1
Bạn cần hỗ trợ?
  • Call Us 096 615 5159
  • ductuynh1976@yahoo.com
  • 193 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM

Nâng mũi bọc sụn

Nâng mũi là dịch vụ thẩm mỹ mang lại giá trị thẩm mỹ rất lớn cho gương mặt của Người Việt Nam, bởi đa số chúng ta đều có dáng mũi không chuẩn về độ cao của sống mũi và hình thể vùng đầu mũi. Bản chất của phẫu thuật nâng mũi chính là sự ghép độn chất liệu vào vùng dưới da của mũi, nhờ vậy cải thiện được dáng vẻ bên ngoài của mũi. Những kỹ thuật phẫu thuật nâng mũi được phát triển để giúp chúng ta đạt được mục tiêu nâng mũi mà không để lại sẹo, không phải trải qua những ca phẫu lớn lao và phức tạp; đó cũng là một đặc tính làm cho loại hình dịch vụ nâng mũi phát triển nhanh và rộng khắp trên cả nước. Quan trọng như là phần kỹ thuật nâng mũi, chất liệu nâng mũi cũng được bác sĩ, các nhà khoa học, khách hàng quan tâm rất nhiều. Chất liệu nhân tạo phổ thông nhất chính là Silicone Y tế với nhiều độ cứng khác nhau, nhiều thương hiệu và đặc tính khác nhau. Qua nhiều chục năm ứng dụng kỹ thuật, người ta thấy rằng việc sử dụng sụn tự thân kết hợp với silicone để tạo hình vùng đầu mũi mang lại giá trị bền hơn, ít biến chứng hơn, và do đó chúng tôi trình bày bài viết này tập trung vào dịch vụ phẫu thuật nâng mũi bọc sụn. Các bạn quan tâm chi tiết hơn thì hãy đọc và cảm nhận bài viết bên dưới đây nhé!

 

Nâng mũi bọc sụn tạo dáng mũi mềm mại tự nhiên

1. Nâng mũi bọc sụn là như thế nào?

1.1. Cấu trúc và hình dáng mũi bình thường

Mũi chúng ta được tạo thành hình dáng dạng tháp nhờ vào những cấu trúc khung cứng bên dưới da như: 1/3 trên có xương mũi, 1/3 giữa có sụn mũi trên, 1/3 dưới là sụn cánh mũi bên dưới, sụn vách ngăn, các sụn vừng, tỏ chức mô xơ cứng của  hai bên cánh mũi. Da mũi phủ phía ngoài các cấu trúc cứng đó thì tạo thành mũi. Mỗi người khác nhau lại có những đặc điểm mũi khác nhau, chúng tôi phân tích các kiểu mũi thường gặp dưới đây.

Phân loại mũi theo chiều dài của mũi: về chiều dài mũi mà nói thì có: Mũi quá dài (mũi khoằm, mũi quặp...), độ dài mũi bình thường, mũi ngắn ít, mũi quá ngắn, mũi ngắn và hớt.

Phân loại mũi theo độ cao mũi: về độ cao sống mũi, có các dạng như sống mũi tẹt, sống mũi bình thường, sống mũi gồ, xương chính mũi to và thô, sống mũi gãy...

Phân loại mũi theo độ cao đầu mũi: về độ cao của đầu mũi, có các dạng: đầu mũi tẹt - trụ mũi ngắn; đầu mũi bình thường, đầu mũi cao. Liên quan với các dáng của đầu mũi thì sẽ có những đặc điểm về trụ mũi và lỗ mũi kèm theo. 

Phân loại cánh mũi: về hai cánh mũi, hay lỗ mũi: cũng có lúc cần chỉnh sửa như thu gọn cánh mũi to, thu nền mũi gọn lại, thu gọn lỗ mũi, chỉnh hình lỗ mũi ... loại hình dịch vụ này nói có vẻ nhẹ nhàng nhưng thực tế phẫu thuật lại đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao.

