1
Bạn cần hỗ trợ?
  • Call Us 096 615 5159
  • ductuynh1976@yahoo.com
  • 193 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM

Tạo hình thành bụng toàn thể

Tạo hình thành bụng toàn thể là quy trình phẫu thuật tạo hình vòng bụng kinh điển, được chuẩn hóa kỹ thuật trong những cuốn sách giáo khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Đây là kỹ thuật tái tạo lại thẩm mỹ bụng eo với sự can thiệp để lấy đi mỡ bụng, cắt bỏ da bụng dưới rốn, tạo hình lại độ gọn của cân cơ bụng, chuyển rốn đến vị trí mới trên da ...  Như vậy phẫu thuật này đã can thiệp vào hầu hết các khía cạnh hình thể và các lớp giải phẫu thành bụng ... cho nên tiếng Việt ta dùng từ tạo hình thành bụng toàn thể. Phẫu thuật tạo hình thành bụng toàn thể, còn gọi Tummy Tuck, hay phâu thuật mang tên tác giả Tạo hình thành bụng kiểu Saldanha để phân biệt với các kỹ thuật tạo hình khác. 

Không giống với phẫu thuật tạo hình thành bụng mini, tạo hình thành bụng toàn thể phải hút mỡ diện rộng hơn, phải khâu tạo hình cơ lên cao đến mũi ức, phải dời rốn, phải cắt da nhiều lên cao, phải mổ đường mổ dài hơn và đòi hỏi khâu tạo hình vết mổ tinh tế hơn. Như vậy với bụng to nhiều, dư da nhiều thì phẫu thuật tạo hình thành bụng toàn thể là lựa chọn duy nhất và hiệu quả nhất để có được sự đột phá thẩm mỹ vòng bụng.

Bụng săn chắc và thon gọn ngay sau phẫu thuật tạo hình bụng.

1. Tạo hình thành bụng toàn thể

Tạo hình thon gọn bụng là mục đích cuối cùng của phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ bụng. Nó được áp dụng với những vòng bụng chưa được đẹp như: tích nhiều mỡ bụng, thừa nhiều da bụng, cơ bụng chùng chảy… Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành phẫu thuật tạo hình thành bụng toàn thể bụng bằng những đặc điểm trong mổ như sau:  

Hút mỡ bụng: có thể có hoặc không hút, tuỳ theo từng trường hợp; đa số các ca đều có hiện tượng mỡ bụng rất nhiều, nên nếu hút mỡ thì sẽ hút phía trước từ hạ vị lên đến hai bờ sườn, phía sau phải hút lưng hông eo mới có thể đạt hiệu quả thon gọn eo tối đa.

Cắt bỏ da bụng từ dưới lên qua rốn để giải quyết hết da dư thừa và đa số phần da bụng bị rạn.

Đây là loại hình tạo hình bụng có dời rốn: sau khi kéo căng da xuống phía dưới phủ qua rốn, bác sĩ tạo một lỗ nhỏ để rốn chui ra ở vị trí da mới và được khâu cố định tại vị trí này. 

Khâu khép cân cơ bụng lên cao tới mũi ức để vòng bụng gọn từ trên xuống dưới.

Tạo hình vết mổ thẩm mỹ: thường vết mổ dài có khi sang cả hai bên hông nếu da thừa quá nhiều. Phẫu thuật tạo hình bụng toàn thể là loại phẫu thuật không thể tránh được vết mổ dài, nhưng vẫn cần vết mổ đẹp, có thể che lấp được bằng việc mặc quần lót. Bác sĩ không chỉ khâu lại vết mổ mà còn phải tạo được giá trị thẩm mỹ tốt nhất cho sẹo.

Sau phẫu thuật, cần chăm sóc cẩn thận, nghỉ dưỡng tốt để có được sự đột phá thẩm mỹ vòng bụng một cách ngoạn mục so với trước phẫu thuật. 

