1
Bạn cần hỗ trợ?
  • Call Us 096 615 5159
  • info@drtuynh.vn
  • 61 vũ thạnh, đống đa, HN

NHỮNG KỸ THUẬT MỔ CHỮA VÚ SA TRỄ THƯỜNG DÙNG NHẤT HIỆN NAY

Quyên Thẩm mỹ ngực Đăng ngày - 31/07/2021

Bác sĩ Tuynh xin phân tích sâu hơn và cụ thể hơn về phẫu thuật treo ngực sa trễ. Phẫu thuật phải cải thiện được độ chảy của tuyến vú, đưa phức hợp quầng núm vú lên cao hơn nếp dạ vú. Phẫu thuật phải làm độ săn chắc của mô tuyến sữa, tăng độ nhô cho bộ ngực để chị em tự tin hơn trong cuộc sống, lao động, sinh hoạt … dù rằng có đặt túi độn hay không đặt túi độn, dù rằng có cắt giảm tuyến vú phì đại hay không cắt tuyến vú phì đại. Trên nền tảng phân tích như vậy, Bác sĩ Tuynh trình bày các phương pháp phẫu thuật dưới đây.

Các đường sẹo mổ thẩm mỹ ngực sa trễ là gì?

So với phẫu thuật đặt túi độn nâng ngực, thì treo ngực sa trễ có độ khó gấp nhiều lần. Tiêu chí đi làm phẫu thuật thẩm mỹ ngực sa trễ của chị em thường phải là ngực đẹp như thời con gái. Nhưng tiêu chí đó là quá cao và cũng rất chung chung.

Bác sĩ Tuynh xin phân tích sâu hơn và cụ thể hơn về phẫu thuật treo ngực sa trễ. Phẫu thuật phải cải thiện được độ chảy của tuyến vú, đưa phức hợp quầng núm vú lên cao hơn nếp dạ vú. Phẫu thuật phải làm độ săn chắc của mô tuyến sữa, tăng độ nhô cho bộ ngực để chị em tự tin hơn trong cuộc sống, lao động, sinh hoạt … dù rằng có đặt túi độn hay không đặt túi độn, dù rằng có cắt giảm tuyến vú phì đại hay không cắt tuyến vú phì đại. Trên nền tảng phân tích như vậy, Bác sĩ Tuynh trình bày các phương pháp phẫu thuật dưới đây.

1. Phẫu thuật đặt túi nâng ngực

Người ta thường lựa chọn giải pháp đặt túi nâng ngực với những trường hợp tuyến vú sa trễ thiểu sản. Túi nâng ngực giúp tạo độ nhô cho tuyến vú, giúp kéo cao mô tuyến và tạo ra bộ ngực đẹp không khác gì ngực ở độ tuổi đôi mươi.

Bác sĩ Tuynh nhận thấy chất lượng túi độn Mentor, túi độn Ergonomic, túi độn ngực Polytech, túi độn ngực Natrell đều mang lại hiệu quả thẩm mỹ rất tốt, các tiêu chuẩn an toàn được công bố là rất đáng tin cậy. Việc khám xét, tư vấn, lựa chọn loại túi nâng ngực nào, hình dáng túi nâng ngực ra sao, hay kích thước túi nâng ngực bao nhiêu để tạo được bộ ngực đẹp là rất quan trọng. Bác sĩ thường trao đổi rất kỹ với khách hàng để giúp chị em chọn cho mình loại túi nâng ngực ưng ý nhất, nâng ngực an toàn nhất và treo ngực hiệu quả nhất.

Giả sa tuyến vú hay sa trễ tuyến vú mức độ 1 có thể được giải quyết tương đối triệt để nhờ vào đặt túi nâng ngực. Đường mổ nên lựa chọn là đường bán nguyệt phía trên quầng ti hay đường mổ vòng quanh quầng ti. Hai đường mổ này giúp bác sĩ  dễ dàng treo mô tuyến, đặt túi nâng ngực, treo da để thiện chảy xệ tuyến sữa. Đường mổ này cũng rất thuận lợi để tạo khe ngực, nâng ngực chỉnh lệch quầng ti hai bên. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật, bác sĩ cần thận trọng tối đa để nâng treo ngực mà không làm mất cảm giác đầu ti.

