1
Bạn cần hỗ trợ?
  • Call Us 096 615 5159
  • ductuynh1976@yahoo.com
  • 193 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM

Phẫu thuật tạo hình thành bụng mini

Sudo Thẩm mỹ body Đăng ngày - 27/06/2019

[Dr.Tuynh] Việc sở hữu một vòng eo thon gọn, săn chắc là điều mong muốn không phải của riêng ai. Thế nhưng vì những lý do như mang thai, sinh con, tăng cân không kiểm soát hay ngồi văn phòng nhiều dẫn đến nhiều chị em luôn thấy mặc cảm, tự ti khi nói về vòng 2 của mình.

Sự ra đời của phương pháp phẫu thuật tạo hình thành bụng tối thiểu (mini) sẽ giúp chị em nhanh chóng giải quyết vấn đề này. Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Phẫu thuật tạo hình thành bụng tối thiểu (mini)

1. Tạo hình thành bụng tối thiểu (mini) là gì? 

Đây là phương pháp thẩm mỹ giúp cho vòng bụng thon gọn và săn chắc hơn. Phẫu thuật bao gồm các kỹ thuật chủ đạo là:

- Hút mỡ bụng eo trước khi tạo hình bụng mini. (có thể có hoặc không hút, tuỳ theo lượng mỡ dư)

- Cắt bỏ một phần da dưới rốn để giải quyết hết da dư thừa và hết một phần da bụng bị rạn.

- Khâu khép cân cơ bụng để xử lý hết sổ bụng, tạo eo thon gọn và bụng săn chắc hơn.

- Khâu lại vết thương tạo sẹo ngắn – đẹp – kín đáo ở trong vùng cạp quần bikini. Chăm sóc sau mổ tốt thì thường sẹo phẫu thuật ngắn như sẹo mổ đẻ, sẹo kín đáo dưới cạp quần lót.

Sau phẫu thuật, bạn sẽ thấy ngay vòng bụng eo thon gọn hơn trước phẫu thuật; giảm rạn bụng rõ rệt do phần da được cắt bỏ, da bụng căng hơn và đẹp hơn.  Điểm khác biệt chủ yếu của phẫu thuật này là ít sẹo hơn và sẹo kín đáo do được hoàn toàn trong vùng quần chip.

2. Tại sao nên thực hiện phẫu thuật tạo hình thành bụng mini

So với các phương pháp tạo hình thon gọn bụng không phẫu thuật như: luyện tập bụng, mát xa bụng, tiêm chất tan mỡ bụng, huỷ mỡ bằng sóng siêu âm, sóng cao tần, sóng laser… thì phẫu thuật hút mỡ tạo hình bụng là phương pháp giải quyết nhanh gọn, hiệu quả và triệt để tận gốc vấn đề. Thay vì phải thực hiện nhiều liệu trình kéo dài thì chỉ cần thực hiện duy nhất một lần phẫu thuật là đạt được mục tiêu thẩm mỹ bụng đẹp hơn, gọn hơn. Tất nhiên là phẫu thuật chỉ nên áp dụng cho những trường hợp thẩm mỹ bụng không thể cải thiện được bằng các phương pháp không xâm nhập. Bạn muốn xác định rõ mục tiêu này thì nên được khám và tư vấn cùng bác sĩ chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ bụng nhiều kình nghiệm.

So với phương pháp phẫu thuật tạo hình bụng toàn thể thì phẫu thuật tạo hình thon gọn bụng mini có ưu điểm nổi trội về ít sẹo hơn, sẹo kín đáo hơn, ít đau hơn, nhanh bình phục hơn, không phải dời rốn. Tuy nhiên, phẫu thuật tạo hình thành bụng toàn thể cắt bỏ nhiều da rạ dưới rốn hơn, sau mổ da căng hơn. Vì điểm này hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ có khuyến cáo nên áp dụng phối hợp tạo hình thẩm mỹ bụng mini với những phương pháp không xâm lấn khác như sóng cao tần, tia plasma, hay chăm sóc da HIFU… vừa tận dụng được những ưu điểm của phẫu thuật tạo hình thon gọn bụng mini, vừa tạo được giá trị thẩm mỹ tối đa cho vòng bụng. Bụng của bạn cần áp dụng phương pháp thẩm mỹ nào thì cần khám và lượng giá trực tiếp cùng bác sĩ để chọn ra phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ tối ưu nhất.

