1
Bạn cần hỗ trợ?
  • Call Us 096 615 5159
  • ductuynh1976@yahoo.com
  • 193 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM

Căng da mặt

Hiện nay nhu cầu thẩm mỹ và trẻ hóa khuôn mặt tăng cao, một trong những vấn đề mấu chốt của trẻ hóa đó chính là cải thiện sự chùng giãn của da mặt, gọi chung là căng da mặt. Có rất nhiều phương pháp làm căng da mặt hiện nay như những phương pháp chăm sóc da, những phương pháp căng da có xâm lấn tối thiểu, những phương pháp phẫu thuật căng da mặt. Tựu chung của tất cả các phương pháp là làm giảm nhăn ở vùng trán, vùng gò má, vùng mặt xương hàm dưới, vùng hốc mắt, vùng môi miệng, vùng rãnh mũi má. Mỗi phương pháp can thiệp có những ưu thế nhất định, không có phương pháp nào là tối ưu tuyệt đối. Phẫu thuật căng da mặt là phương pháp mang lại hiệu quả thấy ngay do lượng da thừa đã được loại bỏ đi, tuy nhiên nó chỉ hiệu quả rõ rệt ở những vùng mặt nhất định và nó đòi hỏi kỹ năng dấu sẹo và chăm sẹo kỹ lượng lâu dài. Bài viết dưới đây chúng tôi trình bày chuyên về những phương pháp căng da mặt có xâm nhập, thiên về quy trình kỹ thuật, chúng tôi mong muốn bạn đọc thu nhận được thông tin hữu ích khi thẩm khảo bài này. 

Phẫu thuật căng da mặt mang lại hiệu quả tối ưu

1. Phẫu thuật căng da mặt là gì

Căng da mặt

Khuôn mặt chia ra ba tầng chính là trên – giữa – dưới; tầng trên tương đương vùng trán, tầng giữa tính từ đường ngang cung mày đến đường ngang qua chân trụ mũi, tầng dưới dưới tính từ ngang chân trụ mũi tới điểm thấp nhất cằm và toàn bộ xương hàm dưới; ngoài ra còn có tầng da cổ ở dưới của xương hàm dưới.

Phẫu thuật căng da mặt nói chung được hiểu là phẫu thuật bóc nâng da mặt lên, cắt bớt phần dư thừa và khâu căng da để đạt được một kết quả mới da căng hơn, ít chảy xệ hơn, ít nhăn hơn và trẻ đẹp hơn. Cũng theo phân loại các tầng của gương mặt nói trên, phẫu thuật căng da mặt cũng can thiệp vào từng phần của các tầng mặt thì ta gọi là căng da mặt bán phần là căng da tại vùng má – mặt với ranh giới phía trên là dưới cung gò má, phía dưới là xương hàm dưới, phía sau là nếp da quanh tai, phía trước là đường đứng dọc qua gò má.

Phẫu thuật căng da mặt bán phần, có thể thực hiện như một tiểu phẫu với việc tiêm tê mức ít trên một diện da không quá rộng để đảm bảo liều thuốc tê chuẩn (lidocain có pha adrenalin: không quá 7mg/kg cân nặng); Phẫu thuật nâng da – khâu kéo cơ bám da mặt – cắt bỏ phần da dư và khâu da giấu sẹo vòng quanh tai hoặc dấu trong vùng mọc tóc là các bước cơ bản cho phẫu thuật này.

Hiệu quả đạt được là da căng, trẻ hóa gương mặt bền vững sau rất nhiều năm, là một phương pháp căng da hiệu quả nhất.  

Căng da thái dương

Phẫu thuật căng da thái dương là một tiểu phẫu với việc tiêm tê mức ít trên một diện da không quá rộng để đảm bảo liều thuốc tê chuẩn (lidocain có pha adrenalin: không quá 7mg/kg cân nặng); Phẫu thuật nâng da – khâu kéo cơ bám da mặt – cắt bỏ phần da dư và khâu da giấu sẹo vào đường chân tóc vùng thái dương hoặc trong vùng mọc tóc. Hiệu quả đạt được là da căng, trẻ hóa gương mặt bền vững sau rất nhiều năm, là một phương pháp căng da hiệu quả nhất.  

Căng da mặt cổ

Dư da vùng cổ là vấn đề rất thường gặp ở người có tuổi, và rất khó giải quyết triệt để bằng các phương pháp khác. Phẫu thuật căng da cổ là phẫu thuật loại bỏ được những phần da thừa, nhờ vậy cổ đỡ nhăn hơn, giả chảy xệ da cổ hơn.

Người ta có nhiều phương pháp phẫu thuật căng da cổ, chủ yếu nhằm vào vị trí đường cắt da và đường sẹo sau phẫu thuật: đường mổ dấu sẹo dưới cằm, đường mổ dấu sẹo dưới cằm kết hợp với đường giữa cổ, đường mổ dấu sẹo sau tai và đường chân tóc … Với lượng da chùng không nhiều, diện can thiệp không lớn thì lượng thuốc tê sử dụng ít, can thiệp tiểu phẫu là đủ để đạt hiệu quả thẩm mỹ.

Căng da trán

Da vùng trán là vùng da nằm giữa cung mày và vùng chân tóc phía trên, liên tiếp với vùng thái dương ở hai bên. Vùng trán luôn luôn có những nếp nhăn ngang, những nếp nhăn này sẽ tăng lên và hằn sâu khi da chùng nhiều, lão hóa da rõ rệt.

