1
Bạn cần hỗ trợ?
  • Call Us 096 615 5159
  • ductuynh1976@yahoo.com
  • 193 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM

Tạo má lúm đồng tiền

Chúng ta cũng phải thừa nhận rằng bạn nào có đôi má lúm sẽ trở nên duyên dáng, đằm thắm hơn. Má lúm đồng tiền được xem là nét duyên xinh đẹp mà không phải cô gái nào cũng có may mắn sở hữu. Nhưng bạn cũng đừng vội thất vọng, bởi công nghệ thẩm mỹ phát triển như hiện nay có thể giúp bạn tạo má lúm đồng tiền bất cứ khi nào bạn mong muốn! tất nhiên trước khi thực hiện nó bạn cần hiểu bản chất của kỹ thuật, những đặc điểm về cấu trúc giải phẫu, thẩm mỹ cũng như những nguy cơ có thể có. Bài viết dưới đây Bác sĩ Phan Tuynh sẽ trình bày chi tiết các vấn đề để các bạn quan tâm tham khảo!

Tạo má núm đồng tiền đẹp tự nhiên

Đặc điểm tạo má lúm

Bản chất của tạo má lúm là tạo ra sự kết nối da và cơ phía dưới, nhờ đó khi cười, sẽ có hiệu ứng tạo ra hình má lúm như mong muốn. Ở vùng má, nơi khoang miệng được ngăn cách với môi trường bên ngoài nhờ các cấu trúc như: da, mỡ dưới da, các cơ mút, cơ cười, niêm mạc miệng ... chúng ta có thể tưởng tượng được bằng việc đưa ngón tay vào trong khoang miệng và định vị vị trí cần tạo má lúm. 

Dựa trên nguyên lý của tạo má lúm, bác sĩ sẽ định vị vị trí cần tạo má lúm, sau đó thực hiện các nút chỉ để tạo liên kết giữa da, mỡ dưới da với các lớp mô bên dưới như cơ và các mô liên kết khác. Do vậy ngay sau khi nút chỉ được thắt lại thì điểm lõm đã được hình thành; nhờ vậy chúng ta có thể định vị được hiệu quả của thủ thuật tạo má lúm ngay tức khắc. 

Quá trình bình thường hóa kết quả sẽ diễn ra sau đó nhờ vào sự phản ứng của cơ thể với các nút chỉ này. Phản ứng tự nhiên sẽ là tạo xơ dính, tạo vùng lõm cơ ... như vậy má lúm sẽ được tạo ra một cách tự nhiên. Thông thường, má lúm khi mới làm xong nhìn nó hơi giả nhưng sau 3-4 tháng thì hình ảnh má lúm sẽ tự nhiên và đẹp hơn. 

Kỹ thuật phẫu thuật tạo má lúm được diễn ra như sau:

- Định vị trí tạo má lúm và đánh dấu ngoài da, thường là điểm giao nhau giữa đường nối trái tai - khóe miệng với đường thẳng đứng qua gò má cùng bên. 

- Vô cảm bằng 1 mũi tiêm tê lidocain đúng vào vị trí vừa đánh dấu. Tiêm thuốc tê có hơi buốt chút ít nhưng chỉ là một mũi tiêm và nó có thể diễn ra trong khoảng 10 giây, cho nên các bạn không cần sợ hãi. Tất nhiên cũng phải cẩn thận vấn đề dị ứng thuốc, sốc phản vệ với thuốc tê, bởi vấn đề dị ứng không phụ thuộc liều ít hay nhiều. Các phòng ngừa chính là luôn có hộp chống sốc bên cạnh, luôn phải hỏi tiền sử dị ứng ... Một số người có tâm lý sợ hãi thì có thể chọn giải pháp tiền mê - tức là gây ngủ nhẹ, sau khoảng 10 phút thì tỉnh dậy, thủ thuật tạo má lúm đã xong.

- Tạo má lúm bằng nút chỉ khâu: người ta dùng một nút chỉ hoặc 2-3 nút chỉ để thực hiện tạo má lúm. Có thể có các kỹ thuật như sau: 

Kỹ thuật 1: Dùng một kim tiêm vô trùng loại thẳng cỡ hơi lớn xuyên da từ ngoài vào trong ở đúng vị trí đã đánh dấu, sau đó luồn chỉ đôi chiều và tạo nút buộc ở phía trong miệng.

Kỹ thuật 2: Tạo nút khâu kim cong từ phía trong khoang miệng, sau đso thực hiện các nút buộc phía trong miệng. 

Kỹ thuật 3: Từ trong miệng, mở niêm mạc miệng ở vị trí tương ứng vị trí đánh dấu ngoài da, sau đó xác định cơ mút, và tạo liên kết da - cơ bằng nút chỉ khâu. sau khi thực hiện xong việc tạo má lúm thì khâu kín lại vết thương niêm mạc miệng.