1.2. Lý do nâng mũi và mục tiêu nâng mũi

Dựa vào những hình ảnh và cấu trúc mũi hiện tại, dựa vào mong muốn và nguyện vọng của khách hàng, dựa vào những phân tích giải phẫu và sinh lý của mũi mà bác sĩ sẽ tư vấn cho  khánh hàng để có được sự thống nhất về tạo hình mũi. Căn bản là xác định được lý do chính đáng để nâng mũi, xác định tính khả thi, tính hợp lý về chỉ định kỹ thuật; sự phối hợp giữa bác sĩ và bệnh nhân để thực hiện dịch vụ phẫu thuật nâng mũi. 

1.3. Lựa chọn kỹ thuật nâng mũi

Khi bác sĩ và khách hàng đã xác định được điểm đến của các phẫu thuật, tức là cần chỉnh sửa những hình ảnh gì về dáng mũi, về sống mũi, về đầu mũi, về cánh mũi ... từ đó những kỹ thuật phẫu thuật khác nhau sẽ được đặt ra để giúp bác sĩ đạt đến đích thẩm mỹ đó. Chúng tôi kể ra những kỹ thuật nâng mũi như:

Đặt chất liệu nhân tạo đơn thuần: nâng mũi Silicone Hàn Quốc, hay Silicone của Mỹ...

Đặt chất liệu nâng múi silicone kèm theo bọc đầu mũi bằng sụn tự thân (sụn tai...)

Đặt chất liệu nâng mũi silicone có dùng thêm Megaderm cho những trường hợp mỏng da mũi

Nâng mũi bằng chất liệu bán sinh học (ePTFE), được kể đến với những tên thương hiệu như Nâng mũi Gore Tex, nâng mũi SUrgiform, nâng mũi Megaform ...

Nâng mũi cấu trúc, tức là người ta can thiệp chỉnh sửa hệ thống trụ mũi, sụn cánh mũi, xương mũi, chỉnh đầu mũi... sau đó tọa hình mũi cho cao và dài ra ...  

1.4. Kỹ thuật nâng mũi bọc sụn được chỉ định hợp lý với những người có chiều dài mũi không quá ngắn, đầu mũi không cần chỉnh quá cao, da đầu mũi không dày ...; Phẫu thuật này có thể thực hiện được dưới gây tê tại chỗ hoặc kết hợp tiền mê để bệnh nhân không đau. 

Chất liệu nhân tạo thường dùng là Silicone nhân tạo hoặc cao cấp hơn thì dùng chất liệu bán sinh học (nâng mũi surgiform, megaform...);

Với chất liệu silicone: những loại được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay là loại có xuất xứ từ Mỹ, từ Hàn Quốc... với nhiều độ cứng khác nhau (5-10-15-20-25-30-35...); chất liệu càng cứng thì việc tạo dáng mũi càng tốt nhưng về lâu dài có nguy cơ mỏng da cao hơn loại sụn mềm. Sụn mềm thì đòi hỏi người bác sĩ phẫu thuật phải điêu khắc sụn và tạo dáng sụn tốt, trình độ điêu khắc của bác sĩ quyết định độ thẩm mỹ, độ bền của mũi, hạn chế mognr da mũi, dáng mũi mềm mại hơn. Như vậy hãy tư duy tập trung cho sụn Silicone mềm và trình độ điêu khắc chất liệu. 

Chất liệu nhân tạo được đánh giá rất rất cao hiện nay là ePTFE, sau nhiều năm ứng dụng, có những công trình nghiên cứu hàng chục năm cho thấy chất liệu này rất tốt, ít phản ứng loại thải - ít phản ứng mỏng da, ít bầm tím, ít lộ chất liệu. Về bản chất thì đây là loại cấu trúc hóa học hữu cơ được ngành y sử dụng trong chế tạo các đoạn ghép thay thế mạch máu, chế tạo van tim nhân tạo, và nó được ứng dụng 50-70 năm nay. Tính xốp và tính đàn hồi của chất liệu này cũng tốt nhưng cũng đòi hỏi trình độ điêu khắc cao - tinh tế hơn cả sụn silicone. Nhiều sản phẩm trên thị trường được đẩy mạnh có bản chất ePTFE như: nâng mũi Pureform, nâng mũi Surgiform, nâng mũi sụn xốp ... nó chính là loại này. Tuy nhiên nó không phải là yếu tố quyết định, bởi còn rất nhiều vấn đề khác liên quan trình độ và mục đích của ca phẫu thuật mà chúng tôi trình bày ở trên.