3. Đối tượng nên thực hiện phẫu thuật tạo hình thành bụng mini

- Những người dư thừa da sau giảm cân thành công: thường ở mọi lứa tuổi, khi giải quyết được vấn đề béo phì thì lượng mỡ giảm rất nhiều, nhưng lượng da dư thừa không thể co hồi được hết do vậy nhu cầu phẫu thuật để loại bỏ da là xác đáng.

- Những người sổ bụng sau mang bầu và sinh con: khi mang bầu, tất yếu là da bụng giãn nhiều, cơ bụng bị giãn nhiều theo cả chiều ngang và chiều cao. Sau sinh con, da và cơ bụng sẽ co hồi và phục hồi dần trong khoảng 1 năm đầu sau đẻ. Nhiều chị em đã thực hiện các biện pháp chăm sóc da, các biện pháp ăn kiêng, tập luyện, mang đai bụng … nhưng không thể cải thiện được  thì có thể lựa chọn giải pháp tạo hình thành bụng để giải quyết nhanh gọn qua một lần phẫu thuật.

- Những người sổ bụng dư da do thoát vị thành bụng: Những người bị thoát vị vết mổ vùng đường trắng giữa trên dưới rốn thì nên được thực hiện phẫu thuật tạo hình thành bụng.  Đây là phương pháp điều trị duy nhất cho các tình huống thoát vị thành bụng, thoát vị bẹn nói chung và thoát vị vết mổ nói riêng. Phẫu thuật giúp cải tạo lại cân cơ bụng săn chắc, giải quyết hết da dư thừa và tạo thẩm mỹ cho vòng bụng. các thoát vị có thể có: thoát vị vết mổ đường trắng giữa trên rốn, dưới rốn, trên – dưới rốn, đường mổ Macburney, thoát vị rốn, thoát vị bẹn… mọi lứa tuổi đều nên thực hiện điều trị.

- Những người có u vùng thành bụng: Những khối u ở thành bụng thường gặp như u mỡ, u bã đậu, u cơ thành bụng, khối di căn từ nơi khác đến… bất kỳ khối u nào cũng cần được phân biệt chắc chắn à lành tính hay ác tính. Với những khối u ác tính hay còn gọi là ung thư thì ngoài việc phẫu thuật cắt bỏ triệt để u, vét hạch, tạo hình thành bụng còn phải điều trị hoá chất, xạ trị, miễn dịch trị liệu … cần được điều trị chuyên khoa sâu về ung bướu. Với những khối u lành tính, chỉ cần bóc bỏ khối u và tạo hình lại các lớp thành bụng là đủ.

- Những người dư da sau huỷ mỡ (các liệu trình huỷ mỡ) không xâm nhập: hiện nay có rất nhiều công nghệ huỷ mỡ như Vaser Lipo, Lipo – Sound; enzym, Cryo-lipolysis; massage bụng, … làm cho mỡ dưới da tiêu đi nhưng da thì không co hồi được triệt để, cơ bụng thì vẫn bị nhão… do vậy chỉ định phẫu thuật tạo hình thành bụng là xác đáng để cải thiện thẩm mỹ cho mọi người (cả nam và nữ). 