Như vậy kỹ thuật nào thì cũng không tạo vết rõ trên da, khách hàng thường rất dễ chịu vì điểm này. Tuy nhiên vết thương trong khaong miệng thì rất đáng quan tâm bởi vì khoang miệng là nơi có nhiều vi khuẩn, là nơi khó vệ sinh, không thể băng và không thể chăm sóc vết thương như các vết thương thông thường khác. Vì vậy chăm sóc sau thủ thuật tạo má lúm cần được hướng dẫn kỹ càng cho bệnh nhân và bệnh nhân cũng cần hiểu để tự chăm sóc - giữ vệ sinh cho vùng mổ của mình. 

Giống như những can thiệp xâm nhập khác vào mô cơ thể, tạo má lúm cũng có những nguy cơ nhất định về thời gian hậu phẫu như: nhiễm trùng nút chỉ, tụ máu và sưng má sau khi làm thủ thuật. Do vậy bác sĩ cũng thường cẩn thận trong khi làm thủ thuật, cẩn thận hướng dẫn và cho thuốc để hậu phẫu được tiến triển an toàn. 

Với tiến triển tụ máu hay chảy máu tại điểm làm thủ thuật tạo má lúm, hầu hết là biểu hiện sưng nhẹ vùng thủ thuật. Chỉ cần chờ là sẽ tự hết theo thời gian, tất nhiên là cần liên hệ với bác sĩ phẫu thuật để chắc chắn rằng không cần can thiệp gì thêm. Một vài trường hợp có thể có biểu hiện chảy máu tươi vào khoang miệng, nếu ít thì sẽ tự hết, nếu thấy nhiều thì bạn cần đưa bông gạc vào đúng vị trí đó, dùng tay ép chặt nút chỉ buộc sau đó tái khám bác sĩ ngay. Những lý luận này là chúng tôi suy luận từ vấn đề can thiệp giải phẫu, thực tế lâm sàng thì chúng tôi chưa từng gặp và cũng không tìm thấy ghi nhận nào được công bố.

Với tiến triển nhiễm trùng, tức là vi khuẩn đã xâm nhập và phát triển tại vết thương tới mức gây viêm: sưng - nóng - đỏ - đau,  và sinh mủ - tạo áp xe. Tùy theo giai đoạn mà biểu hiện sẽ ít hay nhiều, nếu sớm bác sĩ chỉ cần chăm sóc tích cực, dùng thuốc khág sinh mạnh và vệ sinh vết thương tốt là có thể hết; nếu để tiến triển muộn hơn - tức là giai đoạn sinh mủ - áp xe thì chỉ có cách duy nhất là tháo mủ - bỏ nút chỉ - làm sạch vết thương - để hở vết thương - vệ sinh tích cực hàng ngày - kháng sinh mạnh là sẽ qua được, tất nhiên hiệu quả thẩm mỹ của má lúm thì khó tiên lượng được kết quả. Bác sĩ Tuynh từng phải chữa cho 1 bạn như vậy tại TPHCM, khi bạn này đi thực hiện ở đâu đó và biểu hiện sưng đau - sinh mủ; chữa khỏi hết bệnh viêm nhiễm nhưng má lúm chỉ đạt ở mức lúm nông. 

Hiệu quả lâu dài của thủ thuật ạo má lúm? tạo má lúm có vĩnh viễn không? Cái này phụ thuộc vào tiến triển cảu đường sẹo do nút chỉ tạo ra dưới da. Theo thời gian, những tổ chức nằm trong phạm vi bị thắt của nút chỉ có thể bị đứt - liền liên tiếp, như vậy áp lực kéo lõm của nút chỉ cũng dần bị mất đi và hiệu ứng má lúm cũng dần phai nhạt và rất khó để tiên đoán trước thời gian duy trì của ma lúm: 1 -2-3-4-5 năm hoặc là vĩnh viễn tùy theo trường hợp. Tất nhiên người ta có thể thực hiện lại má lũm bất kỳ khi nào thấy cần thiết và không hề khó khăn. 

Bạn có thể xem thêm dịch vụ cấy mỡ rãnh mũi má tại đây

Hình ảnh trước và sau

Bình luận

Bác sỹ Tuynh trực tiếp thực hiện phẫu thuật & Cơ sở vật chất hiện đại

Liên hệ 096 615 5159 hoặc Đặt lịch hẹn

Giấy phép chứng nhận

Giấy phép chứng nhận và chứng chỉ hành nghề theo quy định

Kinh nghiệm mới

Hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, sự kiện hoạt động trung tâm

Đi tới blog