1
Bạn cần hỗ trợ?
 • Call Us 096 615 5159
 • info@drtuynh.vn
 • 871 Trần Xuân Soạn. phường Tân Hưng. quận 7. Tp HCM

[Mới nhất] Treo ngực sa trễ là gì? 8 phương pháp an toàn nhất

haletien Thẩm mỹ ngực Đăng ngày - 31/10/2022

1. Ngực sa trễ là gì?

Ngực sa trễ là tình trạng ngực bị chảy xệ, lỏng lẻo thiếu đàn hồi, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.

Dựa vào cấu tạo của ngực có 4 yếu tố ảnh hưởng đến độ sa trễ của ngực là :

 • Mô mỡ  
 • Tuyến sữa 
 • Các dây chằng kết nối tuyến vú và ngực. 
 • Vùng da xung quanh ngực
treo-nguc-sa-tre-1
( 4 yếu tố ảnh hưởng đến độ sa trễ của ngực ) 

Một số nguyên nhân có dẫn tới tình trạng này có thể như:

 • Ngực sa trễ do lão hóa dẫn đến suy giảm nội tiết tố, collagen khiến da nhăn nheo và thiếu độ đàn hồi hơn
 • Ngực sa trễ do mang thai, vì khi mang thai bầu ngực phụ nữ sẽ phát triển mạnh mẽ khiến lớp da bị căng ra.
  Sau giai đoạn mang thai ngực nhỏ đi thu giảm kích thước dẫn khiến lớp da vùng ngực từng bị kéo dãn bị rạn, lỏng lẻo chảy xệ . 
 • Ngực sa trễ do cho con bú thì tuyến sữa sẽ phát triển rất mạnh làm cho các mô mỡ bị giảm hẳn đi, lớp đệm trong mỡ của bầu ngực bị suy giảm.
  Khi thay sữa cho con  thì cả tuyến mỡ và tuyến sữa đều bị suy giảm trầm trọng dẫn tới ngực bị nhão và chảy xệ
 • Ngực sa trễ do áo ngực.
  Việc mặc áo ngực quá rộng hoặc quá chật, không mặc áo ngực khiến sự liên kết giữa bầu ngực và cơ ngực lớn trở nên lỏng lẻo hơn, dẫn đến việc ngực bị sa trễ
 • Ngực sa trễ do tập thể dục quá nhiều. Việc tập thể dục quá nhiều khiến các phần dây chằng kết nối bầu ngực của phụ nữ với cơ ngực lớn bị suy yếu cũng dẫn tới tình trạng sa trễ.

2. Các cấp độ của ngực sa trễ

Tùy vào tình trạng sa trễ của ngực bác sĩ sẽ có những tư vấn và hướng đi khắc phục cho bệnh nhân

4-cap-do-nguc-sa-tre
( 4 cấp độ của ngực sa trễ)

Có 4 cấp độ của ngực sa trễ:

Cấp độ 1: Tình trạng nhẹ, bầu ngực chỉ hơi chúc xuống, nhũ hoa sa trễ từ 2 đến 3 cm

Cấp độ 2: Bầu nhũ hoa xuôi hẳn về phía dưới, nhũ hoa chảy xệ từ 3 đến 5 cm

Cấp độ 3: Bầu nhũ hoa cách phần rốn 5cm và nhũ hoa cách trên 10cm 

Cấp độ 4: Là tình trạng rất nặng khi bầu ngực rất gần rốn và độ sa trễ trên 10 cm

3. Treo ngực sa trễ là phương pháp như thế nào

Treo ngực sa trễ hay treo ngực chảy xệ là phương pháp phẫu thuật cải thiện vị trí và độ săn chắc của bầu ngực, khắc phục tình trạng sa trễ của ngực.

Bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ da thừa, định hình mô vú và thắt chặt phần da còn lại, có thể thu gọn quầng vú và dịch chuyển lại vị trí quầng vú giúp bầu ngực trở nên cao và căng tròn hơn

4. Ưu nhược điểm của thẩm mỹ treo ngực sa trễ

Ưu điểm:

 • Đem lại hiệu quả tốt trong thời gian ngắn, và có thể duy trì đến 2 năm.
 • Không gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân
 • Với phương pháp thẩm mỹ treo ngực sa trễ này thời gian bình phục rất nhanh và bệnh nhân hoàn toàn có thể đi làm ngay hôm sau nếu được sự cho phép của bác sĩ phẫu thuật. Tuy vậy cũng tránh hoạt động và bê vác nặng

Nhược điểm:

 • Vì phương pháp sử dụng chỉ tự tiêu sẽ phụ thuộc vào chỉ sinh học này, khi chỉ tiêu biến tính trạng sa trễ sẽ quay trở lại
 • Với những trường hợp bị sa trễ quá nặng, chỉ sinh học sẽ không thể chịu được áp lực và bắt buộc phải sử dụng phương pháp khác

5. 8 phương pháp phẫu thuật treo ngực sa trễ 

Dựa vào 4 cấp độ sa trễ của ngực bác sĩ sẽ tư vấn và thực hiện các phương pháp tối ưu nhất tới bệnh nhân

5.1. Phương pháp sử dụng máy nâng ngực 

Đây là phương pháp sử dụng sóng siêu âm hội tụ tác động vào phần da ở bầu ngực trở nên căng hơn, săn chắc hơn. Phương pháp này phù hợp với những người có tình trạng ngực sa trễ nhẹ ở cấp độ 1 

( phương pháp sử dụng máy nâng ngực )

5.2. Căng chỉ treo ngực sa trễ 

( phương pháp căng chỉ treo ngực sa trễ )

Sử dụng những sợi dây chằng kéo căng vùng ngực và tăng sự kết nối với cơ ngực lớn, với phương pháp này sẽ sử dụng chỉ tự tiêu nên thời gian sử dụng từ 1 đến 2 năm rất phù hợp với người có độ sa trễ nhẹ như cấp độ 1 

5.3. Phẫu thuật treo sa trễ

( phẫu thuật treo  sa trễ )

Với phương pháp này sẽ phù hợp với cả 4 cấp độ sa trễ, đây là phương pháp sử dụng phẫu thuật để giúp cho các tình trạng ngực bị chảy xệ được nâng cao lên, nằm đúng vị trí hơn, giúp bầu ngực trở nên căng tròn hơn.

Bác sĩ sẽ cắt bỏ da thừa khiến ngực bị chảy xệ rồi đính lại các lớp đệm rồi cấu trúc lại các hệ thống mở và các tuyến sữa ở trong bầu ngực của chúng ta giúp ngực săn chắc trở lại

5.4. Phẫu thuật đặt túi nâng ngực

( phẫu thuật đặt túi nâng ngực )

Người ta thường lựa chọn giải pháp đặt túi nâng ngực với những trường hợp tuyến vú sa trễ thiểu sản( cấp độ 2 ). Túi nâng ngực giúp tạo độ nhô cho tuyến vú, giúp kéo cao mô tuyến và tạo ra bộ ngực đẹp không khác gì ngực ở độ tuổi đôi mươi.

Chất lượng túi độn Mentor, túi độn Ergonomic, túi độn ngực Polytech, túi độn ngực Natrelle đều mang lại hiệu quả thẩm mỹ rất tốt, các tiêu chuẩn an toàn được công bố là rất đáng tin cậy.

Việc khám xét, tư vấn, lựa chọn loại túi nâng ngực nào, hình dáng túi nâng ngực ra sao, hay kích thước túi nâng ngực bao nhiêu để tạo được bộ ngực đẹp là rất quan trọng. 

Bác sĩ thường trao đổi rất kỹ với khách hàng để giúp chị em chọn cho mình loại túi nâng ngực ưng ý nhất, nâng ngực an toàn nhất và treo ngực hiệu quả nhất.

5.5. Phẫu thuật treo nâng vú sa trễ sẹo bán nguyệt ( kiểu sẹo nửa vòng tròn).

Phương pháp này phù hợp với những bệnh nhân có độ sa trễ cấp 1. Bác sĩ sẽ sử dụng đường cắt da vòng quanh một nửa quầng ti, đúng nơi ranh giới giữa vùng da thâm và vùng da lành.

( Phẫu thuật treo vú sa trễ sẹo bén nguyệt )

Kỹ thuật này giúp dấu sẹo rất tốt nhờ hiệu ứng ranh giới này, sau 6-12 tháng, những dấu hiệu về sẹo sẽ mờ đi như là không phẫu thuật.

Có hai kiểu tạo sẹo là nửa trên hoặc nửa dưới quầng ti. Qua đường cắt da này bác sĩ sẽ bộc lộ các phần mô phía dưới và tiến hành các động tác treo tuyến, đặt túi tiếp theo.

5.6. Phẫu thuật nâng treo vú sa trễ kiểu sẹo quầng ti. ( treo vú kiểu Benelli).

Giống như sẹo phẫu hình bán quyệt quầng ti ở trên, đường cắt da là nơi ranh giới quanh quầng ti. Đường phẫu này lợi về hiệu ứng dấu sẹo và củng lợi về lượng da và mô tuyến được cắt bỏ bớt và treo cao.