2. Tại sao nên thực hiện phẫu thuật tạo hình thành bụng toàn thể?

Những phương pháp thẩm mỹ vòng bụng không xâm lấn như: tiêm enzym tan mỡ bụng, huỷ mỡ bằng sóng siêu âm, sóng cao tần, sóng laser … không thể hiệu quả với những vòng bụng qua khổ. Tất nhiên, những giải pháp giảm cân như là chế độ ăn kiêng, chế độ luyện tập là tiêu chuẩn vàng cho cuộc sống người bình thường cũng như với những người thừa cân hay vòng bụng quá to. Phẫu thuật tạo hình thành bụng toàn thể không phải là phương pháp giảm cân, mà là phương pháp giảm vòng bụng hiệu quả nhất bởi loại bỏ nhiều mỡ, nhiều da.

Không giống với phẫu thuật tạo hình thành bụng mini, tạo hình thành bụng toàn thể phải hút mỡ diện rộng hơn, phải khâu tạo hình cơ lên cao đến mũi ức, phải dời rốn, phải cắt da nhiều lên cao, phải mổ đường mổ dài hơn và đòi hỏi khâu tạo hình vết mổ tinh tế hơn. Như vậy với bụng to nhiều, dư da nhiều thì phẫu thuật tạo hình thành bụng toàn thể là lựa chọn duy nhất và hiệu quả nhất để có được sự đột phá thẩm mỹ vòng bụng.

Bụng của bạn có cần áp dụng phương pháp tạo hình bụng toàn thể hay không? Bác sĩ cần khám và lượng giá trực tiếp mới có thể có những tư vấn tốt nhất. Đây là phẫu thuật lớn, nên hãy khám phá tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi quyết định phẫu thuật ở đâu.  

 

3. Đối tượng nên thực hiện phẫu thuật tạo hình thành bụng toàn thể?

- Thừa da nhiều sau giảm cân thành công: Giảm cân sau béo phì bằng cách gì thì cũng bị dư thừa rất nhiều da bụng. Khi phẫu thuật cắt bỏ lượng da lớn có khi hàng chục kilogram ở bụng thì trọng lượng cơ thể cũng bớt đi phần nhiều gánh nặng về trọng lượng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận động được tốt hơn. Phẫu thuật tạo hình thành bụng toàn thể là phương pháp hỗ trợ để khách hàng hoàn thiện công cuộc điều trị béo phì.- Xổ bụng, thừa da nhiều sau sinh con: rất hay thấy ở những bà mẹ mang thai lớn, chửa đa thai, hoặc chửa đẻ nhiều lần. Sự giãn quá độ của da và cơ làm mất khả năng co hồi; tình trạng rạn da thường rất tệ; hầu hết chị em đều phải mang đai bên trong rồi mới có thể mặc áo bên ngoài mới có đủ tự tin đi đây đi đó. Còn những tình huống người phụ nữ cần toả sáng như: khi đi tắm biển, khi ở bể bơi, khi diện đồ hai mảnh, hay khi mang đồ ngủ gợi cảm … thì thực sự là điều không thể, không bao giờ xảy ra. Phẫu thuật tạo hình thành bụng toàn thể là giải pháp tốt để các chị em lấy lại tuổi xuân cho vòng bụng. 

- Những người dư da sau huỷ mỡ không xâm nhập. Vẫn biết là các phương pháp đó không hợp lý với một tình trạng bụng quá nhiều da thừa và mỡ thừa, nhưng thực tế thì vẫn có rất nhiều người ngại phẫu thuật nên thử các phương pháp ít xâm lấn. Do vậy huỷ mỡ xong vẫn cần phẫu thuật tạo hình thành bụng toàn thể để đạt được đến đích của vấn đề chính là vòng bụng nhỏ gọn, bề mặt da căng mịn hấp dẫn.

4. Quá trình dịch vụ phẫu thuật tạo hình thành bụng bao gồm

4.1. Chuẩn bị trước phẫu thuật

Đi khám bác sĩ, tư vấn bác sĩ, thảo luận cùng bác sĩ để có được bản kế hoạch phẫu thuật chi tiết, khoa học, phù hợp với từng người.