Lựa chọn dáng của chất liệu ghép dạng L hay dạng I cũng là yếu tố quan trọng liên quan đến mục tiêu nâng trụ mũi hay không. Dù dáng kiểu gì thì bọc sụn cũng cần thực hiện chuẩn, đúng như sau:

Lấy sụn vành tai là sụn thích hợp nhất để giúp tạo hình bọc đầu mũi. Sụn vành tai có độ dày vừa phải, có độ mềm tốt, và độ cong để ôm bọc đầu mũi. Sụn vành tai có nhiều đơn vị và tính chất sụn khác nhau, lấy vùng nào để hiệu quả nhất, thẩm mỹ nhất và ít lộ sẹo nhất là ván đề bác sĩ càn quan tâm lựa chọn. 

Bọc sụn chính nơi điểm tì của đầu mũi là kỹ thuật mà hầu hết các bác sĩ lựa chọn, nơi đây là nơi mà lực tì của chất liệu nâng mũi vào da đầu mũi nhiều nhất, do vậy việc bọc sụn tai nơi này giúp cho da đầu mũi được bảo vệ và sẽ tránh tình trạng bị mỏng theo thời gian. (Không phải khi nào cũng cần thiết phải bọc sụn tai)

- Về đường mổ hay sẹo phẫu thuật

Chúng tôi bàn về phẫu thuật nâng mũi kín và phẫu thuật nâng mũi hở. Nâng mũi kín thì đường mổ dược thực hiện ở bên trong lỗ mũi hoặc ở trong khoang miệng, ngày nay ít dùng đường qua khoang miệng. Nâng mũi kín thì khâu vết thuwogn xong không để lộ vết tích phẫu thuật nào trên da.

Nâng mũi mở thì có thêm đường ngang nhỏ ở nơi trụ mũi. nhờ đường ngang này, da mũi được nâng lên toàn bộ, bác sĩ nhìn rõ hơn, thao tác rõ ràng hơn và giá trị an toàn - thẩm mỹ chắc chắn hơn. đường khâu da sẽ hơi lộ ở những tháng đầu sau mổ (nếu ngửa cổ lên), 6-12 tháng sau hầu như không còn lộ sẹo. 

Sau khi tạo dáng mũi xong bác sĩ sẽ khâu lại vết mổ, băng ép mũi trong 5 ngày sau mổ, cắt chỉ sau 10-14 ngày. 

Lưu ý: Những người có biến chứng mũi co rút, mũi sứt môi nặng, tiêu mất vách ngăn mũi, có sẹo co kéo da mũi … không phù hợp sử dụng kỹ thuật này.

2. Tại sao lại chọn kỹ thuật nâng mũi bọc sụn

Như trên chúng tôi trình bày, có rất nhiều kỹ thuật nâng mũi, thẩm mỹ mũi; tại sao lại chọn kỹ thuật nâng mũi bọc sụn?

Thứ nhất, so với những dịch vụ thẩm mỹ không phẫu thuật như tiêm filler nâng mũi, hay đặt chỉ nâng mũi thì phẫu thuật nâng mũi bọc sụn có khả năng cải thiện dáng mũi tốt hơn hẳn từ gốc mũi đến đầu mũi; giá trị bền đẹp theo thời gian tốt hơn hẳn, không phải thực hiện đi thực hiện lại nhiều lần.

Thứ hai, so với kỹ thuật nâng mũi đặt chất liệu nhân tạo thông thường (mọi người hay gọi là nâng mũi Hàn Quốc?), thì  nâng mũi bọc sụn tai có được sự cải thiện độ cao và độ dài đầu mũi hơn một chút, nhưng giá trị chống đỏ da đầu mũi, chống mỏng da đầu mũi thì tốt hơn rất nhiều, nhất là những ca mũi có da đầu mũi mỏng, mũi mổ lại, nâng mũi có làm tăng độ dài mũi... Vậy thêm thao tác kỹ thuật lấy sụn tại, có thể mang lại giá trị lớn hơn nhiều cho bệnh nhân - khách hàng được nâng mũi, sửa mũi.

