1
Bạn cần hỗ trợ?
 • Call Us 096 615 5159
 • ductuynh1976@yahoo.com
 • 193 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM

[ Giải đáp chi tiết ] Hút mỡ bụng có an toàn không?

Hút mỡ bụng là một trong những phương pháp thẩm mỹ có tác dụng làm thon gọn vòng 2 nhanh chóng được chị em ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy hút mỡ bụng có an toàn không, quy trình và chi phí như thế nào, tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của chúng tôi

1. Phẫu thuật hút mỡ bụng là gì? Có những phương pháp nào

Hút mỡ bụng là phương pháp thẩm mỹ được sử dụng để loại bỏ lượng mỡ dư thừa tại vùng bụng. Thủ thuật này nên được thực hiện khi các phương pháp tập luyện và điều chỉnh chế độ ăn không thể loại bỏ các chất béo.

Hiện nay, tùy vào tình trạng của bệnh nhân có 2 phương pháp hút mỡ bụng được sử dụng: 

 • Hút mỡ bụng không phẫu thuật 
 • Phẫu thuật tạo hình thành bụng 

1.1 Hút mỡ bụng không phẫu thuật

 Hình cấu trúc minh họa cơ thể trước và sau khi hút mỡ bụng không phẫu thuật

Hút mỡ bụng không phẫu thuật phổ biến nhất là phương pháp hút mỡ Tumescent, đây là phương pháp hút mỡ phát triển rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay bởi sự nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

Với phương pháp này không cần gây mê nếu lượng mỡ hút ít. Nguyên lý hút mỡ Tumescent có hai khâu chính: một là làm lỏng mô mỡ, hai là rút mỡ trực tiếp ra ngoài nhờ ống hút áp lực âm.

HÚT MỠ ĐIÊU KHẮC BỤNG

Trong xu thế thẩm mỹ body nở rộ như hiện nay, dịch vụ kỹ thuật hút mỡ chỉnh dáng cơ thể phát triển rất mạnh về nhu cầu, số lượng và sự đa dạng loại hình hình hút mỡ; chúng ta thấy ở nơi đâu dưới bề mặt da cơ thể mà dư mỡ là có thể hút lấy bớt đi được nhờ trình độ kỹ thuật hút mỡ ngày càng tăng cộng thêm sự hỗ trợ của nhiều công nghệ hủy mỡ hiện đại khác. Những dịch vụ hút mỡ cơ thể được quan tâm nhất hiện nay là hút mỡ bụng eo, hút mỡ xoài lưng, hút mỡ cánh tay, hút mỡ nọng cằm, hút mỡ đùi cẳng chân … trong đó hút mỡ bụng tạo eo thon gọn được quan tâm nhất, bởi nhu cầu sở hữu vòng eo đẹp – bụng quyến rũ là rất lớn cho cả người có tuổi, người trung tuổi và người trẻ tuổi; có khi cả nam giới cũng quan tâm.

Hút mỡ điêu khắc bụng là loại hình kỹ thuật đặc biệt của hút mỡ bụng, nó đặc biệt ở chỗ là tạo ra một dáng bụng với những đường rãnh quyến rũ như của vận động viên điền kinh vậy; đó là đường giữa trên rốn, hai đường rãnh dọc giữa hai bên bụng, đường rãnh eo hay là những khe như bụng 6 múi…

Nếu như hút mỡ bụng thông thường, người ta tập trung vào mục tiêu chủ đạo là hút bớt mỡ thừa vùng bụng eo, qua đó tạo vòng eo gọn, bụng nhỏ; còn với hút mỡ điêu khắc thì mục tiêu chủ đạo lại là tạo dáng khe rãnh cho bụng. Người lựa chọn dịch vụ hút mỡ điêu khắc bụng không nhất thiết phải có mỡ thừa vùng bụng, mà họ chỉ cần hút mỡ hỗ trợ để làm nổi bật những nét đẹp của bộ cơ bụng của họ; như vậy vùng hút mỡ không rộng rãi và lan tỏa đều mà tập trung vào việc điêu khắc chính xác những khe rãnh trên bề mặt của thành bụng.

