1
Bạn cần hỗ trợ?
  • Call Us 096 615 5159
  • ductuynh1976@yahoo.com
  • 193 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM

Tiêm Filler

Filler là danh từ chung chỉ các chất làm đầy được tiêm vào mô mềm dưới da với mục đích làm đẹp mà không cần phẫu thuật. Hyaluronic Acid hay gọi tắt là HA là một sản phẩm như vậy, Meso là một chế phẩm kết hợp HA với một số chất khác giúp tăng tác dụng làm đẹp cho sản phẩm với bề mặt da. Tiêm filler với mục đích thẩm mỹ thực sự trở thành xu thế và phát triển rộng khắp ở nước ta; tuy nhiên cũng còn rất nhiều vấn đề mà người sử dụng cần quan tâm như lựa chọn sản phẩm, lựa chọn chỉ định sử dụng, kỹ thuật tiêm đúng... Lý do vậy cho nên bác sĩ Tuynh viết bài này chia sẻ những suy nghĩ của mình, với cái nhìn của một người làm chuyên môn y tế, chuyên môn thẩm mỹ, hy vọng mang lại nhiều ý nghĩa cho bạn đọc.

Một trong những chất được sử dụng rộng rãi hiện nay là Hyaluronic Acid (HA), là một chất vốn có trong các cấu trúc dưới da. HA được sử dụng trong làm đẹp nhờ vào tác dụng giữ nước rất mạnh, qua đó làm tăng thể tích dưới da, làm da căng bóng hơn và do vậy cải thiện thẩm mỹ rất tốt.

Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất với thương hiệu sản phẩm rất uy tín như Restylane hay Juvederm, Teoxane ... sản phẩm đa dạng, đạt những tiêu chuẩn chất lượng và an toàn của Châu Ân và Mỹ. Sản phẩm của những hãng này cũng được nhập khẩu và có mặt tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu làm đẹp không phẫu thuật ngày một tăng ở nước ta. Bác sĩ, chuyên viên thẩm mỹ, khách hàng đều có thể dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu những nguồn thông tin công khai về hãng và về sản phẩm mà mình đang quan tâm. 

Về lựa chọn loại hình sản phẩm HA nào cho phù hợp, phần này chúng ta cần hiểu về HA rất đa dạng về sản phẩm nhưng cũng chia ra làm những mục đích chính như:

Filler làm tăng thể tích để tạo dáng cơ thể: nâng mũi, nâng cằm, nâng gò má...

Filler làm tăng thể tích mô mềm, tác dụng làm đầy những vùng trũng sâu: rãnh mũi má, má hóp, thái dưỡng trũng sâu, rãnh lệ, hốc mắt ... và có thể dùng làm tăng thể tích môi, gò má...

Filler làm tăng thể tích ngay bề mặt da, giúp giải quyết khâu căng bóng da và chống nhăn; dạng này người ta thường có nhiều chế phẩm hỗn hợp để nhằm mục tiêu lớn hơn, ví dụ như Meso, hay HA chống thâm ...

Như vậy, bệnh nhân, khách hàng hay những người tư vấn thẩm mỹ có thể ứng dụng phân loại này của Bác sĩ Tuynh để sử dụng cho thực tế lâm sàng, nhất là mỗi khi ta tiếp cận một loại sản phẩm của một hãng nào đó; khi ta biết nó thuộc dạng nào, mục tiêu là gì thì ta sẽ dễ dàng chọn được cho mình sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu ở mỗi guowgn mặt khác nhau. 

Bên cạnh sự đa dạng về hình thức sản phẩm, độ an toàn cảu sẩn phẩm; người ta còn quan tâm đến sự tiện lợi khi sử dụng. Khả năng sử dụng nhanh chóng, nhẹ nhàng, hiệu quả thấy ngay, không để lại sẹo; nhờ vậy khách hàng rất dễ lựa chọn giải pháp làm đẹp này. Họ thường tranh thủ đến với bác sĩ chừng 30 phút thì đã trải nghiệm xong một giải pháp thẩm mỹ hiệu quả. Cụ thể và chi tiết về phương pháp này, chúng tôi trình bày ở bài viết dưới đây, quý bạn tham khảo!

Tiêm filler là phương pháp làm đẹp an toàn dành cho phái đẹp

1. Tiêm chất làm đầy (filler) là gì?

Chất làm đầy hay còn gọi là filler, là những chất được sử dụng trong thẩm mỹ với mục đích làm đầy các mô mềm dưới da theo chủ ý của người sử dụng. Người ta từng sử dụng rất nhiều loại chất làm đầy như dầu farafine, silicone lỏng, Hyaluronic Acid (HA)… trong đó HA được chuộng nhất và phổ biến nhất hiện nay.

HA là một chất được tìm thấy trong cấu trúc của da, đây là chất ngậm nước, có tác dụng làm đầy và làm sáng đẹp da. Người ta tổng hợp được chất này để ứng dụng trong thẩm mỹ, HA được tiêm vào dưới da để làm đầy và làm đẹp nhờ vào những đặc tính như: khả năng tương thích với cơ thể tốt, khả năng ngậm nước rất tốt, khả năng tạo dáng cho các vùng mô mềm tốt…

Khi HA được tiêm vào mô mềm dưới da thì phát huy tác dụng làm đầy phần mô đó, các phân tử HA tràn lẫn vào những vùng mô mềm lân cận và tồn tại ở đó trong thời gian khá dài (thường khoảng 18 tháng).  

2. Tiêm filler tồn tại trong cơ thể như thế nào?

Thường thì filler được tiêm vào mô mềm, sẽ từ từ ngậm nước bằng việc lấy nước từ mô kẽ và tạo hiệu ứng thẩm mỹ trên bề mặt ngoài của gương mặt.