4. Quy trình phẫu thuật tạo hình thành bụng mini

Bước 1. Khám, tư vấn và xác đinh địch vụ kỹ thuật phù hợp

Đây là khâu đầu tiên và quan trọng nhất để bác sĩ và khách hàng cũng đi đến một quyết định: phẫu thuật tạo hình thành bụng mini: khi nào, ở đâu, dịch vụ kèm theo là gì, thuận lợi và khó khăn, chi phí …

Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh covid 19 thì việc phát triển phương pháp khám và tư vấn trực tuyến cùng bác sĩ là cần thiết và phù hợp. Chúng ta có rất nhiều phương pháp tương tác trực tuyến qua zalo, qua messenger, qua email, facebook, tiktok,… giúp việc khám qua hình ảnh, tư vấn các dịch vụ trực tuyến hiệu quả. Tất nhiên, bước cuối cùng vẫn phải là xác định trực tiếp trước khi phẫu thuật. Qua việc thăm khám, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng da bụng, tình trạng mỡ dưới da, tình trạng cơ bụng, tình trạng sức khoẻ toàn thân… để giúp quyết định một dịch vụ phù hợp nhất, hiệu quả nhất.

Bước 2: Khám sức khỏe tổng thể

Khám sức khoẻ tổng thể là khâu vô cùng quan trọng trước khi phẫu thuật, nó quyết định tính an toàn cho phẫu thuật. Trước phẫu thuật các bác sĩ phải khám sức khoẻ, kiểm tra xét nghiệm rất kỹ lưỡng, sau đó hội chẩn nhiều bác sĩ chuyên khoa khác nhau (Bác sĩ phẫu thuật, Bác sĩ gây mê hồi sức, Các bác sĩ chuyen ngành liên quan) để quyết định xem bạn có đủ điều kiện thực hiện gây mê phẫu thuật hay không.

Bác sĩ sẽ kiểm tra tiền sử sức khoẻ của bạn; Một số vấn đề sức khoẻ bạn cần quan tâm:

. Các bệnh lý mạn tính từng bị mắc: những bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, thiếu máu cơ tim, hen phế quản, khó thở, bệnh xương khớp, bệnh tuyến giáp…

. Các lần phải phẫu thuật, nhất là phẫu thuật vùng bụng như mổ đẻ, mổ bụng…

. Những vấn đề dị ứng (ngứa, nổi mẩn, mề đay, khó thở, phù, sốc pahir cấp cứu …):  dị ứng thuốc, dị ứng thức ăn ….

. Các thuốc bạn thường phải dùng: bao gồm thuốc chữa bệnh hay các loại thực phẩm chức năng …

. Những thói quen có hại sức khoẻ: nghiện thuốc lá, nghiện thuốc phiện, nghiện rượu …

Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khoẻ toàn thân cho bạn bằng khám xét những vùng, những dấu hiệu sức khoẻ theo chuyên môn của ngành y. Qua việc khám xét như nhìn, sờ, gõ, nghe, đo đạc … bác sĩ sẽ thấy được thực trạng sức khoẻ chung của bạn.

Xét nghiệm tổng thể là bước quan trọng giúp đánh giá bạn đủ điều kiện để được gây mê phẫu thuật hay không? bao gồm: xét nghiệm rất nhiều chỉ số trong máu, trong nước tiểu, siêu âm, chụp phim, ghi điện tim … Ngoài bác sĩ có thể chỉ định những xét nghiệm chuyên sâu dựa vào tiền sử của bạn hoặc dựa vào những bất thường trên xét nghiệm cơ bản (Hormon tuyến giáp: T3, FT4, TSH; siêu âm tim, cắt lớp vi tính, chụp cồng hưởng từ, Xquang bụng, siêu âm doppler mạch …)

Để tránh tình trạng nhiều người sắp xếp đi phẫu thuật nhưng lại không đủ điều kiện phẫu thuật, cho nên chúng tôi khuyến cáo khách hàng có thể kiểm tra sức khoẻ của mình trước bằng việc tự khai tiền sử bệnh, tự đặt dịch vụ kiểm tra sức khoẻ cho bản thân ở gần nhà và gửi chop chúng tôi tư vấn, qua đó chúng tôi có thể có những khuyến cáo tiếp theo và chuyến đi phẫu thuật của bạn sẽ trở nên chắc chắn hơn và tránh được tình trạng đi mà không được mổ.