Nên bỏ thuốc là trước 2 tháng để an toàn cho gây mê phẫu thuật cũng như vạt da bụng và vết thương sau phẫu thuật

Những thuốc có ảnh hưởng tới chức năng đông cầm máu cũng nên khai với bác sĩ để có chế độ điều chỉnh ngừng thuốc khoảng 1 tuần trước phẫu thuật

Những vấn đề sức khỏe khác cần khai với bác sĩ bao gồm: nhiễm cúm, nhiễm virut, nhiễm covid, mắc các bệnh lý khác ...

Những tiền sử dị ứng liên quan tới dùng thuốc, đồ ăn, thời tiết hay bất kỳ vậy gì khác... cần được khai thác kỹ trước khi quyết định phẫu thuật

Nên chuẩn bị tháo bỏ những đồ trang sức cá nhân từ ngày hôm trước khi đi phẫu thuật

Nên ăn nhẹ tối hôm trước, sáng ngủ dậy cần nhịn ăn uống hoàn toàn để đảm bảo xét nghiệm và gây mê phẫu thuật được an toàn, người ta thường khuyên nhịn tuyệt đối từ khi 23 h tối hôm trước. 

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được khám sức khỏe rất kỹ lưỡng về tim, phổi, gan , thận, xét nghiệm máu, siêu âm, xquang, xét nghiệm nước tiểu, test kiểm tra có thai hay không, có viêm gan B, viêm gan C, Viruts HIV hay bị nhiễm Covid hay không; một số bênh viện còn cẩn thận cho xét nghiệm D Dimmer để sàng lọc nguy cơ có cục máu đông trong lòng mạch (thời covid phát sinh thêm xét nghiệm này). 

Trước khi phẫu thuật, cần tuân thủ những chế độ khám sức khỏe chuyên sâu khác như khám gây mê, khám và hội chẩn phẫu thuật, quyết định mổ hay không, mổ như thế nào, cần chuẩn bị gì cho ca phẫu. 

Thay quần áo toàn bộ, kể cả quần áo con, tất... chỉ mang đồ của bệnh viện, đồ đạc tư trang cá nhân cần được gửi cho nhân viên bệnh viện để yên tâm; không mang máy điện thoại vào khu vực phẫu thuật được.

4.2. Khi thực hiện phẫu thuật

Cần có kíp gây mê hồi sức, kíp phẫu thuật chính, kíp phụ mê, phụ mổ, kíp chuẩn bị dụng cụ vòng ngoài ... 

Ca phẫu thuật tạo hình thành bụng là ca phẫu thuật đại phẫu, cần bắt buộc thực hiện trong điều kiện bệnh viện đủ pháp lý, đủ năng lực để đảm bảo an toàn và chất lượng phẫu thuật thẩm mỹ bụng.

Cần có hệ thống hút mỡ chuẩn, đồ dụng cụ hút mỡ chuẩn, bình lọc mỡ, dây dẫn mỡ.

Cần có bộ dụng cụ phẫu thuật đại phẫu chuyên dụng cho tạo hình thành bụng, có dàn máy nội soi thì sẽ tốt hơn khi thực hiện tạo hình cơ bụng lên cao tới mũi ức. giúp bụng thọn gọn nhỏ hơn, giúp kíp phẫu thực hiện dễ dàng hơn và an toàn hơn.

Hút mỡ là khâu đầu tiên của ca phẫu, không chỉ hút mỡ bụng dư vùng trên rốn, hút mỡ quanh rốn, hút mỡ dưới rốn, hút mỡ hai eo mà bệnh nhân nên thảo luận khả năng hút mỡ hai hông eo, hút mỡ vùng lưng eo, và cấy mỡ hõm mông nếu thấy cần thiết. Bởi vì những thủ thuật trên có thể làm đồng bộ cùng tạo hình thành bụng và mang lại vẻ đẹp tổng thể cho cả bụng eo và hông lưng nữa.