Filler sẽ được cơ thể tiêu dần dần, và thường hết hẳn sau 18 tháng. Thông thường người ta tiêm tăng cường sau khoảng hơn 1 năm để duy trì hiệu quả thẩm mỹ.

                                                 Hình ảnh tiêm filler làm mọng môi

3. Tiêm chất làm đầy (tiêm filler) được tiến hành như thế nào?

Xem nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm Filler. Hiện nay HA được rất nhiều nhà sản xuất trên thế giới ưu tiên phát triển, với các dạng chế phẩm khác nhau, các bí quyết khác nhau, chất lượng cũng khác nhau và giá cả cũng khác nhau. Do đó, việc lựa chọn sản phẩm nào cần được quan tâm nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, giấy tờ nhập khẩu, pháp lý kinh doanh của công ty phân phối. Ở Việt Nam ta, chúng tôi chưa thấy công ty nào sản xuất và quảng bá được các chế phẩm của HA cả, tất cả đều nhập ngoại: Hàn Quốc, Mỹ, Thuỵ sĩ, Trung Quốc… cho nên các thông tin sản phẩm bằng “chữ ngoại” là bí quyết của rất nhiều tư vấn viên thẩm mỹ; Khách hàng là người trải nghiệm nhưng nhiều khi lại không biết mình trải nghiệm thứ gì trong người. 

Chế phẩm HA được đóng thành từng xy lanh chuyên dụng theo thể tích minilit. Mỗi lần sử dụng thì sẽ xé bao bảo quản vô trùng để sử dụng cho duy nhất một người. Quy trình xé túi và lấy xy lanh filler cần tôn trọng quy tắc vô trùng để đảm bảo an toàn cho bạn sau khi tiêm, vậy nên bạn cũng nên để ý cách bác sĩ lấy sản phẩm. Hiện nay HA có những dạng làm đầy mô mềm, dạng làm tăng thể tích, dạng làm sáng đẹp da… các bạn nên nghiên cứu kỹ tên và đặc tính của từng loại từ trước khi quyết định, và cũng kiểm tra đúng chủng loại khi bác sĩ lấy ra chuẩn bị thực hiện cho mình.

Sát trùng, trải toan hay các biện pháp che chắn vùng tiêm cần được tuân thủ chặt chẽ. Betadine là chất thường được dử dụng để sát trùng trước tiêm. Bác sĩ rửa tay sạch, đi găng vô trùng và thực hiện tiêm theo quy tắc 1 chạm.

Tiêm Filler là thủ thuật không khó, nhưng bắt buộc phải do bác sĩ thẩm mỹ thực hiện và phải tiến hành tiêm theo quy tắc giật lùi, có rút chân không để tránh mạch máu, tiêm cân xứng hai bên, tiêm nhiều lớp… và tuỳ theo đặc thù từng ca mà thực hiện tiêm đến đúng điểm đích giải phẫu như kế hoạch. Trong khi tiêm cần quan sát và theo dõi phản ứng của người được tiêm. Sau khi tiêm cần sát trùng vùng tiêm lại, vệ sinh sạch da vùng tiêm để tránh nhiễm trùng.

HA được nằm ở các lớp mô mềm dưới da, sẽ ngậm nước từ từ và tạo nên hình ảnh thẩm mỹ mới cho cơ thể với biểu hiện ngoài da là đầy hơn, sáng hơn. Kết quả thẩm mỹ sẽ đẹp nhất sau 4 tháng, sau đó tiêu dần đến 18 tháng, do đó thường tiêm lại filler sau khoảng hơn 1 năm để duy trì thẩm mỹ.

4. Sự an toàn của tiêm filler

Bản thân HA là chất hòa hợp với cơ thể rất tốt, nhưng độ tinh khiết và chất lượng sản phẩm lại tùy thuộc vào nhà sản xuất và các tiêu chuẩn kiểm định sản phẩm. Như vậy chúng ta vẫn có thể bị biến chứng nếu như chúng ta được sử dụng sản phẩm không tốt. Vậy thì phải xem xét lại nguồn gốc sản phẩm, nhà sản xuất, nhà phân phối, các giấy tờ khác và phải tìm cơ sở hay bác sĩ uy tín để thực hiện.

 (Xin nhắc lại ở đây là danh từ Filler chỉ là một từ chung chung, sản phẩm cụ thể khác nhau sẽ có tên gọi cụ thể khác nhau).

Kỹ thuật tiêm filler: là vấn đề được nhắc đến rất nhiều trong các bài giảng chuyên môn đào tạo bác sĩ thẩm mỹ ở trường đại học. Nếu filler không bị tràn vào mạch máu, thì sẽ không gây biến chứng gì nguy hiểm cả. Vậy nên nếu chỉ định đúng, tiêm đúng kỹ thuật thì đây là phương pháp an toàn, bởi vì nó được công nhận và phát triển rộng khắp trên toàn thế giới.

5. Những dịch vụ tiêm filler thẩm mỹ

5.1. Tiêm filler môi

 

5.2. Tiêm Filler mũi

5.3. Tiêm filler má

5.4. Tiêm filler rãnh cười

5.5. Tiêm filler thái dương

 

xem thêmTiêm botox

                  Độn thái dương

                  Độn cằm V- line

Bình luận

Bác sỹ Tuynh trực tiếp thực hiện phẫu thuật & Cơ sở vật chất hiện đại

Liên hệ 096 615 5159 hoặc Đặt lịch hẹn

Giấy phép chứng nhận

Giấy phép chứng nhận và chứng chỉ hành nghề theo quy định