Nhiều chị em có ngực giả sa trễ, sa trễ mức nhẹ nhưng lại không muốn nâng treo ngực mà để lại sẹo vùng quầng ti. Chị em chấp nhận tuyến vú hơi chảy dạng hình giọt nước cũng được, chỉ cần đặt túi đường chân ngực để tận dụng tối đa ưu điểm nâng treo ngực không đau, ít đau, nhanh bình phục. Hoặc có chị em muốn đặt túi ngực nội soi đường nách để đảm bảo tạo ngực chảy dạng giọt nước tự nhiên nhưng lại không để lại vết sẹo mổ nào trên ngực; vừa đảm bảo cho ngực bền đẹp lâu dài lại vừa không phải lo lắng về chăm sẹo.

Trong tình huống này, nhu cầu khách hàng về nâng treo ngực sa trễ và khả năng đáp ứng của bác sĩ phẫu thuật cần được thảo luận và tính toán kỹ. Phẫu thuật nội soi nâng cao cần được áp dụng, những kỹ năng thao tác nội soi giúp cho bác sĩ thực hiện treo tuyến vú sa trễ hiệu quả hơn mà không phải để lại sẹo ở vùng quầng ti núm vú. Chị em nào nằm trong top mong muốn này thì cần tư vấn và thảo luận kỹ, bởi phẫu thuật nội soi thành thục chuẩn chỉ thì lợi ích lớn, ngược lại nội soi lởm khởm, thao tác loạng choạng thì vô cùng nguy hiểm bởi nguy có gây chảy máu, gây tổn thương vùng lồng ngực và tim phổi.

Những chị em có tuyến vú sa trễ nặng hơn như độ 2,3; nếu lựa chọn đặt túi nâng ngực cũng giúp cho sự cải thiện thẩm mỹ ngực rất tốt, đặc biệt ở độ nhô và vun cao của bầu ngực sau phẫu thuật. Những vú sa trễ thường có thiểu sản mô tuyến, cho nên đặt túi nâng ngực nhân tạo vào giúp cải thiện cả cảm giác đụng chạm trên mô tuyến sau phẫu thuật, nhờ vậy chất lượng thẩm mỹ tăng cao gấp nhiều lần.

Những năm gần đây mô cấy ngực Mentor cho ra đời dòng túi nâng ngực chất lượng cao (Mentor MemoryGel, Mentor MemoryGel Extra) giúp cho chị em tự tin hơn rất nhiều sau nâng ngực, nhờ vào sự gia tăng cảm giác đụng chạm như mô vú thật. Một đặc điểm cần chú ý tại đây là đặt túi không làm thay đổi được đường mổ nhiều sẹo như: sẹo cây kẹo que hay sẹo dạng mỏ neo. Sự cải tiến giảm sẹo được quyết định ở trình độ phẫu thuật và phương pháp cải tiến của bác sĩ phẫu thuật chứ không được quyết định nhờ vào việc đặt túi nâng ngực hay không.

2. Phẫu thuật treo nâng vú sa trễ sẹo bán nguyệt (còn gọi là nâng treo vú sa trễ kiểu sẹo nửa vòng tròn).

Đường cắt da vòng quanh một nửa quầng ti, đúng nơi ranh giới giữa vùng da thâm và vùng da lành. Kỹ thuật này giúp dấu sẹo rất tốt nhờ hiệu ứng ranh giới này, sau 6-12 tháng, những dấu hiệu về sẹo sẽ mờ đi như là không phẫu thuật.

Có hai kiểu tạo sẹo là nửa trên hoặc nửa dưới quầng ti. Qua đường cắt da này bác sĩ sẽ bộc lộ các phần mô phía dưới và tiến hành các động tác treo tuyến, đặt túi tiếp theo.

3. Phẫu thuật nâng treo vú sa trễ kiểu sẹo quầng ti. (còn gọi là phương pháp treo vú kiểu Benelli).

Giống như sẹo phẫu hình bán quyệt quầng ti ở trên, đường cắt da là nơi ranh giới quanh quầng ti. Đường phẫu này lợi về hiệu ứng dấu sẹo và cũng lợi về lượng da và mô tuyến được cắt bỏ bớt và treo cao. Bác sĩ Tuynh còn có thể tiến hành cải tiến đường mổ này để áp dụng cho những trường hợp tuyến vú sa trễ khá nặng (độ 2, 3).

