tìm hiểu kỹ và có chuyên viên y tế đồng hành trong thời gian dài để chống sẹo. Không có lời hứa đảm bảo 100% cho điều trị chống sẹo lồi và sẹo xấu – chúng ta sẽ luôn luôn và cùng nhau nỗ lực.

Các dạng sẹo ổ bụng có thể có

- Sẹo mổ đẻ, chăm sẹo mổ đẻ

- Sẹo mổ giữa bụng, chăm sẹo mổ bụng

- Sẹo căng da bụng mini, chăm sẹo căng da bụng mini

- Sẹo tạo hình bụng toàn thể, chăm sẹo tạo hình bụng toàn thể

- Sẹo hút mỡ bụng, chăm sẹo hút mỡ bụng

- Sẹo vùng rốn, chăm sẹo phẫu thuật vùng rốn

- Sẹo phẫu thuật nội soi bụng, chăm sẹo phẫu thuật nội soi bụng

- Sẹo do xóa xăm

- Sẹo rốn 

- Sẹo thấp ở tầng sinh môn

- Sẹo dưới bờ sườn hai bên

- Sẹo đường chéo bụng bên

- Sẹo mổ viêm ruột thừa

- Sẹo đường trắng bên

- Sẹo Mercedes trong phẫu thuật gan tụy

- Sẹo lõm dưới da

- Sẹo giãn, sẹo thoát vị, sẹo chân rết ở bụng

 

 

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc sau mổ tạo hình thành bụng đúng cách

Hình ảnh trước và sau

Bình luận

Bác sỹ Tuynh trực tiếp thực hiện phẫu thuật & Cơ sở vật chất hiện đại

Liên hệ 096 615 5159 hoặc Đặt lịch hẹn

Giấy phép chứng nhận

Giấy phép chứng nhận và chứng chỉ hành nghề theo quy định

Kinh nghiệm mới

Hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, sự kiện hoạt động trung tâm

Đi tới blog