1
Bạn cần hỗ trợ?
  • Call Us 096 615 5159
  • info@drtuynh.vn
  • 61 vũ thạnh, đống đa, HN

Uống nước chanh sáng sớm có hiệu quả thực sự?

Quyên Thẩm mỹ body Đăng ngày - 19/09/2020

"Uống nước chanh buổi sáng giảm cân nhưng cần bảo vệ dạ dày" - là lời khuyên của Ths - bác sĩ Phan Tuynh.

Khoảng thời gian cách đây nửa năm, tôi nhảy dựng khi được thấy 1 bài hướng dẫn uống nước chanh lúc sáng sớm, khi mới ngủ dậy, ... Hôm nay, nhân tiện tôi đang uống thuốc giảm acid dạ dày, phải ăn tô phở mà không dám vắt chanh, nên chia sẻ bài này.

Mặt trong dạ dày, có những vùng chứa rất nhiều tế bào tiết acid clohydric (HCL), để góp phần làm nhiệm vụ phân huỷ thức ăn và giúp cho các quá trình tiêu hoá tiếp theo được thực hiện.

Đa số người bình thường chúng ta, cơ thể luôn điều tiết để sự tiết acid hài hoà và hợp lý, do vậy chúng ta khoẻ mạnh, ăn tốt, tiêu hoá tốt. Một số người tăng tiết acid nhiều hơn bình thường, do bẩm sinh, do bệnh tật, do kích thích thần kinh - thể dịch, stresss ... đó là nguy cơ acid gây tổn thương bề mặt trong dạ dày, bao gồm: viêm, viêm trợt, viêm loét, viêm loét chảy máu, thủng ổ loét dạ dày tá tràng ... Một số người giảm acid trong dạ dày: do bẩm sinh, do dùng thuốc thái quá, do viêm teo niêm mạc dạ dày ... làm cho giảm khả năng tiêu huỷ thức ăn, làm giảm khả năng tiêu diệt các vi khuẩn vào cơ thể qua đường tiêu hoá ... cũng là không tốt cho cơ thể.

Thông thường, buổi sáng sớm là lúc dịch vị dạ dày có độ acid cao nhất, dạ dày không có thức ăn, mà chỉ chứa đựng toàn dịch vị và acid. Chanh chua chứa hàm lượng cao acid citric (C6H8O7), có vị chua và thơm đặc trưng, rất tốt để làm gia vị trong hầu hết các món ăn của người Việt. Chanh chua còn được bà con sử dụng để tẩy móng chân, sát trùng đồ, chống nấm bề mặt da ...

Viết đến đây, tôi biết mọi người sẽ hiểu tại sao uống chanh vào lúc sáng sớm thì hoàn toàn không tốt. Tôi cũng không hiểu tại sao cái hướng dẫn uống nước chanh sáng sớm lại được nhiều bạn làm content thi nhau sao chép để quảng cáo vậy! Càng lan truyền rộng thì càng hại cộng đồng chứ! Tôi chỉ khuyên mọi người, hãy để cơ thể tự điều chỉnh acid dạ dày, chúng ta chỉ can thiệp vào quá trình này khi Bác sĩ biết chắc chắn nó đang trong trạng thái như thế nào, và phải có kiểm soát để đảm bảo sự điều trị có hiệu quả. Với chanh, đây là món ăn quý, ngon, bổ, ... hãy sử dụng nó đúng lúc, đúng cách để chúng ta có sức khoẻ tốt hơn.

Ths - bác sĩ Phan Đức Tuynh

Bình luận