Kỹ thuật thực hiện tạo dáng cho bụng kiểu này rất đa dạng, tùy theo tình trạng cơ bụng, tình trạng mỡ bụng, tình trạng bụng vốn có mà chọn giải pháp hiệu quả nhất; phương pháp gây mê hút mỡ hợp lý nhất. Cơ bản của quy trình này là hút lượng mỡ không nhiều cho nên sự hồi phục sau hút mỡ cũng nhẹ nhàng hơn, nằm viện ít hơn, ít đau hơn là hút mỡ diện rộng. Còn về hiệu quả thẩm mỹ thì sẽ thấy ngay, nhưng đẹp nhất vẫn cần đến 3 tháng sau hút điêu khắc.

Bản chất thực của hút mỡ điêu khắc bụng là tạo những đường khe rãnh trên bụng do lấy bớt mỡ dưới da đi, do vậy hình ảnh bụng thể thao đẹp, bụng gymer hay bụng 6 mũi đẹp cũng chỉ là hình ảnh ảo tương đối, bởi đó không phải là cơ thật của chúng ta; do vậy sau hút mỡ điêu khắc thì anh chị em cũng nên duy trì tập luyện để hình ảnh bụng đẹp ngày một đẹp hơn và lâu dài hơn.

Quá trình hồi phục sau hút mỡ bụng điêu khắc

Thời gian nằm viện sau hút mỡ điêu khắc bụng sẽ tùy thuộc vào mức độ gây mê, tùy thuộc vào mức độ hút mỡ và tùy thuộc vào thực trạng sức khỏe mà có nằm viện theo dõi qua đêm hay không; chúng tôi khuyến cáo nên nằm viện qua đêm sang ngày hôm sau khỏe hẳn rồi hãy chuyển chế độ chăm sóc và điều trị ngoại trú tại nhà.

Sau hút mỡ điêu khắc, bụng sẽ được băng ép và mang đai bụng, cũng có chút phiền phức nhưng không nhiều, chị em có thể đi lại sinh hoạt được và không bắt buộc phải nằm yên bắt đầu từ ngày hôm sau.

Vết thương do các lỗ hút mỡ sẽ là những vết thương nhỏ, có thể được khâu da hoặc không, được băng vết thương và nên được chăm sóc hàng ngày để tránh nhiễm trùng.

Những vết sẹo nhỏ sau hút mỡ cần được dùng gel silicone hoặc miếng dán chống sẹo trong 3 tháng để hướng tới vết sẹo thẩm mỹ hơn, ít lộ hơn.

Thuốc kháng sinh dự phòng và thuốc giảm đau dạng uống sẽ được bác sĩ khuyến cáo cho sử dụng sau hút mỡ mấy ngày đâu, chị em nên chú ý sử dụng cho đúng chỉ dẫn và đúng phác đồ của bác sĩ.

Những tiến triển kết quả của hút mỡ điêu khắc bụng

Sưng bầm sau hút mỡ: đó là tình trạng còn ứ dịch hay còn máu đọng bên dưới đường hầm hút mỡ; tình tạng này có thể biến mất sau 2-3 tuần hậu phẫu; đa số những trường hợp không có tục dịch sẽ không bị sưng bầm sau hút mỡ.

Viêm nhiễm và chảy dịch vết thương hút mỡ: thường là do hậu quả của việc không giữ gìn vết thương tốt dẫn đến tình trạng này, chăm sóc thay băng và dùng kháng sinh sẽ đáp ứng tốt nhưng sẹo không đẹp có thể biểu hiện rõ và cần được chăm sóc chống sẹo sau này.

Kết quả thẩm mỹ của hút mỡ điêu khắc không được như người mẫu – hình mẫu mà khách hàng mong muốn; điều này rất dễ xảy ra bởi người mẫu và hình mẫu thì luôn rất đẹp và rất chuẩn, còn khung người chúng ta khác nhau, và hút mỡ điêu khắc bụng cũng chỉ là hút tạo các rãnh để hỗ trợ cho vẻ đẹp vòng bụng nói chũng chứ không quyết định được hoàn toàn vẻ đẹp vòng eo của khách hàng.