Thứ ba, so với nâng mũi cấu trúc có dựng trụ mũi thì phẫu thuật nâng mũi bọc sụn kém hơn về khả năng nâng cao và kéo dài đầu mũi; tuy nhiên không phải ca nâng mũi nào cũng cần chỉnh đầu mũi nhiều, do vậy không phải khi nào cũng nâng mũi cấu trúc, bởi thực hiện kỹ thuật này làm tăng thời gian phẫu thuật, làm tăng phạm vi bóc tách và can thiệp vào sụn vách ngăn mũi, do đó những nguy cơ sinh sẹo - co rút đầu mũi, thoogn mách ngăn, tiêu vách ngăn là có. Vậy những ca chỉ cần chỉnh đầu mũi vừa phải thì nên chọn nâng mũi bọc sụn. 

Thứ 4: Những ca phẫu thuật nâng mũi sụn sườn, sụn sườn vừa được sử dụng để dựng trụ  mũi, vừa được dùng để điêu khắc sống mũi, tức là nâng mũi sụn tự thân toàn bộ. Nó có ưu điểm là tự thân toàn bộ nên không có khả năng phản ứng loại thải nhưng nó là tế bào sụn, cần được nuôi dưỡng đầy đủ nhưng thực tế miếng sụn sường quá to và dày để nguyên lý nuôi dưỡng thẩm thấu đạt hoàn toàn hiệu quả. Sau nhiều năm, sụn sườn tiêu bớt và hình ảnh chúng tôi khám được là một mũi lộ với một miếng sụn sườn di động dưới da mũi. Như vậy thì không nên thực hiện sụn sườn toàn bộ mà hãy xem xét dùng sụn tạo để bọc đầu mũi giống như mũi cấu trúc, còn phần sống mũi nên được sử dụng chất liệu nhân tạo. 

Kết luận lại, Kỹ thuật nâng mũi bọc sụn là một loại hình nâng mũi ít xâm nhập nhiều, chúng tôi xếp loại là nâng mũi easy. Việc thực hiện phẫu thuật nhẹ nhàng hơn nhưng giá trị thẩm mỹ và giá trị bền đẹp lâu dài lại tốt.  Chúng tôi đặt ra những tiêu chí cụ thể cho một ca nâng mũi bọc sụn như sau:

- Quy trình dịch vụ phẫu thuật phải an toàn

- Dáng mũi đẹp tự nhiên, hài hòa.

- Hạn chế tối đa lộ sẹo mổ

- Da đầu mũi không quá căng

- Mũi cân xứng: trụ mũi, sống mũi

- Góc mũi trán mềm mại.

- Nhanh hồi phục

Hình ảnh trước và sau

Chúng tôi là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn

  • Nâng mũi bọc sụn tại là một dạng nâng mũi Easy theo đúng tư tưởng của Bác sĩ Phan Tuynh, can thiệp tối thiểu mang lại hiểu quả tốt đa. Kíp phẫu thuật thẩm mỹ của bác sĩ Tuynh trải nghiệm hàng trăm ca sửa mũi từ khắp nới về, đa số trong đó đều chỉ cần áp dụng kỹ thuật nâng mũi easy và 100% đều sửa mũi thành công mang lại dáng mũi đẹp hài hòa. Nâng mũi bọc sụn tai là kỹ thuật nâng mũi kết hợp sụn nhân tạo với sụn tự thân với chi phí giá thành rất tiết kiệm.

Bình luận

Bác sỹ Tuynh trực tiếp thực hiện phẫu thuật & Cơ sở vật chất hiện đại

Liên hệ 096 615 5159 hoặc Đặt lịch hẹn

Giấy phép chứng nhận

Giấy phép chứng nhận và chứng chỉ hành nghề theo quy định

Kinh nghiệm mới

Hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, sự kiện hoạt động trung tâm

Đi tới blog