Siết cơ thẳng bụng để làm giảm độ giãn phình của cơ bụng, bác sĩ sẽ thực hiện đường khâu gấp nếp cân cơ thảng bụng, cân trắng giữa từ gò mu tới mũi ức hoặc gần mũi ức. nhờ vậy bụng đỡ sổ, cơ bụng săn chắc hơn. 

Xử lý rốn bằng cách giữ nguyên rốn và da quanh rốn, khi kéo da căng xuống dưới, rốn tương ứng vị trí nào trên da thì đục lỗ tạo hình để rốn chui lên đúng vị trí đó; như vậy ta hiểu chuyển rốn tức là chuyển vị trí chui ra khỏi bề mặt da mà thồi; khâu này bác sĩ cần chú ý tỉ mỉ để tạo hình tạo dáng cho rốn đẹp mà ít sẹo.

Căng da bụng toàn thể là khái niệm mô tả lượng da cắt bỏ sẽ từ ngang khớp mu lên tới hết rốn. sau đó khâu kéo da từ trên xuống dưới; đây là thì quan trọng để tận dụng vùng da tốt, da không giãn ở trên rốn; nhờ vậy bụng tạo hình toàn thể thường có dáng lâ dài đẹp hơn bụng tạo hình mini. 

Đường khâu da sẽ nằm theo nếp nhăn da vòng ngang qua bụng dưới, nên cố gắng để nếp này ít lộ và không cao lên trên mức cạp quần chip; như vậy sau này bình phục, khách hàng vẫn tự tin mang đồ bơi hai mảnh được.

4.3. Sau khi phẫu thuật xong

Băng bụng sau tạo hình bụng toàn thể: Khi phẫu thuật xong, việc đầu tiên của kíp phẫu thuật là băng bụng và băng vết  khâu. Vết khâu da ở ngang nếp lằn bụng, vết khâu rốn và chân các dẫn lưu sẽ được băng kín bằng gạc vô trùng, tất cả vùng bụng hông eo lưng là những vùng mà bác sĩ đã hút mỡ thì được phủ băng ép lại giúp cho những lớp mô dưới da liền nhanh chóng vào nhau, giúp tránh đau và tránh tụ dịch; những tấm đại bụng chuyên dụng được sử dụng để băng ép. Những ống dẫn dịch được đặt thông vào những khoang trống dưới da giúp dẫn dịch thừa ra ngoài, tránh ứ đọng. Những ống dịch này thông vào trong cho nên yêu cầu là phải vô trùng, phải thông và phải được nắp vào những bơm hay bình kín vô trùng (không tùy tiện đụng vào những ống này và vết thương)

Thoát mê: là giai đoạn vô cùng quan trọng, bác sĩ gây mê sẽ giúp bệnh nhân tỉnh lại ngay sau khi băng bụng xong. Giống như một giấc ngủ sâu, bệnh nhân sẽ tỉnh lại, sẽ nghe thấy mọi người nói chuyện, sẽ cựa quậy và tỉnh ... khi này kíp mê và kíp phẫu sẽ đưa bệnh nhân ra phòng hồi tỉnh để theo dõi các chỉ số mạch, huyết áp, spo2... thêm mấy giờ để tỉnh hẳn.

Về điều trị hậu phẫu: tức là bệnh nhân sau khi tỉnh hẳn sẽ được chuyển về khu vực điều tị hậu phẫu, nơi đó sẽ thực hiện tiếp những y lệnh thuốc điều trj, truyền dịch, kháng sinh, giảm đau ... và theo dõi sự phục hồi toản thể. 

Hàng ngày bệnh nhân được thay băng, bác sĩ khám bệnh, khám bụng, khám vết thương, khám và cho rút các ống dẫn lưu ... điều dưỡng sẽ giúp bệnh nhân trong giai đoạn phục hồi được nhanh hơn và thuận lợi hơn, bao gồm hỗ trợ vận động, đi lại, ăn uống, sinh hoạt, và các chế độ điều trị khác.