Phẫu thuật căng da trán là phẫu thuật cắt bỏ một phần da thừa, sau đó khâu lại và căng da hơn, qua đó giảm được nhăn trán, kéo đươc hai cung lông mày lên cao hơn. Đây là tiêu phẫu thuật cắt bỏ một lượng da nhỏ ở sát đường chân tóc, vừa đạt hiệu quả căng da và vừa đạt tiêu chí dấu sẹo.

Căng da mặt bằng luồn chỉ kéo căng

Căng da mặt là dịch vụ trẻ hóa rất phổ biến, các vùng thường được quan tâm như: nếp mũi má, rãnh miệng, gò má, da chùng vùng quai hàm, da vùng rãnh lệ và mí dưới, da vùng thái dương. DO vậy có rất nhiều loại hình dịch vụ nhằm cải thiện tình trạng da chùng nhăn như: chăm sóc da, dùng công nghệ sóng, dùng phẫu thuật căng da, dùng thủ thuật tiêm chất làm đầy, tiêm thuốc giãn cơ bám da và đặt chỉ căng da các loại…

Chỉ để căng da mặt là chỉ PDO (Polydioxaone) là chất liệu chỉ tiêu chậm sau khoảng 6 tháng, chỉ được thiết kế sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau, nhiều hình dạng khác nhau: chỉ mono dạng đơn sợi, chỉ dạng có gai, chỉ dạng xoắn lò xo, chỉ dạng kép … có loại tác dụng kéo da nhiều, có chỉ có tác dụng kéo da ít, do vậy tùy theo mục tiêu của từng ca lâm sàng mà bác sĩ sẽ cho chỉ định lựa chọn những loại chỉ nào. Căn bản thì chỉ căng da mặt cần có nhiều gai theo hai hướng khác nhau, chỉ được đặt ở lớp cơ bám da mặt, những gai chỉ trái chiều sẽ giúp kéo da để làm căng bề mặt da. Những loại chỉ khác như chỉ mono sẽ được sử dụng phối hợp để tăng hiệu quả cho chỉ gai.

Ưu điểm nổi bật cảu loại hình căng da bằng chỉ là sự can thiệp tối thiểu, qua những lỗ trích nhỏ trên da, canula dẫn chỉ được đặt vào dưới da cho bám vào cơ bám da mặt; kết thúc phẫu thuật hầu như không cần khâu da và không để lại sẹo, hiệu quả căng da đạt được và duy trì 2 năm ở mức tốt.

Chỉ định

  • Da vùng cần căng nhăn nheo – lão hóa – chảy xệ như:
  • Da vùng má ở dưới cung gò má tới hết xương hàm dưới

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

  • Có biểu hiện nhiễm trùng: tại vùng mặt và toàn thân
  • Có bệnh lý nền: suy giảm miễn dịch, bệnh ưa chảy máu, đang dùng thuốc chống đông máu …
  • Có những tình trạng sức khỏe toàn thân không đảm bảo cho gây tê phẫu thuật: bệnh tim, phổi, gan, thận mạn tính, …
  • Có rối loạn tâm thần, nhận thức khách quan kém

Chú ý phẫu thuật căng da mặt không hiệu quả cho những vùng phía trước của mặt (còn gọi là vùng T), bởi vì phẫu thuật không cho phép phẫu tích da quá đường đứng dọc qua xương gò má.

Các bước tiến hành căng da mặt phẫu thuật

. Vô cảm: có thể thực hiện phẫu thuật với gây tê tại chỗ, tiền mê, gây mê nội khí quản.

. Đường mổ: Một đường cắt da được đi theo đường gấp giữa da mặt và vành tai, vòng ra sau tai và có thể đi lên vùng mọc tóc ở thái dương. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tận dụng đường mổ này và kỹ thuật phẫu thuật để làm cho đường mổ kín đáo nhất, khó phát hiện nhất.

. Căng cơ bám da:  Cơ bám da mặt có vai trò tạo nên các nếp nhăn ngoài bề mặt da. Sự lão hóa cơ làm cho biểu hiện da mặt ngày càng chùng chảy, nhiều nếp nhăn. Phẫu thuật kéo căng cơ bám da là vấn đề cốt lõi của phẫu thuật căng da mặt, quyết định hiệu quả của phẫu thuật.

. Cắt da chùng: Da mặt được nâng lên và kéo ra phía tai, phần da thừa được đo và cắt bỏ đi, sau đó khâu tái tạo lại bằng chỉ rất nhỉ để có sự liền vết thương đẹp nhất.

. Chăm sóc sau mổ: 24 giờ đầu, cần được băng vùng mặt theo kỹ thuật cuốn băng dọc hoặc dùng kỹ thuật băng chữ T nhằm hạn chế sưng bầm sau mổ. Dùng thuốc theo đơn của bác sĩ cắt chỉ sau 5 ngày.

 

Chúng tôi là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn

  • Với khả năng phẫu thuật nhiều năm kinh nghiệm, với sự đa dạng hóa trong những nấc thang chỉ định dịch vụ kỹ thuật căng da mặt, Bác sĩ Tuynh sẽ mang lại những buổi khám tư vấn chất lượng giúp khách hàng lựa chọn dịch vụ hợp lý hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Sự thành thục trong thực hành chuyên môn với kỹ năng và trải nghiệm ngoại khoa tốt, bác sĩ sẽ mang lại chất lượng ca phẫu thuật hiệu quả và an toàn.

Bình luận

Bác sỹ Tuynh trực tiếp thực hiện phẫu thuật & Cơ sở vật chất hiện đại

Liên hệ 096 615 5159 hoặc Đặt lịch hẹn

Giấy phép chứng nhận

Giấy phép chứng nhận và chứng chỉ hành nghề theo quy định

Kinh nghiệm mới

Hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, sự kiện hoạt động trung tâm

Đi tới blog