1
Bạn cần hỗ trợ?
  • Call Us 096 615 5159
  • ductuynh1976@yahoo.com
  • 193 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM

Phẫu thuật nâng mũi

Phẫu thuật nâng mũi là một trong những loại hình dịch vụ thẩm mỹ rất phổ biến hiện nay, bởi nó mang lại sự cải thiện rõ rệt cho gương mặt người Á Đông. Cùng với sự phát triển rộng rãi dịch vụ nâng mũi thì các kỹ thuật nâng mũi, các loại chất liệu nâng mũi cũng liên tục được cải tiến, cập nhật và ứng dụng để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Chúng tôi có thể kể ra đây là: Nâng mũi bằng silicone, bằng Gore Tex, Megaderm, Medpor, sụn tai, sụn vách ngăn, sụn sườn, sụn đồng loại, Hyaluronic Acid, Nâng mũi bằng chỉ ... Mỗi loại hình kỹ thuật thẩm mỹ mũi lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy theo thực tế mỗi ca lâm sàng, tùy theo quan điểm của từng bác sĩ mà sự ứng dụng kỹ thuật, sử dụng chất liệu cũng khác nhau. Do đó sự quảng bá truyền thông cũng khác nhau; bài viết này chúng tôi đề cập sơ bộ về kỹ thuật nâng mũi nói chung và nâng mũi sụn sườn nói riêng để quý bạn đọc hiểu phần nào về nâng mũi bằng sụn xương sườn. 

1. Phẫu thuật nâng mũi là gì?

- Phẫu thuật nâng mũi là phẫu thuật thẩm mỹ dùng chất liệu độn (nhân tạo, tự thân) để làm cho mũi đẹp hơn nhờ có: sống mũi cao - thẳng hơn, đầu mũi cao – dài hơn, mũi cân đối, hài hòa với khuân mặt hơn.

- Chất liệu độn nhân tạo đượng dùng nhiều nhất hiện nay là sụn mũi Silicone, ePTFE, medpor... Đó là các loại chất liệu đã chứng minh được sự thích nghi an toàn với cơ thể người sau rất nhiều năm ứng dụng trên lâm sàng, nó được chấp nhận rộng rãi trên thế giới trước khi được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Đặt chất liệu độn nhân tạo ở ngay dưới da, trên nền xương mũi sẽ cải thiện được hình ảnh bên ngoài của toàn bộ mũi như chiều cao và chiều dài (Nâng mũi easy). Những người có trụ mũi tốt, kéo dài đầu mũi không nhiều thì chỉ cần loại hình phẫu thuật này là đủ để có hình dáng mũi đẹp hơn.

- Dùng chất liệu độn nhân tạo để làm cải thiện trụ mũi (dựng trụ, dựng vách ngăn, mũi cấu trúc), từ đó làm căn bản như cột chống để đầu mũi dài được nhiều hơn, cao nhiều hơn, trụ mũi thẳng hơn … những người mũi ngắn, mũi tẹt, đầu mũi hớt thường phải sử dụng loại hình phẫu thuật này trước khi đặt vật liệu nhân tạo để cải thiện sống mũi.

- Chất liệu độn tự thân thường được sử dụng là sụn; vì là tổ chức tự thân nên khả năng phản ứng đào thải, mỏng da gần như không có; do vậy đạt được tính tương thích cao, bền vững. Người ta sẽ lấy sụn ở xương sườn, sụn tại vách ngăn mũi, sụn ở vành tai để kết hợp với sụn nhân tạo nhằm mục đích làm cho mũi cải thiện nhiều hơn, an toàn hơn, bền vững hơn (Sụn che chắn vùng đầu mũi trong mũi bọc sụn, sụn để tạo hình vách ngăn trong mũi cấu trúc…). Ngoài ra người ta còn dùng cân thái dương để tăng cường cho da mũi ở những trường hợp da mũi mỏng (gọi là mũi bọc cân).

Bài viết này tập trung cụ thể vào kỹ thuật nâng mũi có sử dụng chất kiệu tự thân là sụn xương sườn. Chúng tôi xin mô tả một số đặc điểm và khía cạnh về loại hình phẫu thuật nâng mũi sụn sườn ở ngay phần dưới đây:

Nâng mũi bằng sụn sườn tự thân, Bác sĩ sẽ lấy sụn xương sườn của bệnh nhân ở vị trí đầu sụn sườn 7 hoặc 8, sau đó dùng lượng sụn đó để tạo hình trong nâng mũi. Như vậy phẫu thuật sẽ có hai thì chính là thì mở da lấy sụn sườn và thì tạo hình thẩm mỹ mũi. Ưu điểm nổi bật của kỹ thuật này là lượng sụn sườn lớn, chất liệu chắc cho nên bác sĩ có thể dựng trụ mũi, tạo hình các cấu trúc dưới da mũi một cách chắc chắn hơn; tuy nhiên không phải ca mũi nào cũng cần phải gia cố và can thiệp cấu trúc nhiều, do vậy phẫu thuật nâng mũi sụn sườn thực sự không phổ biến. Một ưu điểm nữa của sụn sườn đó là tính chất sụn tự thân, cho nên nguy cơ hệ thống miễn dịch phản ứng loại thải là không có, về mặt tâm lý thì nhiều người ủng hộ kỹ thuật này cũng bởi tư duy này. 

Từ miếng sụn sườn lấy được, bác sĩ sẽ đẽo gọt để dùng nó gia cố cho sụn vách ngăn, giúp cho đầu mũi cao hơn, dài ra hơn, chắc khỏe hơn. Một số trường hợp các bác sĩ còn đẽo gọt chúng để làm tăng phần sống mũi và gốc mũi ... tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là tiêu sụn sau nhiều năm; khi miếng sụn ghép bị tiêu đi thì để lại hiệu ứng thẩm mỹ bề ngoài của mũi không thực sự đẹp. 

Nhiều bệnh nhân rất ngại việc lấy sụn sườn tự thân của họ, lại thêm 1 vùng phẫu, thêm một vết sẹo ở ngực... cho nên hiện nay người ta dùng miếng sụn sườn đồng loại ... tức là sụn sinh học nhưng không phải của bệnh nhân, nó được xử lý để đảm bảo những tiêu chuẩn về an toàn mà vẫn mang đầy đủ những đặc tính của sụn sườn. 

Nói tóm lại, dù kỹ thuật nâng mũi nào thì cũng là gia tăng các lớp dưới da, đặt vật liệu độn để có được dáng mũi cao hơn, dài hơn, đẹp hơn, và phải đạt được tiêu chí kết quả. Chúng tôi kiên định quan điểm ít xâm nhập cho nên sẽ chỉ sử dụng giải pháp sử dụng sụn sườn trong tạo hình mũi ở một vài tình huống lâm sàng đặc biệt. Các bạn muốn tìm hiểu thêm về từng loại hình dịch vụ có thể liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 0966155159.

2. Tiêu chí kết quả

Phẫu thuật an toàn, không biến chứng.

Dáng mũi đẹp tự nhiên, hài hòa.

Không lộ sẹo mổ

Da đầu mũi không quá căng

Mũi cân xứng: trụ mũi, sống mũi

Góc mũi trán mềm mại.

Nhanh hồi phục

3. Phương pháp vô cảm khi nâng mũi (trừ đau)

Tùy theo kỹ thuật nâng mũi khó hay dễ, tùy theo tâm lý và sức chịu đau cảu mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp vô cảm khác nhau.

Gây tê vùng mũi bằng thuốc tê để loại trừ đau khi mổ, nhưng vẫn hoàn toàn tỉnh táo. Mổ xong có thể về ngay để điều trị chế độ ngoại trú.

Tiền mê: tức là nửa mê nửa tỉnh, thuốc mê dược dùng liều thấp để tạo cảm giác lơ mơ như ngủ, không còn cảm giác đau và cảm giác sợ khi mổ. Mổ xong cần theo dõi 4-5 giờ sau để chắc chắn thuốc mê đã loại trừ khỏi cơ thể, và được chuyển chế độ điều trị ngoại trú.

Gây mê nội khí quản, tức là gây mê thực thụ, có đặt ống thở. Phương pháp này an toàn, êm ái nhất. Tuy nhiên cần chuẩn bị chuẩn mực và nghiêm ngặt như một ca mổ đại phẫu, mổ xong phải nằm lưu viện ít nhất 1 ngày và đương nhiên là tốn kém hơn nhiều về kinh tế.

4. Những phương pháp thẩm mỹ mũi 

Nâng mũi easy

Nâng mũi bọc sụn

Nâng mũi cấu trúc

Nâng mũi – cuộn cánh mũi

Nâng mũi – cắt cánh mũi

Nâng mũi – thu gọn đầu mũi

Hình ảnh trước và sau

Bình luận

Bác sỹ Tuynh trực tiếp thực hiện phẫu thuật & Cơ sở vật chất hiện đại

Liên hệ 096 615 5159 hoặc Đặt lịch hẹn

Giấy phép chứng nhận

Giấy phép chứng nhận và chứng chỉ hành nghề theo quy định

Kinh nghiệm mới

Hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, sự kiện hoạt động trung tâm

Đi tới blog