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật phẫu thuật 

Bác sĩ sẽ tiến hành gây mê và tạo hình thành bụng, bỏ đi những vùng mỡ thừa, da nhăn nheo. Quá trình này bạn sẽ không cảm nhận được gì do tác dụng của thuốc gây mê.

Phẫu thuật tạo hình thành bụng tối thiểu (mini)

Bước 4: Chăm sóc sau phẫu thuật 

Ngay sau khi phẫu thuật xong, bác sĩ băng cho bạn xong, bạn sẽ được thoát mê và từ từ tỉnh lại. Giống như tỉnh ngủ, bạn sẽ nghe thấy các âm thanh xung quanh, rồi có người gọi bạn dậy, bạn tỉnh. Thuốc giảm đau vẫn được duy trì tác dụng liên tục, cho nên bạn sẽ không thấy đau đớn gì.

Bạn được chuyển ra chăm sóc và theo dõi tại phòng chăm sóc tích cực, ở đây hệ thống monitor theo dõi liên tục các chỉ số vào hiện trên màn hình. Nhân viên bệnh viện sẽ thường trực theo dõi bạn cho đến khi bạn tỉnh hoàn toàn.

Sau khi bạn tỉnh hẳn, bạn được chuyển về chăm sóc tại phòng hậu phẫu chuyên khoa. Tại đây bạn được thực hiện các chế độ thuốc men, thay băng, dinh dưỡng ăn uống theo chỉ định của bác sĩ. Bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra và cho thuốc điều trị hàng ngày.

Khi toàn trạng và tại vùng phẫu thuật của bạn ổn định, bạn sẽ được bác sĩ cho về điều trị ngoại trú tại nhà. Sử dụng toa thuốc uống hàng ngày, thực hiện chăm sóc vết thương theo hướng dẫn hoặc theo hẹn. công việc tương tác và chăm sóc trực tuyến được thực hiện qua việc trao đổi diễn biến, thông tin, hình ảnh hàng ngày tới bác sĩ phẫu thuật.

Bạn sẽ được nhắc tới bệnh viện tái khám khi đến lịch hẹn hoặc khi thấy cần thiết. Tái khám sau phẫu thuật thẩm mỹ là công việc quan trọng để bác sĩ giúp bạn phát hiện những tiến triển không bình thường và can thiệp kịp thời; tái khám cũng giúp cho công việc chăm sóc sức khoẻ và thẩm mỹ của bạn được hiệu quả lâu dài.

5. Những diễn biến bất thường cần lưu ý sau phẫu thuật tạo hình thành bụng mini.

Phẫu thuật gì cũng có nguy cơ của nó và phẫu thuật tạo hình thành bụng mini cũng vậy. Bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm sẽ tìm cách loại trừ nguy cơ ngay từ khi khám, chỉ định phẫu thuật; khi thực hiện thao tác phẫu thuật càng chuẩn chỉ cẩn thận tới đâu thì sau phẫu thuật càng thuận lợi tới đó. Kíp gây mê cũng vậy, đều là vấn đề con người và chất lượng chuyên môn cả, mọi nguy cơ cần được loại trừ từ trước, trong quá trình gây mê phẫu thuật, giai đoạn hồi tỉnh sau mổ. Giai đoạn chăm sóc hậu phẫu cũng quan trọng nhằm giúp loại trừ các nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật: phát hiện sớm và xử lý đúng. Do vậy khách hàng cần chọn kíp bác sĩ phẫu thuật từ trước phẫu và tuân thủ hướng dẫn chăm sóc trong giai đoạn dài sau phẫu thuật.  Một số diến biến bất thường có thể có và bạn cần báo bác sĩ ngay như:

- Xuất hiện đau sau mổ nhiều, thường thì thuốc giảm đau luôn được duy trì sau phẫu, nếu bạn cảm thấy đau thì có thể là bạn cần thêm thuốc hoặc là đang có tiến triển không bình thường tại vùng phẫu thuật.

