1
Bạn cần hỗ trợ?
 • Call Us 096 615 5159
 • ductuynh1976@yahoo.com
 • 193 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM

CDC HOA KỲ: KHUYẾN CÁO VỀ HÚT MỠ BỤNG

Quyên Thẩm mỹ body Đăng ngày - 23/12/2021

CDC HOA KỲ: KHUYẾN CÁO VỀ HÚT MỠ BỤNG

Nguyễn Tú Quyên

[Dr.Tuynh] Hiện nay hút mỡ, tạo hình thành bụng là một phương pháp phổ biến giúp chị em có 1 body lý tưởng. Hút mỡ thường được các chị em nghĩ đến khi chế độ ăn uống và tập luyện không loại bỏ được mỡ thừa ở một số vùng của cơ thể. Có tính ưu việt như thế nhưng hút mỡ vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, không chỉ Hiệp hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Hoa Kỳ (ASPS) mà CDC Hoa Kỳ cũng có khuyến cáo về hút mỡ bụng.

Khuyến cáo về hút mỡ bụng

Hút mỡ là làm thon gọn và định hình các vùng của cơ thể bằng cách loại bỏ mỡ tích tụ, cải thiện đường nét và tỷ lệ của cơ thể. Với hút mỡ vung bụng, chị em có thể hút mỡ ở các vị trí như: vùng bụng dưới rốn, vùng bụng trên rốn, hai xoài hông, hai eo, hai xoay lưng hoặc chị em có thể hút mỡ và tạo hình thon gọn bụng.

Hút mỡ bụng không được chỉ định với người béo phì, chưa thực hiện chế độ giảm cân và tập luyện đúng mức; người có bệnh mãn tính, có nhiều nguy cơ sau mổ.

Hút mỡ bụng cũng cần rất cẩn thận, không phải hút càng nhiều, càng kiệt càng tốt.

Theo ASPS, không nên hút lượng mỡ quá nhiều, khi hút quá 5 lít sẽ gây ra hiện tượng mất dịch và mất máu trầm trọng. Chị em cũng nên suy nghĩ thật kỹ để có những quyết định chính xác nhất. Hút mỡ bụng, tạo hình thành bụng là một đại phẫu nên cũng sẽ có những nguy cơ biến chứng nhất định như: rủi ro liên quan đến gây mê hồi sức, sưng tấy và bầm tím, nhiễm trùng, huyết khối, tăng hoặc giảm lắng đọng sắc tố da làm da không đều màu… Chính vì vậy các chị em cần phải khám, thực hiện các xét nghiệm và tư vấn đầy đủ, giảm thiểu những nguy cơ xuống mức thấp nhất.

Trong những năm qua, CDC đã phát hiện được nhiều trường hợp đã nhiễm trùng vết mổ sau hút mỡ bụng. Khi điều tra một cơ sở thẩm mỹ đã phát hiện ra rất nhiều điều đáng lo ngại về việc vệ sinh, khử trùng, tiệt trùng đúng cách các thiết bị hút mỡ và các vấn đề kiểm soát nhiễm trùng khác. Vì vậy, khi chị em quyết định thực hiện hút mỡ bụng không chỉ cần chọn bác sĩ có tay nghề chuyên môn giỏi mà còn cần chọn cơ sở mà chị em sẽ thực hiện. Với những cơ sở y tế phẫu thuật sử dụng gây mê đều phải đủ tiêu chuẩn thực hiện và được cơ quan giám sát công nhận.