Bác sĩ Tuynh còn có thể tiến hành cải tiến đường mổ này để áp dụng cho những trường hợp tuyến vú sa trễ khá nặng (độ 2, 3). 

Qua đường mổ quầng ti đầy đủ, không gian phẫu thuật phía dưới được bộc lộ rộng rãi hơn, nhờ vậy bác sĩ có thể tiến hành treo mô tuyến vú lên cao nhất, vun cao mô tuyến hiệu quả, có thể đặt túi độn ngực dễ dàng qua đường mổ này. Nhờ vậy cải thiện được tình trạng mô tuyến sa trễ chảy xệ.

5.7. Phẫu thuật nâng ngực treo vú sa trễ kiểu sẹo dọc ( sẹo kiểu cây kẹo que)

Sẹo mổ nâng ngực treo sa trễ kiểu sẹo dọc gồm hai thành phần chính. Phần vòng tròn quanh quầng ti giúp thu quầng, treo quầng ti về vị trí bình thường, hết sa xệ.

Phần sẹo dọc phía dưới chạy từ quầng ti xuống gần nếp dạ vú là để giải quyết những mô da tuyến sữa thừa phía dưới của bầu vú.

Với kỹ thuật phẫu này, áp dụng được hầu hết các ca vú sa trễ ở Việt nam, do sự sa xệ không quá khủng như phụ nữ phương tây. 

( phẫu thuật nâng ngực treo vú sa trễ sẹo dọc )

Sự tính toán hình học giúp cho kỹ thuật phẫu thuật cắt bỏ mô thừa chảy xệ một cách dễ dàng. Thao tác khâu lại cũng rất thuận lợi. Nhược điểm duy nhất của phương pháp sẹo này là lộ sẹo dọc phía dưới quầng ti.

Sức căng do trọng lượng của tuyến vú có thể làm giãn sẹo và lộ sẹo nhiều hơn. Do vậy kỹ thuật cắt khâu, chăm sóc hậu phẫu cần được chú ý đúng mức để giảm thiểu nguy cơ gây sẹo xấu. 

Chị em cũng không cần lo lắng quá về sẹo xấu khi thực hiện kỹ thuật nâng ngực treo vú sa trễ kiểu này, bởi hiện nay các loại thuốc chống sẹo như gel silicone chống sẹo rất tốt, mặt khác chị em mang áo con thì phần sẹo cũng không bao giờ bị

5.8. Phẫu thuật nâng ngực treo sa trễ kiểu sẹo mỏ neo ( kiểu sẹo chữ T ngược)

Ngực sa trễ mức độ 3, vú phì đại nặng nên được chỉ định loại hình phẫu thuật kiểu sẹo mỏ neo.

Đúng như tên gọi mỏ neo, sẹo mổ có 3 phần chính: phần quanh quầng ti, phần sẹo dọc dưới quầng ti và hai ngành bên vòng quanh chân ngực tạo thành hình một cái mỏ neo thực thụ.

( phẫu thuật nâng ngực treo sa trễ kiểu sẹo mỏ neo )

Với phương pháp phẫu thuật này bác sĩ cần kiểm tra và đo lường để ước lượng lượng mô để tiến hành, treo vú tốt nhất, ngực có độ nhô tốt và hạn chế tối đa các biến chứng liên quan đến sẹo như:

 • Dấu hiệu tai chó ở hai đầu mỏ neo,
 • dấu hiệu căng hoại tử da ở các điểm ngã ba đường khâu,
 • Du hiệu quầng ti bị méo, dấu hiệu căng giãn sẹo quá mức…

Những vấn đề này có thể tiến triển trong thời gian dài gây hiệu ứng sẹo xấu nhiều. May mắn là áo ngực có thể che được hầu hết sẹo.

6. Lưu ý sau thực hiện phẫu thuật treo ngực sa trễ

Sau khi thực hiện phẫu thuật bệnh nhân rất hay bị tím và bầm, chỉ cần ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ và chườm đá thì một thời gian ngắn sau các vết bầm tím sẽ mất dần đi

( cần ăn uống nghỉ ngơi hợp lý sao phẫu thuật )

Sau khi thực hiện phẫu thuật bệnh nhân rất hay bị tím và bầm, chỉ cần ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ và chườm đá thì một thời gian ngắn sau các vết bầm tím sẽ mất dần đi

Lưu ý : cần mặc áo ngực hoặc áo ngực thể thao để cố định và hỗ trợ vòng 1 về đúng vị trí

Ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, bổ sung đủ nước mỗi ngày để kết quả đạt được tốt nhất

Tham khảo thêm: Hướng dẫn chăm sóc sau treo ngực sa trễ 

 

 

Bình luận