1.2 Phẫu thuật tạo hình thành bụng 

Với những bệnh nhân béo phì quá độ hoặc những người mẹ trải qua nhiều lần sinh nở bụng không chỉ tích mỡ mà còn có lượng da thừa rất nhiều.

Khi ấy hút mỡ tạo hình thành bụng là phương pháp thích hợp nhất giúp họ giảm mạnh lượng mỡ và da thừa nhanh chóng. Và trong kĩ thuật này cũng chia làm 2 loại tùy theo tình trạng của khách hàng

 • Tạo hình thành bụng mini

Tạo hình thành bụng mini sẽ có vết rạch nhó ở bụng dưới

Tạo hình thành bụng mini là phương pháp bác sĩ sẽ rạch một đường ở bụng dưới gần sương mu sau đó sẽ hút mỡ và bóc tách phần da thừa, các cơ bụng được định hình lại và phần da lành lặn phía trên rốn sẽ được kéo xuống và khâu lại. Vết khâu chắc chắn để lại sẹo nhưng vị trí rất kín đáo và có thể che được khi mặc đồ nhỏ

Tạo hình thành bụng toàn thể

Tạo hình thành bụng toàn thể phù hợp với người có lượng da thừa nhiều

Tạo hình thành bụng toàn thể là phương pháp phức tạp hơn so với tạo hình thành bụng mini.

Đầu tiên bác sĩ sẽ rạch một đường ở bụng dưới gần sương mu sau đó sẽ hút mỡ và bóc tách phần da thừa, tiếp đó bác sĩ sẽ thực hiện khâu khép cân cơ bụng và tạo hình rời rốn, phần da lành lặn bên trên sau khi rốn tạo hình hoàn thiện sẽ được kéo xuống và khâu lại tại vết rạch gần sương mu.

2. Những ai phù hợp thực hiện hút mỡ bụng?

Những người phù hợp thực hiện hút mỡ bụng:

 • Những người đã thử giảm mỡ bằng cách luyện tập nhưng không hiệu quả
 • Những người dư mỡ toàn vùng bụng eo.
 • Những người chỉ dư mỡ khu trú bụng dưới rốn.
 • Những người dư mỡ xoài hông, gây phè khi mặc quần.
 • Những người dư mỡ gây phình to trên rốn.
 • Những người tích mỡ bờ sườn, tạo mảng đùn khi ngồi.
 • Những người da chảy lỏng lẻo trùng da  bụng
 • Những người mong muốn có vòng eo hấp dẫn nhờ có dáng cơ như bụng belly dance.
 • Những người đã từng hút nơi khác bị lồi lõm, cần phẳng đẹp hơn.
 • Những người xổ bụng cần hút mỡ căng da tạo hình thon gọn bụng.
 • Những bà mẹ sau sinh mong muốn lấy lại dáng vòng eo săn chắc – gọn gang.
 • Nam giới mong muốn có bụng 6 múi.

Dựa theo tình trạng, lượng mỡ, lượng da thừa của mỗi người bác sĩ sẽ có những tư vấn phù hợp.

3. Những trường hợp không nên thực hiện hút mỡ bụng

 • Hút mỡ để trị béo phì. Những người béo phì chưa thực hiện chế độ giảm cân và tập luyện đúng mức thì không chỉ định hút mỡ.
 • Không hút mỡ cho những người mang bệnh mãn tính vì có thể xuất hiện nhiều biến chứng sau phẫu thuật. Trước khi thực hiện hút mỡ bụng bác sĩ sẽ cho tiến hành sàng lọc và  kiểm tra sức khỏe một cách kỹ lưỡng. 
 • Những bệnh lý rối loạn đông cầm máu
 • Người bị bệnh tiểu đường - cao huyết áp - tuổi cao
 • Những người có bệnh lý tim mạch: ảnh hưởng đển chức năng tống máu cơ tim nhiều 
 • Những người bị bệnh hô hấp nặng, không đảm bảo an toàn gây mê
 • Những người đang sử dụng thuốc chông đông máu
 • Những người đang dùng thức phẩm chức năng cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ để ngừng tạm thời...
 • Những người có bênh lý cường giáp trạng chưa điều trị ổn định
 • Những người đang có bệnh lý nhiễm trùng nặnng trên cơ thể
 • Những người mới hút mỡ hay mới phẫu thuật bụng dưới 3 tháng. (tốt nhất sau 6 tháng mới can thiệp)
 • Không hút mỡ cho những người chưa xác định rõ ràng mục tiêu hút mỡ không rõ ràng
 • Không hút mỡ cho những người có ý định hút hết sạch mỡ bụng, lạm dụng hút mỡ

