1
Bạn cần hỗ trợ?
  • Call Us 096 615 5159
  • info@drtuynh.vn
  • 61 vũ thạnh, đống đa, HN

Thu gọn đầu ti có ảnh hưởng đến tiết sữa không?

Quyên Thẩm mỹ ngực Đăng ngày - 18/10/2021

[Dr.Tuynh] Chức năng chính của tuyến vú là tiết sữa để nuôi con, các mẹ bầu sau sinh - nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất. Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ vấn đề dinh dưỡng - sức đề kháng mà còn là vấn đề tình cảm, tình mẫu tử... nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm cho vú bị chảy hơn, đầu vú to hơn và chảy gục xuống.

Những sự biến đổi và xuống cấp ở bầu vú là những lý do chính để đa số chị em đi làm thẩm mỹ ngực sau nuôi con. Vấn đề đặt ra là: Chị em có sinh con tiếp không? Khi sinh con có cho con bú tiếp không? Nếu làm thẩm mỹ ngực như nâng ngực, nâng ngực nội soi, treo vú sa trễ, thu quầng ti, thu đầu ti, đặt túi nâng ngực... thì có ảnh hưởng sức khoẻ không? Có ảnh hưởng nuôi con bằng sữa mẹ không? Bài viết này bác sĩ Tuynh tập trung phân tích về thu gọn đầu ti ảnh hưởng tới việc bài xuất sữa như thế nào? Bác sĩ chia sẻ mộc mạc các vấn đề tư duy chuyên môn để các mẹ bầu tham khảo cho dể hiểu.

Cấu trúc giải phẫu tuyến vú và sinh lý sự tiết sữa

Tuyến vú ở phụ nữ là cơ quan có chức năng chính là tiết ra sữa và bài xuất ra ngoài để nuôi con. Như vậy cấu trúc chính nhất của vú là tuyến sữa, tuyến sữa sẽ có khoảng 15-20 tiểu thuỳ, mỗi tiểu thuỳ sẽ có 1 đường dẫn sữa ra ngoài một cách riêng biệt.

Ngoài ra, tuyến vú còn có các cấu trúc khác như mỡ, xơ, dây chằng, mạch máu, thần kinh, da, bạch huyết, và có khi là cả nhân xơ tuyến sữa hau u vú... Chức năng chính của tuyến vú là tiết sữa để nuôi con, các mẹ bầu sau sinh - nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất. Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ vấn đề dinh dưỡng - sức đề kháng mà còn là vấn đề tình cảm, tình mẫu tử... nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm cho vú bị chảy hơn, đầu vú to hơn và chảy gục xuống.

Những sự biến đổi và xuống cấp ở bầu vú là những lý do chính để đa số chị em đi làm thẩm mỹ ngực sau nuôi con. Vấn đề đặt ra là: Chị em có sinh con tiếp không? Khi sinh con có cho con bú tiếp không? Nếu làm thẩm mỹ ngực như nâng ngực, nâng ngực nội soi, treo vú sa trễ, thu quầng ti, thu đầu ti, đặt túi nâng ngực... thì có ảnh hưởng sức khoẻ không? Có ảnh hưởng nuôi con bằng sữa mẹ không?

Cấu trúc đầu ti và sinh lý bài xuất sữa

Đầu ti là tổ chức mô săn chắc, có thể cương to lên được. Nơi đầu ti, sẽ có 15-20 ống dẫn sữa nhỏ để dẫn sữa ra ngoài. Các ống dẫn sữa được tổ chức liên kết dính lại với nhau và được da bao phủ bên ngoài.

Ở tâm của đầu vú có trụ mạch máu để nuôi dưỡng các thành phần của đầu ti, các mạch máu này rất nhỏ, cần được bảo tồn để nuôi dưỡng đầu vú. Nếu các mạch máu bị xâm hại thì nguy cơ hoại tử đen sì đầu vú là rất cao.

Cùng với bó mạch đầu vú còn có dây thần kinh cảm giác, làm tác động vào dây này, sẽ ảnh hưởng cảm giác đầu vú. Sự bài xuất sữa để nuôi con được thực hiện qua các ống dẫn sữa này. Khi vú căng sữa, con bú hay dùng các phương pháp hút sữa thì sẽ bài xuất qua các ống dẫn. Nếu như làm tổn thương ống nào thì sẽ tắc ống đó, và nguy cơ tắc sữa - áp xe vú - teo mô tuyến sữa tướng ứng...