CDC khuyến cáo các cơ sở y tế nên:

- Tuân thủ các nguyên tắc kiểm soát nhiễm trùng cơ bản

- Xây dựng chính sách, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn

- Phát triển các quy trình làm sạch, khử trùng, tiệt trùng các thiết bị phù hợp với khuyến nghị của nhà sản xuất

- Đảm bảo vô trùng nồi hấp bằng các chất chỉ thị sinh học

- Đào tạo nhân viên về thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn và sử dụng các kỹ thuật vô trùng, bảo quản dụng cụ và thiết bị hút mỡ

Thực hiện hút mỡ bụng, tạo hình thành bụng ở những cơ sở y tế có đội ngũ, máy móc tốt, đủ uy tín giúp chị em không chỉ an tâm, tin tưởng hơn mà còn làm giảm thiểu nguy cơ và rủi ro mà chị em có thể gặp phải. Chọn bác sĩ phẫu thuật và chọn cơ sở thực hiện uy tín sẽ góp phần tạo nên hiệu quả tốt nhất sau hút mỡ bụng của chị em. Ngoài ra, sau phẫu thuật, chị em cần có một chế độ ăn hợp lý và tập luyện thường xuyên để duy trì vóc dáng.

Hút mỡ bụng là như thế nào?

Một trong những phương pháp là sử dụng phương pháp hút mỡ Tumescent, là phương pháp hút mỡ phát triển rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay bởi tính hiệu quả và sự an toàn. Phương pháp vô cảm: cần gây mê khi hút mỡ nhiều, không cần gây mê khi lượng mỡ hút ít.

Dung dịch tê Klein được bơm vào mô mỡ đích nhằm loại trừ đau, làm mô mỡ lỏng lẻo. Một khi mô mỡ đã thực sự ngấm dung dịch Klein và trở nên lỏng lẻo, sự chính xác trong thao tác hút mỡ sẽ giúp bác sĩ rút mỡ ra ngoài một cách rất dễ dàng.

Qua một số lỗ trích nhỏ trên da, ống hút nhỏ được luồn vào mô mỡ đích, áp lực âm từ máy hút sẽ rút phần mỡ lỏng lẻo ra ngoài. Bác sĩ thường xuyên phải điều khiển ống hút vào các vị trí khác nhau để phần mỡ dư được lấy ra đồng đều ở các vị trí, do vậy sẽ tránh được lồi lõm và tăng cường bảo tồn mạch máu thần kinh dưới da. Bác sĩ sẽ dừng lại khi lượng mỡ hút ra đã đến giới hạn đủ.

Sau khi hút xong, không cần khâu các lỗ trích ở da, có thể để tự liền. Công tác băng ép sau hút mỡ là quan trọng giúp bảo vệ vùng hút mỡ và giúp chị em nhanh bình phục hơn.

Tùy theo lượng mỡ hút mà khách hàng có thể về ngay trong ngày hoặc nghỉ lại viện hôm sau về nhà. Thuốc kháng sinh dự phòng cần được dung đường uống khoảng 3-7 ngày sau mổ.

Tiêu chuẩn chung cho 1 ca hút mỡ thường phải: 

 1. Phải được bác sĩ khám, tư vấn, thảo luận trước mổ
 2. Phải được kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm để phục vụ công tác gây mê – tê – hút mỡ
 3. Phải được hội chẩn trước mổ: bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê hồi sức, giáo sư Giám đốc bệnh viện và các bác sĩ khác nếu cần
 4. Hút mỡ kiệt tới mức cho phép. Không lạm dụng hút quá, gây hại cho da
 5. Hút mỡ không để chảy máu, gây thiếu máu
 6. Hút mỡ không gây lồi lõm
 7. Hút đúng vùng cần hút như thỏa thuận với khách hàng
 8. Phải hướng dẫn bang chun, uống thuốc sau mổ, sinh hoạt sau mổ
 9. Phải tái khám sau 6 tháng để kiểm định kết quả và hướng dẫn chăm sóc tiếp theo

Không chỉ định định hút mỡ với những trường hợp sau:

 • Hút mỡ để trị béo phì. Những người béo phì chưa thực hiện chế độ giảm cân và tập luyện đúng mức thì không chỉ định hút mỡ.
 • Không hút mỡ cho những vùng giải phẫu vốn lõm.
 • Không hút mỡ cho những người có bệnh lý mạn tính mà có nhiều nguy cơ biến chứng sau mổ. Trước khi thực hiện dịch vụ chúng tôi sẽ tiến hành sang lọc và  kiểm tra sức khỏe một cách kỹ lưỡng.

Bình luận