4. Lưu ý cần thiết để phẫu thuật hút mỡ bụng an toàn

 • Lưu ý trước điều trị hút mỡ bụng
 • Cần chú ý kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân có đảm bảo đáp ứng thực hiện phẫu thuật không
 • Lựa chọn cơ sở và bác sĩ uy tín có tay nghề
 • Tìm hiểu trước về phương pháp hút mỡ mình sẽ thực hiện

5. Lưu ý sau điều trị hút mỡ bụng

5.1 Hoạt động thường ngày

Toa thuốc: Cần thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ về thực hiện đơn thuốc và chăm sóc sau hút mỡ.

Băng ép và thay băng: 4 ngày đầu sẽ có dịch thoát ra ở các lỗ hút mỡ, đó là bình thường, chỉ cần thay băng hàng ngày. Cần thực hiện băng chun trong tuần đầu theo hướng dẫn, sau đó băng đai bụng ít nhất 3 tuần.

Vận động: Sau mổ, tập vận động càng sớm càng tốt, không nên nằm yên tại chỗ! Sau 3 tuần có thể tập gym, hoạt động mạnh.

Tắm rửa: Những ngày đầu, tránh nước vào vùng vết lỗ hút mỡ. Có thể dụng khăn ẩm thấm và lau nhẹ da, tránh không nên dùng nước ấm nóng. 

5.2 Chăm sóc da

Có thể bôi các chất dưỡng da sau 2 tuần

Sau 3 tuần là thời điểm thích hợp để massage vùng da hút mỡ

Ăn uống: không cần kiêng cữ quá, nhưng cần thực hiện chế độ ăn khoa học, chế độ ăn giảm béo. Tăng cường đò ăn giàu vitamin, rau củ quả, sinh tố, uống đủ nước hàng ngày.

Thường xuyên giữ liên lạc, báo bác sĩ khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

6. Các biến chứng hậu phẫu thuật có thể xảy ra

Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng cần lưu ý:

Cảm giác tê ở vùng thực hiện phẫu thuật, đôi khi là mất cảm giác. Trường hợp này có thể xảy ra tạm thời hoặc kéo dài một thời gian.

Những nếp vỡ da sau khi hút mỡ. Việc hút mỡ sẽ tạo ra những cơn sóng hay những thay đổi trên bề mặt da. Điều này có thể khiến da xấu và loang đi một thời gian

Những rủi ro hiếm gặp bao gồm:

Trong ít trường hợp nhiễm trùng vẫn diễn ra quanh miệng vết thương mặc dù đã sát trùng cẩn thận

Lúc đưa ống tiêm hút mỡ vào dưới lớp biểu bì da. Nếu ống tiêm tiến vào quá sâu có thể làm thủng cơ quan phía dưới

Thuyên tắc mỡ . Điều này xảy ra khi thực hiện phẫu thuật một phần mỡ kẹt trong mạch máu từ đó di chuyển lên các cơ quan khác

 

 

7. Quy trình hút mỡ bụng

Hút mỡ bụng bắt buộc phải được thực hiện tại bệnh viện đạt chuẩn và tuân theo quy trình như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Thăm khám và tư vấn

Trước khi tiến hành hút mỡ bụng, bạn sẽ được bác sĩ trực tiếp thăm khám, đo lượng mỡ thừa và đánh giá tình trạng cụ thể.

Dựa trên tình trạng mỡ thừa của mỗi khách hàng, bác sĩ sẽ xác định được các phương án điều trị phù hợp, đồng thời khoanh vùng mỡ thừa

Bước 2: Kiểm tra và đánh giá tổng sức khỏe 

 Kiểm tra sức khỏe tổng quát 

Trước mỗi ca phẫu thuật thẩm mỹ, khách hàng đều sẽ được đội ngũ chuyên môn kiểm tra sức khỏe tổng quát nhằm đảm bảo xem bạn có đủ điều kiện để thực hiện hút mỡ bụng mà không lo xảy ra bất kỳ rủi ro nào ngoài ý muốn.