4.4. Phục hồi sau phẫu thuật tạo hình bụng toàn thể

- Tuần đầu tiên sau phẫu thuật hút mỡ tạo hình bụng toàn thể, Bác sĩ Tuynh thường khuyến cáo bệnh nhân tập đi lại lom khom, nằm ngủ cũng kê gối độn dưới gối để tránh căng vết thương, cũng là để những phần thành bụng tái tạo được nghỉ ngơi và phục hồi. Ăn uống theo đúng chế độ dinh dưỡng nhuẩn cho người bình thường luôn được nhóm chăm sóc của thẩm mỹ viện thái an hướng dẫn động viện bệnh nhau trong giai đoạn phục hồi, không có thức ăn đặc biệt nào bị kiêng một cách tuyệt đối. Những khó khăn trong chuyện vệ sinh cá nhân sẽ được hướng dẫn hỗ trợ bởi một người chăm sóc khác bao gồm thay đai bụng chuyên dụng, thay quần áo, lau và vệ sinh thân thể, vệ sinh cá nhân... Những chế độ thuốc điều trị thì bệnh nhân cần được kiểm soát nghiêm ngặt theo đúng đơn thuốc bác sĩ Tuynh kê; chế độ thay băng hàng ngày được áp dụng tại phòng khám thái an, tại bệnh viện phẫu thuật hay những cơ sở y tế nơi gần bệnh nhân nhất. kiểm soát những tiến triển bất thường là điều qua trọng, bệnh nhân cần báo cho bác sĩ ngay những tiến triển khác thường mà bệnh nhân thấy được.

- Tuần 2: là tuần bệnh nhân phục hồi khá hơn, có thể đi lại và tham gia các hoạt động nhẹ nhàng được, tuy nhiên vẫn nên đi lom khom cho vùng bụng nhanh lành bình thường. Những chế độ điều trị thuốc sẽ áp dụng thay đổi tùy theo tình trạng bệnh nhân. Chỉ sẽ được cắt sau 10-14 ngày (do đặc thù vế khâu tạo hình bụng toàn thể thu căng cho nên chúng tôi thường hay phải trì hoãn thời gian cắt chỉ). Tắm có thể thực hiện được khi bệnh nhân sử dụng những giải pháp băng vết thương chống nước (miếng dán silicone ...), tuy nhiên tắm nước nóng thì nên tránh. 

- Tuần 3: là tuần mà bệnh nhân được khuyến khích đi thẳng người, tập đi thẳng người, tiếp tục chăm sóc vết thương, chống sẹo bằng gel silicone, miếng dán silicone ... Chế động mang đai bụng bằng những sản phẩm gene bụng chuyên dụng mềm được khuyến cáo để giúp vòng eo luốn ở trạng thái co gọn nhất, da bụng luông ở trạng thái có áp lực đè...  những khó chịu do ngứa ngày có thể gặp, bệnh nhân có thể nhắn tin về cho trung tâm chăm sóc khách của thẩm mỹ thái an - bs Tuynh để chúng tôi hướng dẫn xử lý. 

- Sau 3 tuần là thời gian phục hồi tương đối tốt; bệnh nhân bắt đầu quay lại tập gym, chạy bộ và quya lại chế độ sinh hoạt làm việc gần như bình thường. Tuy nhiên chế độ mang gene bụng luôn được chúng tôi khuyến khích mang nhiều tháng tiếp theo; đến thời điểm 6-12 tháng thì cơ bụng mới thực sự chắc chắc, khi đó duy trì gene bụng như nào thì tùy theo mỗi bệnh nhân.

4.5. Chống sẹo sau phẫu thuật tạo hình bụng toàn thể

Mục này rất quan trọng, bởi vì hầu hết chúng ta đều sợ sẹo. Phẫu thuật tạo hình bụng toàn thể là chỉ định bắt buộc đối với những người da bụng dư thừa quá nhiều, nhăn da quá nhiều, rạn da quá nhiều. Bên cạnh đó lại còn vấn đề mỡ bụng nhiều nữa... cho nên chúng ta không có cách nào khác là phải cắt da và tạo sẹo. 