- Xuất hiện dịch đỏ ra nhiều và đậm đặc tại vùng vết thương hay vùng lỗ dẫn lưu: thường liên quan đến có chảy máu sau phẫu thuật. Thông thường tạo hình thành bụng mini có lượng dịch hồng thấm nhiều qua lỗ dẫn lưu trong 2 ngày đầu, nếu bạn thấy ra đỏ hơn bình thường hay nhiều hơn bình thường thì cần báo nhân viên y tế ngay để băng ép lại để cầm máu.

- Vết mổ cứ tím tái dần, hoặc cả vùng da tái dần rồi đen sì hẳn, đó là hiện tượng hoại tử da do thiểu dưỡng. Hiện tượng này hay có ở tạo hình thành bụng nói chung do các mạch máu dưới da bị ảnh hưởng hoặc do căng da quá mức. Thiểu dưỡng da có nhiều mức độ, mức nhẹ là mức chỉ tái đi rồi tự phục hồi hồng lại, mức nặng là mức hoại tử cả mảng da - phải can thiệp phẫu thuật lại. Người bác sĩ phẫu thuật có thể đánh giá việc này tốt, vậy nên khi thấy tím tái vùng da thì nên báo cho bác sĩ để có hướng xử lý đúng mực. Bác sĩ tạo hình thành bụng có trình độ cao là người có thể đề phòng tối đa các biến chứng thiểu dưỡng da từ trước mổ, trong mổ, sau mổ và cũng có thể giải quyết sửa chữa được các hình thái biến chứng do phẫu thuật tạo ra.

- Vết mổ chậm liền: là vấn đề có thể gặp do thiểu dưỡng hay do nhiễm trùng vết mổ; tuy nhiên việc chăm sóc vết thương tại chỗ tốt, dùng thuốc chống khuẩn đúng, dinh dưỡng toàn thân tốt thì sớm muộn vết thương cũng liền.

- Sẹo phẫu thuật xấu: có thể là do cơ địa sẹo lồi; bạn cần tương tác cùng bác sĩ để phối hợp thêm các biện pháp chống sẹo phối hợp như: gel chống sẹo, miếng dán chống sẹo, tiêm thuốc chống sẹo hay sửa sẹo phẫu thuật.

- Vấn đề thừa hai vùng da ở hai đầu vết mổ, còn gọi là “sẹo tai chó” cũng thường gặp trong tạo hình thành bụng mini. Người khâu da không tốt có thể gây nên hiện tượng này, hoặc là da thừa nhiều trong khi đường mổ quá ngắn. Vấn đề này nếu có thì sẽ tự bình chỉnh hết hoặc sẽ được giải quyết cắt sửa sau ít nhất là 12 tháng. 

6. Cách chăm sóc vết thương sau phẫu thuật 

Phẫu thuật tạo hình thành bụng tối thiểu (mini)

Thông thường kết quả của việc tạo hình thon gọn vùng bụng mini sẽ thấy được sau 1 năm. Do đó bạn nên chờ vết sẹo mờ đi và luôn tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ, tốt nhất là nên tái khám 3 tháng/lần.

Thời gian này bạn không cần kiêng cữ gì nhiều, tuy nhiên vẫn phải chú ý những điều dưới đây:

  • Tránh hoạt động mạnh, nhất là những hoạt động bê, vác, chơi thể thao dùng nhiều sức
  • Tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin, hoa quả để tăng sức đề kháng, giúp cơ thể nhanh chóng chữa lành vết thương
  • Hạn chế ăn đồ cay, nóng, nhất là đồ nếp vì nó dễ làm phồng vết thương.
  • Duy trì lối sống lành mạnh, hạn chế rượu, bia, thuốc lá và những chất kích thích có hại cho cơ thể.

Với những thông tin trên, hi vọng giúp bạn có thêm kiến thức về quy trình phẫu thuật thành bụng mini. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với thẩm mỹ bác sỹ Tuynh qua Hotline 096 615 5159 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Chăm sóc sau phẫu thuật là vấn đề rất lớn, chúng tôi sẽ trình bày trong bài hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật tạo  hình thon gọn bụng, bạn quan tâm thì kích vào đây.

 

Bình luận