Cụ thể, các xét nghiệm bạn cần làm bao gồm:

Đo huyết áp, nhịp tim và làm các xét nghiệm về tim mạch

Làm các xét nghiệm công thức máu, sinh hóa

Chụp chiếu, siêu âm

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý tuyệt đối không được giấu bệnh với bác sĩ.

Trước khi tiến hành hút mỡ bụng, bạn hãy thông báo cho bác sĩ biết về tiền sử bệnh lý đã từng mắc phải, cùng với các loại thuốc mà bạn đang sử dụng hiện tại để bác sĩ có phương án điều trị thích hợp, đồng thời nhằm đảm bảo sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Trong trường hợp khách hàng đang hút thuốc lá hay sử dụng thuốc có thành phần aspirin, trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc bị cảm nhẹ, bác sĩ sẽ hẹn lịch hút mỡ bụng vào thời gian khác. 

Bước 3: Gây mê

Thực hiện gây mê

Ê-kíp gây mê của bác sĩ sẽ tiến hành gây mê nội khí quản (gây mê nông). Quá trình thực hiện hút mỡ bụng gây mê sẽ giúp cho bác sĩ thực hiện triệt để hơn. Khách hàng sẽ không hề có cảm giác lo lắng trong quá trình thực hiện.

Bước 4: Tiến hành hút mỡ bụng 

Dựa trên các nét vẽ khoanh vùng ở bước 1, quá trình hút mỡ bụng như thế nào là an toàn diễn ra với việc bác sĩ sẽ dùng dao mổ để tạo những vết chích nhỏ trên vùng da bụng.

Sau đó sử dụng dung dịch để làm mềm các mô mỡ dưới vùng da bụng của khách hàng (dung dịch này vừa có vai trò là thuốc tê và có vai trò chống sưng phù) rồi đưa thiết bị chuyên dụng vào để phá hủy, hóa lỏng các mô mỡ thừa cùng mảng bám.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ dùng đầu hút nội soi có thiết kế khoang rỗng gắn với hệ thống hút chân không để đưa toàn bộ lượng mỡ đã bị hóa lỏng ra khỏi cơ thể khách hàng.

Và đặt ống hút dịch để tránh trường hợp ứ đọng dịch và gây nhiễm trùng. Kết thúc quá trình, bác sỹ sẽ đóng lại các vết chích bằng chỉ khâu thẩm mỹ và miếng dán y tế.

Tiến hành hút mỡ bụng

Với công nghệ hút mỡ bụng mới nhất Golden Lipo, mọi sự cố phát sinh trong phẫu thuật đều được kiểm soát chặt chẽ va xử lý nhanh chóng.

Đây cũng là ưu điểm vượt bậc của Golden Lipo so với các phương pháp hút mỡ bụng thông thường.

Bước 5: Chăm sóc sau hậu phẫu

Sau khi hút mỡ bụng, bạn được chuyển tới phòng chăm sóc hậu phẫu với đầy đủ các hệ thống trang thiết bị để bác sĩ tiện theo dõi trong 24 giờ tiếp theo.

Khi cơ thể bạn dần phục hồi, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc sau hút mỡ bụng tại nhà, cấp thuốc và hẹn lịch khám.

 Chăm sóc hậu phẫu thuật rất quan trọng 

Một điều quan trọng cần lưu ý là bạn nên tuân thủ đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ, tránh hoạt động mạnh sau phẫu thuật và tái khám định kỳ để có kết quả thẩm mỹ tốt nhất.

 

Hình ảnh trước và sau

Bình luận

Bác sỹ Tuynh trực tiếp thực hiện phẫu thuật & Cơ sở vật chất hiện đại

Liên hệ 096 615 5159 hoặc Đặt lịch hẹn

Giấy phép chứng nhận

Giấy phép chứng nhận và chứng chỉ hành nghề theo quy định