Sẹo ở phía dưới, tiêu chuẩn là sẹo phải nằm thấp, khi măng quần chap là phỉa che hết được, như vậ thì câu chuyện sẹo xấu sẽ từ từ tính trong thời gian dài. 

Đối với sẹo tạo hình thành bụng thì sẽ có nguy cơ sẹo xấu cao hơn so với sẹo mổ đẻ bởi vì tính chất căng ở vết thương, bởi vì sự thiểu dưỡng da do hút mỡ và do tạo hình ... cho nên Bác sĩ cần tỉ mỉ cẩn thận ngay từ khi phẫu, chăm sóc hậu phẫu; bệnh nhân cần chăm sẹo và chống sẹo trong thời gian 3-6 tháng sau mổ. 

Sau thời gian 6 tháng, có thể cắt sẹo và chỉnh sửa sọe, chăm và chống sẹo thuận lợi hơn, bởi khi này da cơ đã bình chỉnh, những nguy cơ về thiểu dưỡng và sức căng đã ít đi , khả năng làm đẹp sẹo cao hơn. 

Ngoài ra, những vấn đề liên quan đến tạo hình rốn, những vấn đề chuyển rốn, chăm sẹo rốn, sửa sẹo rốn ... cũng là những chủ đề rất quan trọng mà cả bác sĩ Tuynh cùng toàn bộ nhân viên trung tâm thẩm mỹ thái an chú trọng chăm sóc, và điều trị cho bệnh nhân. 

 

Chú ý: Bài viết này là tất tật những vấn đề liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ tạo hình thành bụng mà một người quản lý thẩm mỹ viện nên biết, một người kỹ thuật viên tham gia chăm sóc bệnh nhân cần biết và kể cả những bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ mới vào nghề cũng nên tham khảo. Với Bệnh nhân, có thể nhiều thông tin quá chuyên môn Bác sĩ Tuynh mong muốn bạn gôm được những thông tin hữu ích nhất cho chuyến làm thẩm mỹ bụng sắp tới. 

 

 

Hình ảnh trước và sau

Chúng tôi là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn

  • Bác sĩ Phan Tuynh, hơn 20 năm phẫu thuật và xử lý chuyên sâu các vấn đề liên quan đến vùng bụng như bệnh lý trong ổ bụng, bệnh lý thành bụng, các vấn đề thẩm mĩ thành bụng, hút mỡ bụng, tạo hình thành bụng, chữa sẹo bụng ... Với quá trình đào tạo bài bản, những công nghệ hiện đại nhất như phẫu thuật nội soi, dao mổ siêu âm, hay những kỹ năng phẫu thuật bụng kinh điển nhất đều được bác sĩ Tuynh ứng dụng thành thục qua nhiều ngàn ca phẫu thuật. Với tư cách một bác sĩ hợp tác chuyên gia với nhiều bệnh viện có pháp lý về phẫu thuật tạo hình bụng toàn thể, có đủ máy móc thiết bị, khả năng gây mê hồi sức và kíp hỗ trợ chuyên nghiệp, Bác sĩ Tuynh luôn hướng tới chất lượng tốt nhất cho khách hàng - bệnh nhân tạo hình bụng toàn thể bằng những buổi khám tư vấn và những ca phẫu thuật thẩm mĩ bụng toàn thể đẹp an toàn.

Bình luận

Bác sỹ Tuynh trực tiếp thực hiện phẫu thuật & Cơ sở vật chất hiện đại

Liên hệ 096 615 5159 hoặc Đặt lịch hẹn

Giấy phép chứng nhận

Giấy phép chứng nhận và chứng chỉ hành nghề theo quy định

Kinh nghiệm mới

Hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, sự kiện hoạt động trung tâm

Đi tới blog