1
Bạn cần hỗ trợ?
 • Call Us 096 615 5159
 • info@drtuynh.vn
 • 871 Trần Xuân Soạn. phường Tân Hưng. quận 7. Tp HCM

[ Giải Đáp Chi Tiết ] Cắt lông mi có mọc lại được không?

haletien Thẩm mỹ khuôn mặt Đăng ngày - 21/12/2022

Cắt lông mi được cho là phương pháp làm mi mau dài. Nhưng điều này có thật sự chính xác hay không? Cắt lông mi có mọc lại được không?

Cắt lông mi có mọc lại được không, có nên cắt lông mi không

Cắt lông mi là một trong những phương pháp được truyền tai nhau sẽ làm cho mi mọc dài và rậm hơn. Thậm chí các bé nhỏ tuổi cũng được nhiều cha mẹ cắt lông mi cho từ khi còn nhỏ với mong muốn mi con sẽ dài và cong. Vậy thực hư điều này ra sao? Và liệu cắt lông mi có mọc lại được không?

Lông mi có thể mọc lại bình thường

Trước tiên để khẳng định thì sau khi cắt lông mi có thể mọc lại bình thường. Do lông mi và tóc đều là lông trên cơ thể và có cấu tạo giống nhau. Bởi vậy cắt sau khi tóc đều mọc lại bình thường lông mi cũng vậy, vẫn có thể tự mọc ra bình thường.

Lông mi và tóc đều có cấu tạo giống nhau. Do đó, sợi lông mi cũng giống như sợi tóc, sau khi bị cắt, đều có thể tự mọc dài ra bình thường. Tuy nhiên tốc độ mọc của lông mi và tóc cũng tùy thuộc vào từng người. Nếu lông mi được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt thì chúng sẽ mọc nhanh hơn. Và lông mi còn có độ dài cố định mỗi ngày nên khi cắt lông mi vào giai đoạn này, độ dài của các sợi mi sẽ không đổi. Còn nếu cắt vào giai đoạn sớm thì lông mi lại tiếp tục mọc dài ra cho đến khi đủ độ dài cố định mới thôi. 

Ngược lại, nếu bạn không chăm sóc và bảo vệ lông mi tốt thì lông mi cũng sẽ bị thường xuyên chịu tác động bởi môi trường như bụi, nắng, gió,...bị tích tụ sợi bã nhờn ở nang lông khiến nó khó phát triển và dài ra.

Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi cắt lông mi có mọc lại được không thì chắc chắn câu trả lời là có. Thậm chí cắt mi còn giúp mi dài và rậm hơn do: Lông mi được thông thoáng, dễ loại bỏ bụi bẩn và các loại vi khuẩn tích tụ, tạo điều kiện lông mi phát triển và mọc dài hơn. Tuy nhiên cắt lông mi không hề giúp mi cong hơn như nhiều người vẫn lầm tưởng đâu nhé!

Sau khi cắt lông mi vẫn có thể mọc lại bình thường

Có nên cắt lông mi không

Mặc dù cắt lông mi có mọc lại được bình thường và cũng có phần nào tác động giúp mi mọc dài hơn nhưng chúng cũng tiềm ẩn một số rủi ro và bạn nên lưu ý:

 • Chỉ cắt một vài milimet rìa mi, tránh cắt quá tay.
 • Nhờ người khác cắt hộ để hạn chế rủi ro cắt quá tay đụng mắt hoặc cắt sát.
 • Chải mi trước khi cắt để được đồng đều, sợi không bị so le.

Không nên cắt lông mi quá sát

3 giai đoạn mọc lại của lông mi 

Giống như các loại lông khác của cơ thể, lông mi cũng có tuổi thọ và thời gian của chúng tồn tại là 3 tháng. Chu kỳ của sợi lông mi gồm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn Anagen: Giai đoạn sợi lông mi phát triển mạnh mẽ nhất, kéo dài từ 30 - 45 ngày, lúc này mi sẽ mọc rất nhanh chóng.
 • Giai đoạn Catagen: Giai đoạn này mi sẽ không phát triển nữa cho đến khi rụng, kéo dài trong khoảng 14 - 21 ngày. Lúc này lông mi mới cũng chưa mọc.
 • Giai đoạn Telogen: Lông mi vẫn sẽ không mọc dài thêm trong giai đoạn này mà giữ nguyên trạng thái, cũng không bị rụng đi, giữ được trong 3 tháng. Sau đó lông mi mới sẽ mọc lên rất nhanh sau khi mi cũ rụng.

Các giai đoạn mọc lông mi tương tự như các giai đoạn mọc lông khác trên cơ thể con người

Cắt mi có làm mi mắt dài và đẹp và cong hơn không?

Như đã nói qua ở phần trên, cắt lông mi sẽ có thể tác động đến chiều dài và rậm của mi nhưng không giúp mi cong hơn. 

Nếu bạn cắt lông mi ở giai đoạn Telogen thì chắc chắn lông mi sẽ không dài ra hơn được nữa mà phải chờ khi lông mới mọc. Còn nếu bạn cắt lông mi vào 2 giai đoạn còn lại thì chúng sẽ dài ra cho đến khi đạt được độ dài tối đa.  Còn để mi đẹp và cong hơn thì nó quy định bởi gen và chế độ dinh dưỡng, chăm sóc. 

Thực sự không cắt mi không tác động nhiều vào quá trình làm mi cong và dài hơn

Nếu bạn muốn lông mi cong hơn lập tức chỉ có thể trang điểm và sử dụng mascara. Còn nếu muốn tìm hiểu các cách để làm lông mi dài, dày và đẹp thì có thể tham khảo các cách kích thích chăm sóc mi như sau:

 • Dùng các loại dầu tự nhiên dưỡng mi: Dầu dừa, dầu olive, vaseline… đều có nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sự phát triển của nang lông như vitamin A, B, C, E…và chất chống oxy hóa. Chúng còn giúp sợi mi khỏe và hạn chế tác nhân gây hại của môi trường.
 • Sữa tươi: Hàm lượng vitamin và protein trong sữa cũng sẽ giúp sợi được kích thích và mọc nhanh hơn, khó gãy rụng.
 • Massage mí mắt nhẹ nhàng giúp kích thích lưu thông tuần hoàn máu. Qua đó giúp nang lông phát triển khỏe mạnh hơn, mi mọc cũng nhanh hơn.
 • Sử dụng vitamin E cũng kích thích lông mi mọc nhanh hơn và sợi đen hơn, chắc khỏe hơn. 
 • Sử dụng các tinh chất dưỡng mi: Có tác dụng kéo dài giai đoạn anagen của mi, ngoài ra cũng giúp mi thêm phần chắc khỏe và khó gãy rụng. 

Trên đây là các thông tin hữu ích và liên quan đến lông mi. Hy vọng bài viết cũng giúp bạn giải đáp được thắc mắc “cắt lông mi có mọc lại được không?’’

 »»»Tham khảo thêm : Quy trình cắt mí mắt chuẩn
 »»»Tham khảo thêm : Cách chăm sóc mí sau cắt chỉ
 »»»Tham khảo thêm : Những đối tượng nào nên thực hiện phẫu thuật cắt mí

Bình luận