Qua đường mổ quầng ti đầy đủ, không gian phẫu thuật phía dưới được bộc lộ rộng rãi hơn, nhờ vậy bác sĩ có thể tiến hành treo mô tuyến vú lên cao nhất, vun cao mô tuyến hiệu quả, có thể đặt túi độn ngực dễ dàng qua đường mổ này. Nhờ vậy cải thiện được tình trạng mô tuyến sa trễ chảy xệ.

Khi khâu vết mổ quanh quầng ti, do lượng da cắt bỏ quá lớn cho nên tạo sự chênh lệch độ dài hai mép da, vậy nên nguy cơ tạo đường khâu nhăn nhúm. Đây là lý do chủ yếu làm cho khách hàng, bác sĩ cũng ái ngại khi thực hiện đường mổ này.

Một giáo sư phương tây về phẫu thuật thẩm mỹ ngực có viết trong sách giáo khoa rằng đường mổ này có nhiều cái lợi về sẹo phẫu thuật nhưng đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật viên phải có trình độ cao, phải được đào tạo tốt và được thực hành qua đường cong đào tạo chuẩn.

Khi bác sĩ phẫu thuật có kỹ năng cao, kinh nhiệm nhiều sẽ biết cách lựa chọn chỉ định đường mổ treo vú sa trễ đường quầng hợp lý; xử lý thao tác cắt khâu tốt và mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho khách hàng.

Quan điểm của Bác sĩ Tuynh trong vấn đề này là nếu cải tiến được ít sẹo càng tốt, nếu chúng ta tạo ra các đường sẹo trên da thì đồng nghĩa là nó sẽ không bao giờ mất đi hẳn được, chỉ là nó lộ hay không mà thôi. Và Bác sĩ chọn kiểu ít lộ sẹo nhất có thể.

4. Phẫu thuật nâng ngực treo vú sa trễ kiểu sẹo dọc (còn gọi sẹo kiểu cây kẹo que)

Sẹo mổ nâng ngực treo sa trễ kiểu sẹo dọc gồm hai thành phần chính. Phần vòng tròn quanh quầng ti giúp thu quầng, treo quầng ti về vị trí bình thường, hết sa xệ. Phần sẹo dọc phía dưới chạy từ quầng ti xuống gần nếp dạ vú là để giải quyết những mô da tuyến sữa thừa phía dưới của bầu vú.

Với kỹ thuật phẫu này, áp dụng được hầu hết các ca vú sa trễ ở Việt nam, do sự sa xệ không quá khủng như phụ nữ phương tây. Sự tính toán hình học giúp cho kỹ thuật phẫu thuật cắt bỏ mô thừa chảy xệ một cách dễ dàng. Thao tác khâu lại cũng rất thuận lợi.

Nhược điểm duy nhất của phương pháp sẹo này là lộ sẹo dọc phía dưới quầng ti. Sức căng do trọng lượng của tuyến vú có thể làm giãn sẹo và lộ sẹo nhiều hơn. Do vậy kỹ thuật cắt khâu, chăm sóc hậu phẫu cần được chú ý đúng mức để giảm thiểu nguy cơ gây sẹo xấu. Chị em cũng không cần lo lắng quá về sẹo xấu khi thực hiện kỹ thuật nâng ngực treo vú sa trễ kiểu này, bởi hiện nay các loại thuốc chống sẹo như gel silicone chống sẹo rất tốt, mặt khác chị em mang áo con thì phần sẹo cũng không bao giờ bị lộ.

5. Phẫu thuật nâng ngực treo sa trễ kiểu sẹo mỏ neo (nâng ngực treo sa trễ kiểu sẹo chữ T ngược)

Ngực sa trễ mực độ 3, vú phì đại nặng nên được chỉ định loại hình phẫu thuật kiểu sẹo mỏ neo. Đúng như tên gọi mỏ neo, sẹo mổ có 3 phần chính: phần quanh quầng ti, phần sẹo dọc dưới quầng ti và hai ngành bên vòng quanh chân ngực tạo thành hình một cái mỏ neo thực thụ.