Các kỹ thuật thu nhỏ đầu ti

Để đáp ứng mục tiêu thẩm mỹ cho tuyến vú, phụ nữ sau sinh con mong muốn có bộ ngực đẹp trở lại thì khả năng can thiệp vào đầu ti sẽ được đặt ra. Có rất nhiều mức độ và kỹ thuật thu nhỏ đầu ti được ứng dụng. Tuỳ vào thực trạng đầu ti, mong muốn của khách hàng, sự phân tích thảo luận của khách hàng và bác sĩ thì kỹ thuật phù hợp nhất sẽ được lựa chọn.

Bác sĩ Phan Tuynh đặt quan điểm bảo tồn toàn bộ các đường ống dẫn sữa là ưu tiên hàng đầu, bởi đây là quan điểm thẩm mỹ - giải phẫu nhất và sinh lý nhất. Dưới đây Bác sĩ giới thiệu những kỹ thuật thu nhỏ đầu ti căn bản:

Thu nhỏ đầu ti theo chiều cao, nôm na là thu ngắn đầu ti. Không nên hiểu là cắt ngắn đầu ti đi, bởi đó là tư duy nguy hiểm. Kỹ thuật này căn bản là làm cho đầu ti được lùn xuống, phần da ở chân núm vú được cắt bỏ - qua đó khâu hai mép da lại thì núm vú sẽ ngắn lại, đường khâu được dấu kín ở chân núm vú, nhờ vậy, đầu ti đẹp hơn và gọn hơn, không lộ sẹo. Kỹ thuật này chỉ bóc da xung quang chân núm vú, cho nên nếu bác sĩ thực hiện đúng chuẩn thì đương nhiên không ảnh hưởng các đường dẫn sữa và các nhánh mạch máu - thần kinh. Do vậy không ảnh hưởng nuôi dưỡng, cảm giác cũng như sự nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu người thực hiện kỹ thuật mà không khéo léo, chủ quan, không được đào tạo, sẽ có nguy cơ đụng chạm vào các ống dẫn sữa, các mạch máu thần kinh và khả năng gây biến chứng và ảnh hưởng bài tiết sữa là có.

Kỹ thuật thu gọn chiều ngang của núm vú to. Đây là kỹ thuật làm cho độ to ngang của núm vú được gọn lại, là hình ảnh mà mọi người có thể cảm nhận rõ ràng về kích thước. Bác sĩ phẫu thuật thường tạo đường mổ hình chêm để giảm kích thước vòng trong quanh đầu ti. Trong kỹ thuật này có hai thứ cần quan tâm đó là: phải cắt bỏ một số các đầu ống dẫn sữa và không cắt bỏ các đầu ống dẫn sữa.
Nếu phẫu thuật không cắt bỏ các đường ống dẫn sữa, bác sĩ chỉ bóc bỏ lớp da bên ngoài, lớp mô đệm dưới da, khâu tạo hình lại để núm vú gọn hơn mà không đụng chạm các đường dẫn sữa. Như phần trên chúng tôi đã đề cập, thì kỹ thuật này là kỹ thuật thẩm mỹ thu gọn đầu ti có bảo tồn tối đa các đường ống dẫn sữa. Như vậy sau thẩm mỹ vẫn có thể cho con bú bình thường và không hề ảnh hưởng.

Trường hợp phải thu gọn đầu ti nhiều, bác sĩ sẽ phẫu thuật bỏ một số các đường ống dẫn sữa, nhờ vậy đầu ti được thu gọn nhiều, đẹp, nhưng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự bài xuất sữa và một số tiểu thuỳ sữa. Nếu các bạn đã đủ con, không đẻ nữa thì không cần lo lắng nhiều về kỹ thuật này; nếu các bạn cần sinh con nữa thì cần tư vấn và có bác sĩ hướng dẫn - theo dõi - quản lý sức khoẻ trong quá trình nuôi con, cho con bú, hay dùng thuốc đình chỉ sữa. Những biến chứng như tắc sữa hay áp xe tuyến vú, nếu được quản lý và xử trí đúng ngay từ đầu, thì không phải vấn đề quá khó để xử lý.

Tóm lại, bạn cần đặt ra những câu hỏi cụ thể và cần có bác sĩ đủ chuyên môn tư vấn và quản lý các vấn đề liên quan đến tuyến vú, nuôi con bằng sữa mẹ, phẫu thuật thẩm mỹ ngực - thu gọn quầng núm vú. Hãy cởi mở chi sẻ, sự tương tác chân thành sẽ giúp bạn có được đầu ti đẹp, bầu ngực đẹp mà vẫn đảm bảo yên tâm các vấn đề sức khoẻ liên quan. Các vấn đề thẩm mỹ, chăm sóc đầu ti và cho con bú còn nhiều khía cạnh khác nữa, các bạn quan tâm điều gì thì hãy chia sẻ cùng bác sĩ tại hotline 0966155159. Hoặc liên hệ tại Messenger của Fanpage Bác sĩ Phan Tuynh nhé!

Bình luận