Với kiểu sẹo phẫu thuật này, bác sĩ cần tính toán thật kỹ để lấy bỏ lượng mô sa trễ phù hợp nhất, treo vú tốt nhất, ngực có độ nhô tốt và hạn chế tối đa các biến chứng liên quan đến sẹo như: dấu hiệu tai chó ở hai đầu mỏ neo, dấu hiệu căng hoại tử da ở các điểm ngã ba đường khâu, dấu hiệu quầng ti bị méo, dấu hiệu căng giãn sẹo quá mức… những vấn đề này có thể tiến triển trong thời gian dài gây hiệu ứng sẹo xấu nhiều. May mắn là áo ngực có thể che được hầu hết sẹo.

Người bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm tốt sẽ dấu tối đa được sẹo phẫu thuật vào vùng áo ngực để chị em vẫn tự tin tắm biển cũng như diện thời trang hai mảnh bình thường. Chị em không may bị sẹo thấp, sẹo lộ nhiều thì cần thiết kế áo ngực riêng để làm sao che sẹo mỏ neo.

Chống sẹo trong phẫu thuật nâng ngực treo sa trễ kiểu sẹo mỏ neo là vấn đề vô cùng quan trọng, nó giúp cải thiện chất lượng sống, chất lượng phẫu thuật và cũng là khẳng định đẳng cấp của phẫu thuật viên.

Vốn dĩ không thể không có sẹo trong loại hình phẫu thuật này, nhưng bác sĩ cần tính toán để hạn chế tối đa những vấn đề của sẹo như mô tả trên đây, nhờ vậy bệnh nhân sẽ có chất lượng sống được tốt hơn sau khi xuất viện. Chống sẹo cần được thực hiện ngay từ khi thiết kế phẫu thuật, từ khi thao tác cắt khâu và xử lý trong mổ. Chống sẹo được thực hiện ngay sau khi mổ bằng công tác khám xét thay băng chống nhiễm trùng, chống sẹo, để vết mổ nhanh lành thương. Chống sẹo được duy trì lâu dài 3-4 tháng bằng mang áo định hình ngực, bằng băng dán silicone hay gel silicone chống sẹo. Chị em cần theo bác sĩ ít nhất 12 tháng để quản lý và xử lý các vấn đề liên quan đến sẹo phẫu thuật. Phần này bác sĩ Tuynh có thể giới thiệu một số thương hiệu chống sẹo để mọi người tham khảo: Cerederm, Scar aesthetic, orlavi scar, Dermatix, Contractuberx, Hiruscar Silicone…

Một biến chứng có thể gọi là sợ nhất đối với treo vú kiểu sẹo mỏ neo đó là hoại tử quầng núm vú. Đây là hậu quả của việc thiểu dưỡng, thiếu máu nuôi vùng quầng núm vú. Tình trạng vú sa xệ nhiều gây ít mạch máu nuôi quầng núm vú, mặt khác phẫu thuật không khéo có thể đụng chạm tổn thương mạch máu nuôi, gây chết tế bào và hoại tử vùng quầng núm vú. Do vậy, với những tuyến vú phì đại nặng, sa trễ nặng, người bác sĩ cần thăm khám, tư vấn kỹ, lựa chọn kỹ thuật phẫu thuật tốt để hạn chế tối đa biến chứng này xảy ra.

Nhiều thống kê trên thế giới chỉ ra tỉ lệ nhỏ bệnh nhân có mất cảm giác đầu ti ở những trường hợp phẫu thuật vú sa trễ nặng, vú sa trễ kiểu sẹo dọc, sẹo mỏ neo và sẹo quầng ti. Đây là hậu quả của việc làm tổn thương các nhánh dây thần kinh liên sườn 3,4 gây ảnh hưởng cảm giác đầu ti. Hiện tượng này có thể bình phục tự từ sau thời gian 3-6 tháng, khi các nhánh dây thần kinh từ từ mọc lại. 

Sự áp dụng kỹ thuật nào phù hợp nhất, là tuỳ thuộc tình huống cụ thể, hãy liên hệ với chúng tôi để được biết thêm: holine 0966155159

 

Bình luận